Raul Castro định gặp Barack Obama tại Guantanamo

Raul Castro định gặp Barack Obama tại Guantanamo
TPO - Chủ tịch Cuba, Raul Castro, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ông muốn gặp TT mới đắc cử Mỹ Barack Obama  trên “cơ sở trung lập”, và gợi ý điểm gặp là căn cứ hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo.
Raul Castro định gặp Barack Obama tại Guantanamo ảnh 1

Chủ tịch Raul Castro vẩy tay tạm biệt Hồ Cẩm Đào tại Havana hôm 19/11/2008. Ảnh của Reuters

Ý kiến của nhà lãnh đạo Cuba được đưa ra trong một cuộc trò chuyện riêng tại Havana với đạo diễn kiêm diễn viên Sean Penn, và được Penn viết cho tạp chí The Nation, số ngày 15/12. Bài báo được đưa trên trang web của tạp chí hôm Thứ Tư.

Penn hỏi Castro liệu ông có gặp gỡ Obama ở Washington không. Chủ tịch Cuba nói ông rằng ”sẽ cần phải nghĩ đến điều đó”, nhưng cũng nói sẽ không công bằng cho cả hai nhà lãnh đạo nếu phải đến lãnh thổ của phía người kia. Thay vào đó, ông gợi ý căn cứ ở Guantanamo.

Castro nói: “Chúng tôi cần phải gặp gỡ và bắt đầu giải quyết những vấn đề của chúng tôi, và cuối cuộc họp, chúng tôi có thể tặng tổng thống một món quà ... chúng tôi có thể tiễn ông ra về với lá cờ Mỹ vẫy chào trên khắp Vịnh Guantanamo” .

Raul Castro được nhiều người coi là thực dụng và có tinh thần hoà giải hơn cựu Chủ tịch Fidel Castro. Ông đã vài lần đề nghị gặp các quan chức Mỹ từ khi nhậm chức giữa năm 2006.

Ông cho biết trọng tâm chính của Cuba là việc bình thường hoá thương mại.

Ông nói với Penn: “Lý do duy nhất của việc phong toả là gây phương hại cho chúng tôi. Hãy để người dân Cuba được đi thăm gia đình họ. Hãy để cho người dân Mỹ được đến Cuba”.

Obama đã phát biểu là ông sẵn sàng gặp Raul Castro mà không cần những điều kiện tiên quyết, và sau khi nhậm chức hôm 20/1 tới, ông sẽ ngay lập tức dỡ bỏ mọi hạn chế việc đi lại của các gia đình và việc chuyển tiền, quà đến Cuba. Theo các luật cứng rắn mà TT Bush áp dụng, những người Mỹ gốc Cuba hiện nay chỉ có thể có thể thăm thân nhân ba năm một lần.

Nhưng Obama đã nói ông sẽ không ủng hộ việc dỡ bỏ cấm vận chừng nào Cuba chưa phóng thích tất cả tù nhân chính trị. Một tổ chức nhân quyền độc lập trên đảo này mới đây đã tính còn 219 tù nhân sau song sắt.

Castro phát biểu với Penn rằng “không một quốc gia nào là đối xử 100% đúng về nhân quyền, nhưng ”các tin đưa trên các phương tiện truyền thông Mỹ đã phóng đại rất nhiều và giả nhân giả nghĩa”.

Cuba cũng thường đáp trả các lời buộc tội họ về nhân quyền bằng cách vạch ra những cáo buộc về việc tra tấn và lạm dụng xẩy ra tại nhà tù của quân đội Mỹ tại Guantanamo nằm ở cực đông Cuba.

Castro, 77 tuổi, hiếm khi gặp gỡ riêng và đây là cuộc trò chuyện đầu tiên với một người Mỹ từ khi ông lên thay cựu chủ tịch Fidel Castro vào cuối tháng 7/2006.

Nguyễn Nga
Theo AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơn gió mát từ Geneva

Cơn gió mát từ Geneva

TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.