Rét đậm có thể kéo dài qua Tết

Rét đậm có thể kéo dài qua Tết
TP - Khoảng ngày mùng 5- 6/2, tức những ngày tất niên năm Đinh Hợi,  sẽ có không khí lạnh tăng cường tương đối mạnh. Ngoài ra, khoảng ngày mùng 9-10/2, tức mùng Ba mùng Bốn Tết, nhiều khả năng sẽ còn có không khí lạnh tăng cường thêm.

Theo Tin mới nhận từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (DBKTTV), những ngày Tết Mậu Tý hầu chắc sẽ là khoảng thời gian rét đậm ở toàn bộ miền Bắc nhưng lại là những ngày nắng đẹp, mát mẻ ở các tỉnh phía Nam.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở phía đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế có mưa và mưa nhỏ; gió đông bắc ở trong đất liền mạnh cấp 3 – 4, vùng ven biển cấp 5, vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật trên cấp 6. Biển động. Phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm, rét hại.

Chiều qua, 30/1 và là ngày Tết Ông Táo, không khí lạnh đã tăng cường xuống phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật trên cấp 6. Biển động. Theo Trung tâm DBKTTV, hôm nay, 24 tháng Chạp, gió mùa đông bắc tiếp tục ảnh hưởng đến trung Trung Bộ và một số nơi ở phía tây Bắc Bộ.

Rét đậm có thể kéo dài qua Tết

Nhận định về thời tiết dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý, Trung tâm DBKTTV cho biết, khoảng ngày mùng 5- 6/2, tức những ngày tất niên năm Đinh Hợi,  sẽ có không khí lạnh tăng cường tương đối mạnh.

Ngoài ra, khoảng ngày mùng 9-10/2, tức mùng Ba mùng Bốn Tết, nhiều khả năng sẽ còn có không khí lạnh tăng cường thêm. Vì thế, đợt rét đậm, rét hại ở miền Bắc sẽ kéo dài qua dịp Tết Nguyên đán.

Trước và trong dịp Tết, phía tây Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Vùng núi cao rét đậm, nhiệt độ phổ biến từ 13-23oC. Vùng núi cao từ 7-15oC. Ở phía đông Bắc Bộ đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn, trời rét đậm, nhiều nơi rét hại, nhiệt độ phổ biến từ 9-17oC. Vùng núi cao từ 4 -14oC .

Bắc Trung Bộ, dịp Tết Nguyên đán, nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác, trời rét, phía bắc rét đậm, nhiệt độ phổ biến từ 10-20oC. Các tỉnh trung và nam Trung Bộ phổ biến không mưa, trời se lạnh về đêm và sáng sớm, nhiệt độ từ 17-29oC.

Rét đậm có thể kéo dài qua Tết ảnh 1
Bán hoa Tết trong lạnh giá của thời tiết Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh

Tây Nguyên và  Nam  Bộ thời tiết đẹp, phổ biến không mưa, ngày nắng. Riêng Nam Bộ tương đối nóng. Nhiệt độ ở Tây Nguyên từ 14-30oC, ở Nam Bộ từ 21-34oC.

Mẫu Sơn, Sapa có tuyết?

Rét đậm kéo dài, liệu những nơi như: Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sapa (Lào Cai)...có tuyết rơi? Trả lời cầu hỏi này, ông Lưu Minh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Lào Cai, cho biết: Thông thường, ở miền Bắc nước ta chỉ ba nơi có thể chứng kiến mưa tuyết. Cả ba nơi này đương nhiên đều ở vùng núi cao.

Đấy là đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn), xã Ý Tý (huyện Bát Xát) và khu vực thị trấn Sa Pa thuộc Lào Cai. Tôi phải nói thật rằng mưa tuyết là hiện tượng thời tiết ít xảy ra, phạm vi hẹp, nên rất khó dự báo.

Bao nhiêu năm ăn đời ở kiếp ở Lào Cai với nghề khí tượng, cá nhân tôi và nhiều anh  chị em có kinh nghiệm chỉ có thể dự báo tuyết rơi trước 8 tiếng, nếu nó xảy ra, mà thôi.

Để phân tích khả năng tuyết rơi, các trạm phải thông báo nhiều thông số chứ không chỉ vấn đề nhiệt độ. Bằng phương pháp dự báo tương tự, từ đầu mùa đông đến nay tôi thấy thời tiết mùa đông xuân 2007-2008 khá giống với mùa đông xuân 1967-1968.

Nhưng quả tình tôi không dám đoán liệu lại có xảy ra tuyết rơi bất thường như năm 1968 hay không. Thường ở Sapa, mưa tuyết chỉ xuất hiện trong tháng Một. Xảy ra trong các tháng khác là cực hiếm.

Nhưng những biến động thời tiết thời gian gần đây khiến anh em chúng tôi nhiều lúc cũng bị bất ngờ. Tuy nhiên đây là nhận định của cá nhân tôi.

Thời gian tới, tuyết có khả năng rơi tại Sapa hay không, thực tình tôi không dám quả quyết. Còn nếu cứ phải trải lời, tôi có vẻ thiên về khả năng không có tuyết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Quán cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà được phép hoạt động trở lại

Hà Nội: Quán cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà được phép hoạt động trở lại

TPO - Từ 0h ngày 22/6, thành phố Hà Nội cho phép mở cửa lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hàng ngày. Nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán mang về. 
TPHCM đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị nào?

TPHCM đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị nào?

TPO - Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thành phố tuy vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ nhưng áp dụng bổ sung thêm một số giải pháp mạnh hơn (tức 15+) để sớm kiểm soát dịch bệnh.