‘Rắn’với Triều Tiên, Trung Quốc vẫn khuyên Nhật Bản không từ bỏ đối thoại

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Liên Hợp Quốc ngày 21/9. Ảnh: AFP.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Liên Hợp Quốc ngày 21/9. Ảnh: AFP.
TPO - Trung Quốc vừa công bố loạt hạn chế thương mại với Triều Tiên nhằm đáp ứng nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, trong cuộc gặp mới đây, Bắc Kinh khuyên Tokyo không nên từ bỏ đối thoại với Bình Nhưỡng.

Reuters trích dẫn tuyên bố mới đây trên trang web chính thức của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ hạn chế xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế, khí ngưng tụ và khí đốt hóa lỏng ngay lập tức đối với Triều Tiên.

Bên cạnh đó, việc nhập khẩu hàng dệt may từ đối tác lâu năm cũng bị đình chỉ ngay lập tức.

Thời gian qua, Trung Quốc là một trong những quốc gia tích cực thực hiện nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối phó với vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và mạnh nhất của Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 9.

Hôm 21/9, trước khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng theo đuổi con đường nguy hiểm, nhằm phản ứng lại lời đe dọa tiến hành thử bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương của người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho.

Dù tích cực hơn trong các hoạt động kìm hãm tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, Bắc Kinh vẫn trung thành với quan điểm, giải quyết căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên bằng ngoại giao, đối thoại.

Ngày hôm qua (22/6), ông Vương đã nhắc nhở đối tác Nhật Bản, đừng đặt các biện pháp chế tài đối với chính quyền Kim Jong-un cao hơn đối thoại.

Được biết, ông Vương và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã có cuộc gặp bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Theo ông Vương, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên ngày càng nghiêm trọng và tất cả các bên cần giữ bình tĩnh.

“Nếu phía Nhật Bản chỉ nói đến các biện pháp trừng phạt và không hướng đến đàm phán, hoặc thậm chí đi ngược lại với mục đích đối thoại, việc làm đó sẽ được xem là trái với nghị quyết của Hội đồng Bảo an”, thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương.

Trước đó một ngày, ông Vương cũng kêu gọi Mỹ tuân thủ cam kết tránh gây thù địch với Bình Nhưỡng.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.