<FONT face=Tahoma>Rau nhập được được kiểm dịch chặt chẽ,&nbsp;đúng quy trình ?</FONT>

Rau Trung Quốc ồ ạt vào VN có an toàn?

Rau Trung Quốc ồ ạt vào VN có an toàn?
Những ngày qua, tại các cửa khẩu Lào Cai, Lạng Sơn, số lượng rau, củ, quả... có xuất xứ Trung Quốc được nhập về với số lượng lớn. Liệu các loại rau này có đảm bảo ATVSTP vẫn đang là câu hỏi còn bỏ ngỏ.
Rau Trung Quốc ồ ạt vào VN có an toàn? ảnh 1
Rau xanh tại Hà Nội giá vẫn cao và chủ yếu được nhập về từ Trung Quốc. Ảnh: Phạm Yên

Rau nhập được được kiểm dịch chặt chẽ, đúng quy trình ?

Một số phương tiện thông tin đại chúng mới đây đưa tin: Tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, lượng rau nhập lậu lớn, chất lượng chưa được kiểm dịch, đe dọa sức khoẻ người dân.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) chiều 19/11 khi trao đổi với phóng viên Tiền phong đã bác bỏ những thông tin trên.

Tiến sỹ Nguyễn Quang Minh - Cục trưởng Bảo vệ thực vật, bức xúc: Ngay sau khi nhận được thông tin về hiện tượng nhập lậu rau xanh qua các cửa khẩu tăng ồ ạt, Cục đã cử nhiều đoàn công tác đến các chợ đầu mối tại Hà Nội và các địa phương có cửa khẩu ở biên giới phía Bắc để kiểm tra tình hình, đồng thời lấy mẫu phân tích.

Qua kiểm tra thấy, tuy lượng rau nhập khẩu ở một vài cửa khẩu có tăng nhưng không nhiều và quan trọng hơn lượng rau này đều được kiểm dịch chặt chẽ, theo đúng quy trình.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai, ước tính mỗi ngày có khoảng trên 400 tấn rau, củ, quả nhập tại cửa khẩu Lào Cai như: khoai tây, củ cải, khoai sọ... không kể một số lượng qua đường biên mậu chưa thể thống kê.

Rau là mặt hàng nông sản được miễn thuế. Khi nhập sản phẩm này chi phí tiền cầu và phí tờ khai hải quan phía Trung Quốc và Việt Nam cộng với thuê cửu vạn chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng giá trị lô hàng. Đơn giản như vậy nên từ đầu tháng 11 đến nay, rau Trung Quốc ồ ạt qua cửa khẩu Lào Cai.

Kiểm tra nồng độ hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trên rau là nhiệm vụ của ngành y tế nhưng việc này cũng chỉ kiểm tra theo mẫu đại diện. Ngay như Chi Cục kiểm dịch thực vật Vùng VIII cũng chỉ áp dụng cách kiểm dịch qua lấy mẫu. Nếu phát hiện loại sâu trong danh mục cấm nhập phải tịch thu, xử lý tiêu huỷ lô hàng.

Rau Trung Quốc ồ ạt vào VN có an toàn? ảnh 2
Chủ hàng người Việt đánh hẳn ôtô tải sang cất rau tại chợ Pò Chài (Trung Quốc) - Ảnh: Tuổi trẻ

Ông Nguyễn Văn Tuân, trưởng Chi cục cho biết, chỉ trong vòng gần 20 ngày đầu tháng 11/2008 đơn vị đã kiểm dịch 317 lô hàng rau, củ, quả các loại với khối lượng 11.552.160 tấn, tăng so với 20 ngày đầu tháng trước, 36 mẫu xét nghiệm với trên 340 nghìn tấn.

Từ đầu năm đến nay Trạm đã kiểm dịch, phát hiện 90 lô hàng khoai tây nhập khẩu với số lượng 5.473 tấn có nhiễm sâu ngài đục củ khoai tây. Những lô hàng này được xử lý khử trùng triệt để mới cho phép nhập vào Việt Nam.

Ban ATVSTP tỉnh cũng đã đầu tư 40 triệu đồng mua Test thử nhanh 11 loại như: Phẩm màu, axit vô cơ, kiểm tra độ ôi khét trong dầu mỡ, thuốc trừ sâu, hàn the… Từ đầu năm đến nay, đơn vị cũng kiểm tra để giám sát, không thu phí 256 mẫu, trong đó 130 mẫu rau, củ, quả phát hiện 2 mẫu cà chua nhập khẩu từ Trung Quốc có độc tố Alatoxin và đã xử lý triệt để.

Tuy nhiên theo một số cán bộ trong Ban ATVSTP tỉnh, chưa lần nào Ban lấy mẫu xét nghiệm độc tố trong rau nhập khẩu từ Trung Quốc. Vấn đề này còn đang tranh cãi thuộc lĩnh vực ngành nông nghiệp hay ngành y tế kiểm định. Cũng có nghĩa là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trên hàng nông sản nhập từ Trung Quốc còn ngoài tầm kiểm soát.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), các loại rau cải bắp, cải bao, cà chua, củ cải... có xuất xứ từ Trung Quốc do cư dân biên giới nhập vào cửa khẩu đã xuất hiện từ lâu.

Tính từ ngày 10/10 đến 20/11, theo các cơ quan chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh thống kê, có một số chủ hàng nhập 29 lô hàng rau các loại với trọng lượng trên 106 tấn theo đường tiểu ngạch; 18 lô rau do cư dân biên giới vận chuyển với khối lượng trên 50 tấn qua cửa khẩu, đó là chưa kể lượng rau do cư dân vận chuyển nhỏ lẻ nhưng với khối lượng không nhỏ đã vào khu vực này.

Điều đáng quan tâm ở đây là lực lượng kiểm dịch thực vật cho rằng, việc kiểm soát đối với rau nhập khẩu chỉ tiến hành bàng quan sát và đã phát hiện vài lô hàng có sâu, nhưng chưa phát bệnh dịch bệnh bởi không đủ phương tiện điều kiện để phát hiện dịch bệnh.

Đối với việc kiểm tra phát hiện các dư lượng chất bảo vệ thực vật, các chất bảo quản rau sau thu hoạch lại càng khó khăn hơn, trong khi rau các loại đang nhập khẩu không ghi nhãn mác hay tiêu chuẩn VSATTP.

Theo Lục Văn Toán - Song Toàn
TTXVN

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.
Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.