Rau Đà Lạt vượt sóng ra Trường Sa

Rau trong nhà kính của HTX Anh Đào
Rau trong nhà kính của HTX Anh Đào
TP - Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh Đại học Đà Lạt, cử nhân Nguyễn Công Thừa từng thử vận với nhiều nghề nhưng rồi anh nhận ra ở Đà Lạt, sản xuất, kinh doanh rau - hoa là dễ sinh lợi hơn cả bởi thiên nhiên ưu đãi. Đều đặn mỗi tháng anh Thừa đưa 1 tấn rau xanh giúp bộ đội và nhân dân Trường Sa cải thiện bữa ăn.

Chất lượng là trên hết


Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nông nghiệp ngay tại Đà Lạt, anh Thừa quyết định vận động thành lập và làm chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (HTX Anh Đào) thuộc phường 2, TP Đà Lạt. 

Khi đó, HTX chỉ có 7 thành viên, mỗi người góp 1 triệu đồng vốn điều lệ. Vậy mà chỉ vài năm sau đã kết nạp thêm 10 thành viên, vốn điều lệ tăng lên 500 triệu đồng. Hiện HTX Anh Đào có hàng chục hecta đất trồng rau; đầu tư kho lạnh, nhà xưởng sơ chế và đóng gói bề thế; tậu cả chục xe tải, xe đông lạnh; thuê hàng trăm nhân công phụ việc. 

Rau Đà Lạt vượt sóng ra Trường Sa ảnh 1 Anh Nguyễn Công Thừa 

“Thông tin về các vụ ngộ độc do ăn phải rau củ có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) khiến nhiều bà nội trợ lo lắng. Vì sợ mua phải rau không rõ nguồn gốc xuất xứ đang bày bán tràn lan nên nhiều người sẵn sàng chi thêm tiền để mua các loại rau có thương hiệu nhằm đảm bảo an toàn, tốt cho sức khỏe”, anh Thừa nói rồi cho biết thêm: Sớm nắm bắt xu thế đó, HTX Anh Đào không cung cấp các loại rau thông thường ra thị trường nữa mà tập trung sản xuất rau sạch.

Để rau đạt chuẩn cho phép, HTX Anh Đào hình thành quy trình khép kín từ khâu canh tác, thu hoạch, sơ chế và phân phối. HTX cung cấp cây giống chất lượng cùng những loại thuốc BVTV nằm trong danh mục an toàn và cử kỹ sư hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho xã viên; bao tiêu toàn bộ sản phẩm, sơ chế tại nhà xưởng rồi dùng xe đông lạnh vận chuyển đến tận các siêu thị, cửa hàng để đảm bảo rau đạt chất lượng tốt nhất. 

Sản phẩm của HTX rất đa dạng và phong phú với hơn 50 chủng loại (bắp cải, cải thảo, súp lơ, khoai tây, cà rốt, dưa leo, cà chua, lô lô xanh, ớt ngọt, bí ngồi, đậu leo, đậu Nhật…) và đều được kiểm soát về chất lượng: phân tích dư lượng thuốc BVTV định tính, định lượng, phân tích các vi sinh vật gây bệnh. 

Bởi chất lượng và giá thành sản phẩm hợp lý nên thương hiệu rau cao cấp của HTX Anh Đào ngày càng được khách hàng ưa chuộng; phân phối tại nhiều siêu thị tên tuổi ở hầu khắp các vùng miền trong nước và xuất sang một số nước châu Á với số lượng lớn, đặc biệt đã xâm nhập những thị trường khó tính (yêu cầu rất nghiêm ngặt về chất lượng) như Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc… 

Tháng 5 vừa qua, HTX Anh Đào đã ký được hợp đồng xuất khẩu rau với CJ Group - một tập đoàn lớn của Hàn Quốc: Mỗi tháng cung cấp 60 tấn rau sạch với giá rau bình quân cao hơn so với giá bán trong nước và là giá ký kết hàng năm nên rất ổn định, không tăng-giảm khó lường như thị trường nội địa.

Vượt sóng ra Trường Sa

Sản lượng rau do HTX Anh Đào trực tiếp sản xuất không đủ đáp ứng yêu cầu của khách hàng, đặc biệt là các hợp đồng xuất khẩu hay cung ứng rau cho hệ thống siêu thị của Saigon Co.op, do đó đơn vị có chiến lược hợp tác lâu dài với các doanh nghiệp và nông dân chuyên sản xuất rau sạch.

Ngoài hàng chục hecta đất của HTX và xã viên, Anh Đào còn ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với cả trăm cá nhân, đơn vị khác với tổng diện tích đất chuyên canh rau củ theo tiêu chuẩn VietGAP lên đến gần 100ha, sản lượng hàng chục ngàn tấn mỗi năm.   

“Với một số cá nhân, đơn vị, mình phải đến tận nơi thuyết phục họ hợp tác nhưng cũng có không ít trường hợp chủ động tìm đến đặt vấn đề làm vệ tinh vì tin tưởng HTX Anh Đào”, anh Thừa cho biết. 

Không chỉ đồng ý ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm lâu dài, nhiều người còn đề nghị HTX Anh Đào cung ứng phân bón, hạt giống, thuốc BVTV bởi giá thấp hơn bên ngoài, lại không lo bị hàng giả.

Hay tin trên đảo thường xuyên thiếu rau xanh, anh Thừa đã cử nhân viên theo đoàn công tác của Vùng 4 Hải quân ra Trường Sa khảo sát.

Trước thực tế đảo rất hiếm đất thịt và nước ngọt nên phải kỳ công lắm mới trồng được vài mét vuông rau xanh; mỗi tháng chỉ có một hoặc hai chuyến hàng tiếp phẩm mang rau từ Nha Trang ra đảo với số lượng hạn chế, HTX Anh Đào quyết định mỗi tháng tặng 1 tấn rau xanh giúp bộ đội và nhân dân Trường Sa cải thiện bữa ăn.   

Rau, củ tặng Trường Sa đều thuộc phẩm cấp loại 1, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, giá thành cao hơn các loại rau thông thường đến 20%. Để tránh được nắng nóng, gió nhiễm nước biển mặn sau thời gian dài vượt sóng ra Trường Sa, HTX Anh Đào phải đầu tư công phu từ khâu chọn đất canh tác, quy trình công nghệ, bảo quản sau khi thu hoạch, nhất là phải chọn những sản phẩm có thể trữ được lâu, thích ứng với sự thay đổi của thời tiết, giồng xóc trong quá trình vận chuyển như khoai tây, bí đỏ, su hào, bắp cải… 

Sau khi sơ chế, anh Thừa điều xe đông lạnh chở xuống tận Quân cảng Cam Ranh để đưa lên tàu ra Trường Sa sớm nhất có thể để rau xứ lạnh kéo dài thêm những ngày tươi ở nơi nắng gió.

MỚI - NÓNG