Rèn đức, sáng tạo, vượt khó

Thanh niên tiên tiến trao đổi về phong trào khởi nghiệp.
Thanh niên tiên tiến trao đổi về phong trào khởi nghiệp.
TP - Ngày 28/8, trong khuôn khổ Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV đã diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như: Báo công dâng Bác, Gặp gỡ đối thoại với Chủ tịch Quốc hội và đồng loạt tổ chức 5 diễn đàn quan trọng.

Khởi nghiệp khó hay dễ?

Tại diễn đàn “Thanh niên khởi nghiệp”, nhiều doanh nhân trẻ bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực khởi nghiệp nông nghiệp. Thành công từ mô hình nuôi chim bồ câu cho lãi ròng hàng năm khoảng 400 triệu đồng, anh Trần Anh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Tĩnh, Chủ nhiệm CLB Thanh niên phát triển kinh tế huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho rằng: “Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, dù bạn sinh ra và lớn lên ở đâu bạn cũng có thể làm giàu bằng chính ước mơ của mình”. Ước mơ của anh Trần Anh là được làm giàu trên quê hương.

Là một trong 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp tiêu biểu của Việt Nam năm 2016, anh Hoàng Công Đoàn, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Đầu tư Sông Thao, Chủ tịch CLB Doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp Việt Nam chia sẻ, dù nhận được hỗ trợ nhất định từ Chính phủ nhưng những doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp phải rất nhiều khó khăn. Để khắc phục điểm yếu này, 100 doanh nghiệp trẻ tiêu biểu 2016 quyết định hợp nhau lại thành lập CLB Doanh nhân trẻ khởi nghiệp Việt Nam.

Khi trò chuyện về câu chuyện khởi nghiệp của bản thân, anh Lê Vĩnh Sơn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà hỏi: “Các bạn thấy khởi nghiệp khó hay dễ?”. Dưới hội trường, nhiều cánh tay giơ lên bảo khó; không ít cánh tay giơ lên bảo dễ. 

Doanh nhân trẻ Lê Vĩnh Sơn nói: “Đúng là khởi nghiệp không quá khó, cũng không quá dễ. Nếu bạn có ý tưởng tốt và kiên trì với mục tiêu, ý tưởng của mình đặt ra thì khó khăn nào cũng vượt qua được. Tuy nhiên, để khởi nghiệp thành công cũng không hề dễ dàng”. 

Theo anh Sơn, các bạn trẻ phải thấu hiểu khởi nghiệp bắt đầu từ khởi nghề. Nếu bạn trẻ mới ra trường chưa đủ lòng tin, chưa đủ kỹ năng, kinh nghiệm thì nên đi làm nhân viên cho các công ty để tích lũy kinh nghiệm, có sự trưởng thành rồi mới đứng ra khởi nghiệp vẫn chưa muộn. Còn nếu bắt tay khởi nghiệp không may gặp phải thất bại, bạn trẻ cũng đừng nao núng, nản lòng mà hãy tỉnh táo phân tích lý do vì sao thất bại, từ đó quyết tâm làm lại. “Nếu có ý tưởng tốt và đầy đủ sự đam mê, quyết tâm thì các bạn sẽ khởi nghiệp thành công”, anh Sơn nói.

Thanh niên rèn đức

Cùng ngày, tại trụ sở Bộ Công an, T.Ư Đoàn tổ chức diễn đàn với chủ đề “Thanh niên rèn đức”.

Theo đại úy Nguyễn Thành Đoàn (Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), để nâng cao hiệu quả giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ hiện nay, đặc biệt là đối với lứa tuổi vị thành niên trên ghế nhà trường, cần đưa chương trình giảng dạy về kiến thức pháp luật nói chung và Luật Hình sự nói riêng vào nhà trường để góp phần xây dựng xã hội pháp luật và nhà nước pháp quyền.

Khẳng định rèn luyện đạo đức cách mạng trong giới trẻ là nền tảng cho sự hưng thịnh và phát triển bền vững của quốc gia, tiến sỹ Kiều Quốc Lập (trường đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên) thẳng thắn chỉ ra thực trạng tiêu cực hiện nay liên quan đến giới trẻ. Đó là một bộ phận người trẻ không chuyên tâm vào việc nâng cao năng lực, trình độ bản thân, có ý ỷ lại và “học” rất nhanh các thói hư tật xấu, từ đó có những suy nghĩ lệch lạc so với chuẩn mực đạo đức xã hội. Ngoài ra, còn nhiều cán bộ trẻ thực thi công vụ có thói quen chạy chức, chạy quyền, hách dịch. Một số người trẻ được thăng chức nhanh nhưng không phải do năng lực mà nhờ quan hệ “con ông cháu cha”.

Đó là ý kiến của nhiều bạn trẻ, nhà khoa học đóng góp tại Diễn đàn “Tuổi trẻ sáng tạo” được tổ chức tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam. Nguyễn Đức Nam, sinh viên năm 3, Trường ĐH Khoa học Công nghệ (ĐHQGHN) cho rằng, thanh niên đều có những ý tưởng sáng tạo. Tuy nhiên, chỉ phần nhỏ trong các ý tưởng được đưa ra trao đổi. 

TS Lê Phước Cường, giảng viên Khoa Môi trường, Bí thư Đoàn Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng cho rằng: Muốn có sự sáng tạo phải có nhiều sân chơi khoa học, đặc biệt cho sinh viên để các bạn trẻ có cơ hội giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm.

MỚI - NÓNG
Một bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ được hỏa táng. Nguồn: EPA
Ấn Độ đang tới đỉnh dịch
TP - Ấn Độ ngày 5/5 ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng thấy, với 3.780 ca. Thêm 382.315 ca bệnh mới được ghi nhận, trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ được cho là đang tiến tới đỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Đội hình tuyên truyền của tuổi trẻ huyện Châu Phú. Ảnh: TĐAG

Tuyên truyền bầu cử cho cử tri tuổi 18

TPO - Tuổi trẻ An Giang đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó có hội nghị "cử tri tuổi 18", đội hình tuyên truyền trực quan...