Rò rỉ ý đồ Mỹ điều tra ứng dụng TikTok của Trung Quốc

TikTok đã được download hơn 110 triệu lượt ở Mỹ. Ảnh: PlayTube.
TikTok đã được download hơn 110 triệu lượt ở Mỹ. Ảnh: PlayTube.
TPO - Hai thượng nghị sĩ Mỹ vừa yêu cầu giới chức tình báo Mỹ soi kỹ TikTok - ứng dụng chia sẻ clip nổi tiếng của Trung Quốc vì có thể gây ra “các nguy cơ an ninh quốc gia”, CBS News đưa tin ngày 24/10.

“Với hơn 110 triệu lượt download chỉ tính riêng ở Mỹ, TikTok là một nguy cơ phản gián tiềm năng mà chúng ta không thể bỏ qua”, lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer, và thượng nghị sĩ Tom Cotton viết trong bức thư gửi Giám đốc Tình báo Quốc gia Joseph Maguire hôm 24/10.

“Trước những lo ngại như vậy, chúng tôi yêu cầu cộng đồng tình báo đánh giá về các nguy cơ an ninh quốc gia do TikTok và các nền tảng nội dung có nguồn gốc Trung Quốc khác gây ra rồi báo cáo trước Quốc hội”, bức thư viết.

TikTok thuộc quyền sở hữu của công ty công nghệ ByteDance ở Bắc Kinh. Kể từ khi trình làng năm 2016, ứng dụng này được tải xuống hơn 1 tỷ lần trên khắp thế giới, theo đơn vị theo dõi các ứng dụng Sensor Tower.

TikTok cho phép người dùng tạo ra các clip ngắn, thường là video ca nhạc, nhảy múa hoặc hài kịch. Ứng dụng này thu hút nhiều nhân vật nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn, thậm chí được một số ứng viên tổng thống thuộc đảng Dân chủ và các hãng tin lớn của Mỹ sử dụng.

TikTok nói rằng, ứng dụng này thu thập dữ liệu người dùng, bao gồm địa chỉ IP, vị trí và thông tin về thiết bị có cài đặt TikTok. Công ty Bytedance nói rằng, dữ liệu về người dùng Mỹ được lưu trữ tại Mỹ.

Nhưng vì TikTok do một công ty Trung Quốc sở hữu nên nó vẫn phải tuân thủ luật pháp Trung Quốc, theo đó, các doanh nghiệp Trung Quốc phải hỗ trợ hoạt động tình báo của nước này.

Hai ông Schumer và Cotton chỉ ra rằng, ByteDance sử dụng các nền tảng của họ, bao gồm TikTok, như là “một phần của một công ty trí tuệ nhân tạo chạy bằng các thuật toán có thể “học” được mối quan tâm, sở thích của từng người dùng thông qua việc tương tác lặp đi lặp lại”.

TikTok từng phải dàn xếp với Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ để trả 5,7 tỷ USD vì đã thu thập dữ liệu về người dùng trẻ em mà không có sự đồng ý của bố mẹ chúng. Ở thời điểm nộp phạt, TikTok có tên gọi Musical.ly. Đó là số tiền phạt lớn nhất mà Ủy ban Thương mại liên bang thu được cho một vụ về quyền riêng tư dữ liệu của trẻ em.

IS dùng TikTok để chiêu mộ

Để đáp lại lá thư của hai nghị sĩ Mỹ, TikTok tuyên bố không lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ một cách không phù hợp và cũng không để nội dung của mình bị chính phủ Trung Quốc tác động.

Hai nghị sĩ Mỹ chỉ ra một thực tế là TikTok sàng lọc các nội dung nhạy cảm đối với Trung Quốc, ví dụ không cho đăng các video về biểu tình ở Hong Kong. Trong khi đó, các tay súng thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã dùng TikTok để tuyển quân và phát tán các video tuyên truyền. Trong tuần này, TikTok thông báo đã gỡ bỏ hơn hai chục tài khoản dính dáng IS.

Hai nghị sĩ cũng nói rằng, TikTok có thể trở thành mục tiêu của các chiến dịch gây ảnh hưởng của nước ngoài, ví dụ định hướng dư luận trong quá trình bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra.

Mấy tháng trước, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump “cấm cửa” hãng viễn thông Trung Quốc Huawei vì lo ngại rằng công nghệ của hãng có thể được sử dụng để do thám người Mỹ. Tuy nhiên, Huawei phủ nhận cáo buộc này.

Đây là lần thứ hai trong tháng qua các nghị sĩ kêu gọi tiến hành điều tra cấp liên bang đối với TikTok và ByteDance. Trước đó, nghị sĩ Mỹ Marco Rubio nói rằng, cần điều tra TikTok về việc kiểm duyệt các nội dung có thể khiến chính phủ Trung Quốc phật lòng.

Rò rỉ ý đồ Mỹ điều tra ứng dụng TikTok của Trung Quốc ảnh 1  IS đã dùng TikTok để tuyển quân và phát tán các video tuyên truyền. Ảnh: Renova.
MỚI - NÓNG
Cử tri vùng biên Quảng Nam tham gia bầu cử.
Sáu xã vùng biên Quảng Nam bầu cử sớm
TPO - Sáng nay, 4.854 cử tri 6 xã vùng biên của huyện miền núi Nam Giang (Quảng Nam)  nô nức tham gia bầu cử sớm. Bà con đi bỏ phiếu cũng không quên đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

TP - Nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Palestine bắt nguồn từ lịch sử vùng đất này. Từ năm 1947, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) ra nghị quyết đầu tiên số 181 công nhận Jerusalem thuộc về người Do Thái và Ảrập. Nhưng sau đó, Israel tiến hành hai cuộc chiến tranh vào năm 1948 và 1967 để giành quyền kiểm soát toàn bộ Jerusalem.