Rộ tin Trung Quốc biên chế máy bay tàng hình J-31

Một chiếc máy bay tàng hình J-31 chưa sơn màu của không quân Trung Quốc
Một chiếc máy bay tàng hình J-31 chưa sơn màu của không quân Trung Quốc
TPO - Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 hai động cơ J-31 Thẩm Dương tiên xuất hiện trong các bức ảnh với màu sơn của Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), dẫn đến suy đoán rằng máy bay có thể được đưa vào hoạt động trong năm nay, theo Military Watch.

J-31, chính thức được gọi là FC-31, là máy bay chiến đấu tàng hình có người lái thứ hai của Trung Quốc đạt đến giai đoạn nguyên mẫu – sau tiêm kích tàng hình J-20 to lớn hơn. J-20 được đưa vào phục vụ trong Không quân PLA vào tháng 3 năm 2017 và là một trong ba máy bay chiến đấu tàng hình đang hoạt động trên thế giới cùng với F-22 và F-35 của Mỹ.

Không giống như J-20, được phát triển bởi một công ty nhà nước dành riêng cho Không quân Trung Quốc, tương lai của J-31 luôn ít chắc chắn hơn. Vẫn chưa rõ liệu PLA có quan tâm đến việc mua thiết kế này với số lượng lớn hay không, hay nó sẽ chủ yếu nhắm vào thị trường xuất khẩu. Khả năng phát triển nó thành máy bay chiến đấu trên tàu sân bay, như một sự bổ sung cho tiêm kích trên hạm hiện nay là J-15, cũng đã được nói đến nhiều lần.

Rộ tin Trung Quốc biên chế máy bay tàng hình J-31 ảnh 1 J-31 trong màu sơn của Không quân PLA

Một vấn đề có thể phát sinh khi đưa J-31 vào không quân PLA là trọng lượng của nó, vì máy bay có trọng lượng trung bình. Trong khi Trung Quốc có phi đội máy bay chiến đấu lớn thứ hai thế giới và đội máy bay chiến đấu hạng nặng lớn nhất thế giới, họ không có máy bay chiến đấu hạng trung nào hoạt động.

Do đó, trong khi J-20 có một vị trí rõ ràng trong cấu trúc lực lượng của Trung Quốc và có thể thay thế các thiết kế thế hệ thứ tư cũ hơn như Su-27 và J-11 đời đầu, J-31 quá nặng để thay thế các máy bay phản lực hạng nhẹ giá rẻ như như J-7 và J-10A đang hoạt động, nhưng thiếu các đặc tính hiệu suất cao để thay thế tiêm kích hạng nặng J-11. Nga và Mỹ triển khai số lượng đáng kể máy bay chiến đấu hạng trung MiG-29 và F-18 không có vấn đề tương tự.

Mặc dù bản chất chính xác của chương trình J-31 hoặc vai trò của máy bay vẫn chưa rõ, có khả năng là máy bay có thể thay thế phi đội máy bay đánh chặn J-8 II trong không quân PLA. Một khả năng khác là  J-31 có thể là một phần chương trình mở rộng không quân, với các đơn vị hoàn toàn mới.

Một vấn đề lớn là Không quân PLA hiện đang sử dụng ba họ động cơ chính cho toàn bộ phi đội. WP-7 dùng cho các máy bay phản lực J-7 và J-8 cũ và nhẹ hơn. WS-10 và AL-31 (Nga sản xuất) dùng cho J-10, J-11, J-15, J-16 và J-20. Cả hai động cơ này đều không tương thích với J-31. Một loại động cơ hoàn toàn mới dành riêng cho máy bay sẽ tạo thêm gánh nặng hậu cần cho PLA và giảm mức độ tương tác cao có được từ việc sử dụng rất ít loại động cơ.

Tuy nhiên, vì máy bay đã sơn màu sơn của Không quân PLA thì có thể nói là điều gì cũng có thể xảy ra.

MỚI - NÓNG
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý
Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?
TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.

Có thể bạn quan tâm

Hãng tin RIA Novosti của Nga trích dẫn các nguồn tin giấu tên tuyên bố đã nhìn thấy một chiếc Sukhoi Su-57 thế hệ thứ năm của Nga mang theo một chiếc nguyên mẫu "vũ khí siêu vượt âm”

Nga đã có tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không?

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nga cũng được cho là có vũ khí siêu vượt âm có khả năng phóng từ trên không, theo bản tin trên tờ TheDrive của Mỹ. Tiêm kích tàng hình cơ động nhanh tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm sẽ khiến quân phòng thủ còn rất ít thời gian để phản ứng.