Ráy tai có liên quan đến bệnh hôi nách?

Ráy tai có liên quan đến bệnh hôi nách?
TPO - Ráy tai là hỗn hợp đặc biệt được tạo ra trong ống tai ngoài làm nhiệm vụ chống nhiễm khuẩn, bụi bẩn và côn trùng chui vào tai.

 Ngoài ra, các nhà khoa học nhận định rằng đặc điểm của ráy tai còn có thể dự đoán chủ nhân của chúng có bị hôi nách hay không. 

1. Ráy tai ướt và ráy tai khô 

Ráy tai có liên quan đến bệnh hôi nách? ảnh 1 Ráy tai được tạo ra ở ống tai ngoài. 
Ráy tai được tạo ra ở ống tai ngoài. Chúng là một hỗn hợp bao gồm các chất nhờn giống như mồ hôi được tạo ra từ các tuyến hạch nhỏ trộn lẫn với các tế bào chết trong tai. Đối với con người, ráy tai có nhiệm vụ rất quan trọng là chống nhiễm khuẩn, ngăn chặn bụi bẩn và côn trùng đi vào trong tai, bảo vệ tai trước những âm thanh có tần số lớn. 
Có hai loại ráy tai gồm ẩm ướt và khô. Ráy tai ướt thường có màu nâu và nhầy, ráy tai khô thường là các mảng màu vàng đen. Số liệu thống kê cho thấy đa số người châu Âu và châu Phi có ráy tai ẩm ướt còn người châu Á thường có ráy tai khô. Năm 2005, các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra gen quy định ráy tai ẩm ướt và khô ở người. 

2. Nhận biết bệnh hôi nách thông qua ráy tai 

Ráy tai có liên quan đến bệnh hôi nách? ảnh 2 Ráy tai có liên quan đến mùi hôi nách. Ảnh minh họa. 
Ở vùng da dưới cánh tay, có các tuyến thải ra những chất lỏng khác đặc, chứa chất nhờn, protein và chất sắt. Các chất này khi kết hợp với sự phân giải của các vi khuẩn ở đây sẽ tạo thành một loại acid béo không bão hòa có mùi hôi. Nếu mồ hôi có càng nhiều chất béo và chất đạm thì mùi sẽ càng khó chịu. Đó là tình trạng của những người bị hôi nách. 
Về mặt giải phẫu và sinh lý, tuyến ráy tai và tuyến mồ hôi ở nách là cùng một loại, đều là những tuyến mồ hôi lớn. Vì thế, đặc điểm của ráy tai và mùi hôi nách có liên quan đến nhau. Người có ráy tai khô thường ít bị hôi nách, người có ráy tai ẩm ướt thì hay bị hôi nách hơn. Số liệu thống kê cho thấy, trong số những người có ráy tai ẩm ướt có khoảng 93% người bị mắc chứng hôi nách.
Ngoài ra, ở những phụ nữ sau khi sinh nở, do quá trình chuyển hóa chất béo và protein diễn ra mạnh mẽ khi có thai chưa trở lại bình thường. Khi đó, các chất này được bài xuất ra mồ hôi nhiều hơn gây ra chứng hôi nách ở phụ nữ sau khi sinh nở. 
MỚI - NÓNG