Rộ tin Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ giữ chức Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ

Ông Mike Pompeo (trái) và ông John Bolton (phải). Ảnh: Facebook
Ông Mike Pompeo (trái) và ông John Bolton (phải). Ảnh: Facebook
TPO - Một số nguồn tin từ chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết ông Mike Pompeo có thể sẽ trở thành người thứ 2 trong lịch sử Mỹ vừa giữ chức Ngoại trưởng, vừa giữ chức Cố vấn an ninh quốc gia.

Ngay sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nộp đơn từ chức hôm 10/9, các quan chức chính quyền Tổng thống Trump được cho là đã thảo luận về khả năng đề cử Ngoại trưởng Mike Pompeo làm người thay thế, CNN cho biết, dẫn nguồn tin thân cận.

Đáng chú ý, việc đảm nhiệm chức vụ Cố vấn an ninh quốc gia không đồng nghĩa với việc ông Pompeo phải thôi chức Ngoại trưởng.

Nếu điều này trở thành hiện thực, Mike Pompeo sẽ trở thành người thứ hai trong lịch sử Mỹ vừa giữ chức Ngoại trưởng, vừa giữ chức Cố vấn an ninh quốc gia, giống ông Henry Kissinger dưới thời Tổng thống Richard Nixon.

“Không rõ liệu ông Pompeo có nằm trong danh sách các ứng cử viên thay thế Bolton của Tổng thống Trump hay không. Vì ông Trump ám chỉ rằng có 5 người mà ông coi là có trình độ cao, thực sự giỏi”, nguồn tin nhấn mạnh.

“Ngay cả khi ứng viên Pompeo không có mặt trong danh sách, thì ông ấy cũng sẽ đóng vai trò như Cố vấn an ninh quốc gia cho đến khi tìm được người thay thế.”

Dù vậy, nguồn tin của CNN nhận định việc ông Mike Pompeo đảm nhiệm thêm chức Cố vấn an ninh quốc gia sẽ khó có thể xảy ra, vì Tổng thống Trump dường như không thích thú với việc có một cấp dưới nắm giữ quá nhiều quyền lực.

Ngoài ông Mike Pompeo, còn có một số ứng viên sáng giá khác cho vị trí cố vấn an ninh, bao gồm: Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran - Brian Hook, cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Ricky Waddell, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun.

Một số chuyên gia cho biết việc ông John Bolton từ chức có thể làm giảm áp lực của Washington đối với Venezuela, đồng thời nối lại các nỗ lực của Mỹ trong việc kí thoả thuận với Iran và Triều Tiên.

Trước đó, ông Trump được cho là đã thất vọng về các động thái của ông Bolton liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Venezuela và Afghanistan.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG