Rau lên giá ngay tại ruộng

Rau Trung Quốc đang 'lấn sân' rau nội

Rau Trung Quốc đang 'lấn sân' rau nội
TP -  Sau trận lụt lịch sử, vùng trồng rau ở Hà Nội hiện nay chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu. Song điều đáng nói là rau Trung Quốc không kiểm dịch đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường, trong khi rau từ các tỉnh thành khác trên cả nước vẫn chưa kịp "chảy" về Hà Nội.

Hạt được ngâm nảy mầm từ khi nước chưa rút, rồi được gieo trên đồng ngay khi trời còn mưa nhẹ. Hai tuần sau trận lũ lịch sử, những thửa ruộng tại Mê Linh, Hà Nội đã lấm tấm màu xanh.

Bà con nông dân ở đây đang khẩn trương khôi phục sản xuất sau lụt, hi vọng một tháng nữa sẽ có rau bán cho Hà Nội, góp phần cùng các địa phương khác hạ nhiệt cơn sốt rau.

Rau Trung Quốc đang 'lấn sân' rau nội ảnh 1
Rau xanh tại Hà Nội giá vẫn cao và chủ yếu được nhập về từ Trung Quốc. Ảnh: Phạm Yên

Rau Trung Quốc tràn vào VN không qua kiểm dịch

Gần đây tại các cửa khẩu vùng biên giới phía Bắc, mỗi ngày có hàng chục tấn rau xanh, củ quả các loại từ Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu vào VN để chuyển về Hà Nội, các tỉnh và kể cả TP.HCM. Điều đáng nói là phần lớn trong số rau củ quả này đều không qua các khâu kiểm dịch thực vật…

Kể từ sau trận ngập “lịch sử” tại Hà Nội, rất nhiều loại rau xanh, củ quả... từ Trung Quốc tràn qua các cửa khẩu vào Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Tại TPHCM, riêng rau Trung Quốc về chợ đầu mối Tam Bình (Thủ Đức), đạt 200 tấn, không tăng nhiều so với các ngày trước đó, chủ yếu là bông cải (súp lơ), gừng, tỏi...

Mặc dù rau Trung Quốc ồ ạt đổ về VN từ hai tuần nay qua các cửa khẩu của Lạng Sơn, tuy nhiên theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, việc kiểm dịch rau tại các cửa khẩu này hầu như bị buông lỏng. Phần lớn rau củ quả nhập về mới chỉ được kiểm tra ngay tại cửa khẩu ở góc độ có dịch sâu bệnh hay không, về mặt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau Trung Quốc hầu như chưa được xem xét.

Theo Tuổi trẻ

Sáng ngày 18/11, chúng tôi có mặt tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, một vựa rau lớn của Hà Nội. Trên các thửa ruộng, bà con nông dân đang vào vụ gieo trồng mới. Có thửa rau đã lên bằng ngón tay út, lấm chấm xanh. Có ruộng vừa kịp khô để giong trâu vào làm đất.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ nhiệm HTX Đông Cao vui vẻ: “Nước rút tới đâu, bà con làm đất, gieo hạt tới đó. Ở đây bà con đã có kinh nghiệm lâu đời, nên ngay khi nước chưa rút đã ngâm hạt, khi trời còn mưa nhỏ thì mang ra gieo nên nay mới được như thế này. Nếu trời tiếp tục nắng ấm, mưa thuận gió hòa thế này thì chỉ non tháng nữa một số loại rau ngắn ngày như cải sẽ cho thu hoạch.”

Theo bà con xã viên, cải xanh đã lên được 10 – 15 phân. Hiện nay giá rau đang cao nên khoảng 20 ngày tới có thể cắt rau mang bán. Su hào 20 ngày nữa là được, đỗ 30 ngày, bắp cải 45 ngày, v.v…

Mê Linh được đánh giá là huyện có diện tích phục hồi cao nhất Hà Nội, 1.700ha. Địa phương này đã được giao 1.440 kg hạt giống rau các loại để khôi phục sản xuất.

