Rò rỉ thông tin 'chiếc ô phòng không' của Nga bị phiến quân Syria thu giữ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) cho biết đã chiếm được trạm radar 48YA6-K1 Podlet-K1 của Nga, được sử dụng để điều khiển hệ thống phòng không S-400 và S-300.

The War Zone đưa tin, một bức ảnh chụp hệ thống radar 48YA6-K1 Podlet-1K, được gắn trên khung xe tải KamAZ-6350 8×8 gần đây đã xuất hiện trên mạng xã hội. Không có thông tin về thời điểm và vị trí cụ thể chụp bức ảnh, nhưng giới quan sát cho rằng hệ thống này đã bị phiến quân nổi dậy ở Syria thu giữ được sau cuộc giao tranh quanh thành phố Hama.

Đáng chú ý, góc trái của ảnh cũng xuất hiện logo của nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) - lực lượng được cho là đã chiếm được hệ thống này.

Rò rỉ thông tin 'chiếc ô phòng không' của Nga bị phiến quân Syria thu giữ ảnh 1

Bức ảnh được cho là 48YA6-K1 Podlet-K1 của Nga bị phiến quân Syria thu giữ. Ảnh: Clash Report

Hiện, giới chức quân sự Nga chưa bình luận về các thông tin trên.

Trạm radar 48YA6-K1, là một phần của tổ hợp S-300 và S-400 công nghệ cao, được thiết kế để cung cấp khả năng bảo vệ không phận. Hệ thống radar cung cấp nhiều khả năng khác nhau, bao gồm nhận dạng mục tiêu tự động và xác định tọa độ. Radar này có thể theo dõi nhiều mục tiêu khí động học, ngay cả những mục tiêu khó phát hiện và xác định.

Hoạt động trong dải tần số bước sóng centimet, hệ thống radar có thể phát hiện đồng thời tới 200 mục tiêu. 48YA6-K1 có phạm vi phát hiện kéo dài từ 10 đến 200 km, có thể mở rộng lên 300 km ở chế độ mở rộng. Radar có thể xác định mục tiêu ở độ cao tối đa 10 km và cung cấp phạm vi bao phủ 360 độ.

Các chuyên gia lưu ý rằng radar này không chỉ là yếu tố quan trọng đối với Nga mà còn đối với các đồng minh của nước này trong khuôn khổ mở rộng vùng kiểm soát không phận.

Theo The War Zone
MỚI - NÓNG
Cựu Chủ tịch NXB Giáo dục Việt Nam lĩnh 12 năm tù
Cựu Chủ tịch NXB Giáo dục Việt Nam lĩnh 12 năm tù
TPO - Khi tuyên án, HĐXX quyết định cho một số bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ đặc biệt, trong đó, bị cáo Nguyễn Đức Thái và Nguyễn Thị Thanh Thủy đã nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính từ hành vi vi phạm, các bị cáo khác cũng nộp xong số tiền khắc phục hậu quả.