Số hạt giống này nằm trong 10.000 kg hạt giống cải củ, cải ăn lá do Trung tâm khuyến nông Hà Nội chuyển về 21 địa phương trong hai ngày 12 và 13/11 vừa qua. Theo số liệu của Sở NN&PTNT, qua kiểm tra tình hình thực tế địa bàn Hà Nội, Sở đã chỉ đạo khôi phục 11.500ha rau xanh bị chết do ngập lụt.

Cùng với Mê Linh, hai huyện Thường Tín, Thanh Oai có số diện tích phục hồi xấp xỉ 1.000 ha/huyện, mỗi địa phương nhận khoảng 800 kg hạt giống. Hai địa phương này cũng đang tích cực khôi phục sản xuất sau lũ.

Anh Đô, cán bộ chi cục bảo vệ thực vật được điều động nằm vùng tại Mê Linh để giúp bà con khôi phục sản xuất, cho biết Mê  Linh có 3.200 – 3.500 ha trồng rau, năng suất 20 tấn rau/ha.

Sau trận mưa lũ tiêu hủy gần như toàn bộ rau vùng này, hiện nay hầu hết diện tích nói trên đang được khôi phục. Dưới sự hướng dẫn về kỹ thuật của các cán bộ khuyến nông, lứa rau mới đang phát triển rất tốt.

“Hà Nội mở rộng đáp ứng được 70% nhu cầu về rau xanh cho người tiêu dùng, nay chỉ còn khoảng 10%. Chúng tôi hi vọng vụ rau mới sau một tháng nữa sẽ tiếp tục cung cấp cho Hà Nội” – Bà Nguyễn Thị Hoa, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội, cho biết.

Rau lên giá ngay tại ruộng

Rau Trung Quốc đang 'lấn sân' rau nội ảnh 2
Siêu thị Intimex - Hà Nội, lúc 14 giờ 35 ngày 18/11/2008 đã có hàng chục loại rau, củ, quả để người tiêu dùng lựa chọn Ảnh: Phạm Yên

Khi chúng tôi tới, anh Nguyễn Trọng Hiếu cùng gia đình đang bó cải xanh. Ruộng nhà anh Hiếu là ruộng duy nhất của xã Tráng Việt may mắn ngập nhẹ nên còn rau cải thu hoạch vào thời điểm này.

Một ký rau cải trước đây anh bán 2000đ thì nay lên tới 9000đ ngay tại chợ huyện Vân Trì.

Rau đắt, nên được nâng niu từng lá, buộc cẩn thận bằng sợi nilong, sau đó nẹp vào hai que tre để tránh gãy, giập.

Tuy nhiên, anh Hiếu cho biết dù giá tăng chóng mặt nhưng sản lượng sụt giảm cộng với chi phí chăm sóc cây tăng nên thu nhập không được là bao.

Trước đây 1 vụ cải gia đình anh thu được 1 tấn rau thì sau trận lụt chỉ còn vớt vát được 3 tạ. “Trước đây 25 ngày là cắt rau bán được rồi nhưng nay phải mất 45 ngày” - Anh Hiếu nói.

Trên những thửa ruộng cà chua xơ xác, lốm đốm quả xanh, anh nông dân tên Tính, than thở: “Nhà tôi đầu tư 15 triệu đồng cho vụ cải xanh, nay mất trắng. Ai ngờ thiên tai lại ghê gớm đến thế. Còn ít cà chua này chờ chín hái nốt để bán, nhưng sợ không giữ được cây cho lứa tới vì rễ bị thối.Cà chua của huyện Mê Linh được gieo trồng quanh năm, cung cấp một lượng lớn cho Hà Nội. Nay mất một nguồn cung lớn thế này, ở chợ Hà Nội người ta phải mua 10.000đồng ba quả cà chua là phải!”.

Rau muống không phải là loại rau thương phẩm ở Mê Linh, nhưng bà Lam và con gái đang cắt rau muống mọc ven mương cho biết: “Cắt vội cũng bán được 1.500đồng/mớ ngay tại chợ huyện”.

Hỏi tại sao không mang rau đi bán tại các chợ Hà Nội cho được giá bà Lam cho biết: “Phương tiện đi lại không có, mà chở lên được thì biết ngồi vào đâu? Thuế chợ, tiền thuê chỗ… bao nhiêu thứ. Chúng tôi chỉ bán cho người mua buôn thôi!”.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh cho biết, 330ha gieo trồng của huyện gần như mất trắng sau trận mưa vừa qua. 190ha rau của HTX cũng chung số phận rau toàn huyện.

Các loại rau ngắn ngày như cải, đỗ, hành… hoàn toàn ngập thối trong nước. Cà chua – loại cây trồng phổ biến tại đây ngập gần tới ngọn, bị bó rễ, không phát triển được. Sau khi nước rút, bà con chủ yếu vớt vát nốt số cà chua còn trên cây, nhưng sản lượng không được là bao.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Rau không hiếm nhưng vẫn đắt

Đến hôm qua (18/11), tại các chợ nội thành Hà Nội, giá rau xanh vẫn sốt dù đã bớt khan hiếm. Tại chợ Trung Hòa (Cầu Giấy), hàng rau của chị Nguyễn Thị Ngân mấy ngày nay đã trở lại bình thường dù giá vẫn đang đắt hơn so với trước lụt. “Trước lụt, một cân bắp cải chỉ 12 nghìn, sau lụt tăng vọt lên 25 nghìn, mấy hôm nay thì đã giảm nhiều rồi, ở quầy chị bán 15 nghìn/kg”, chị Ngân cho biết.

Tại cửa hàng rau của chị Hoa Quỳnh (chợ Ngã tư sở)  cho biết mấy ngày sau lụt do giá rau tăng đột biến nên người mua ăn ít hơn. Bây giờ tuy vẫn đắt (su su, cà chua 15 nghìn đồng/kg...) nhưng người mua đã đông trở lại.

Hầu hết các chợ ở Hà Nội mà chúng tôi khảo sát như chợ Kim Liên, chợ Ngã tư sở, chợ Trung Hòa… hiện tại đã cân bằng được nguồn cung do rau từ các tỉnh lân cận không bị ảnh hưởng lụt như Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên… và cả Trung Quốc đổ về.

Trao đổi với PV Tiền phong, lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cho biết đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tìm nguồn rau ở các địa phương lân cận, nhanh chóng đưa hàng về phục vụ nhân dân. Mặt khác khai thác tối đa các loại củ, quả thay thế, đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Sở Công Thương Hà Nội cũng đề nghị Tổng Cty Thương mại Hà Nội và các đơn vị thành viên, các doanh nghiệp thương mại lớn, các trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn mở cửa bán hàng ngoài giờ, tránh xảy ra thiếu hàng, sốt giá. Theo Sở Công thương bình quân mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ khoảng 1.400 tấn rau xanh các loại.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Đề nghị kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

TPO - Theo UBKT Trung ương, ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương có những vi phạm quyết định, chịu trách nhiệm trực tiếp khi giữ chức vụ phó chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản áp dụng giá đất tính thu tiền sử dụng đất, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước…
10 ngày không có ca mắc, Vĩnh Phúc nới lỏng một số biện pháp phòng dịch

10 ngày không có ca mắc, Vĩnh Phúc nới lỏng một số biện pháp phòng dịch

TPO - Căn cứ theo tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Vĩnh Phúc cho phép nới lỏng một số dịch vụ, tuy nhiên các hoạt động kinh doanh, dịch vụ như: Karaoke; Massage; quán Intenet, trò chơi điện tử; các vũ trường; quán bar, cafe; dịch vụ spa - chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, chăm sóc sức khỏe... vẫn chưa được mở cửa.