Rắc rối địa điểm thi từ quy định của Bộ

Rắc rối địa điểm thi từ quy định của Bộ
TP - Bộ GD-ĐT vừa ra văn bản không cho các trường “bố trí địa điểm thi tại điểm dễ xảy ra mất an toàn và các trường tiểu học…”, trong khi công tác chuẩn bị địa điểm thi đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) đã hoàn tất từ cuối tháng 5/2013, làm các trường trở tay không kịp.

> Tuyển sinh CĐ, ĐH năm 2013: Cạn nguồn
> Những điểm mới của kỳ thi tuyển sinh 2013

Văn bản Hướng dẫn thanh tra tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 của Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường lên phương án phòng ngừa việc gây rối trật tự xung quanh và trong khu vực thi, biện pháp đảm bảo an toàn cho điểm thi, không bố trí địa điểm thi tại điểm dễ xảy ra mất an toàn và các trường tiểu học…

 “Bộ ra văn bản giờ này thì chúng tôi đâu còn cách nào mà xử lý. Địa điểm thi đã thuê rồi, giấy báo dự thi đã gửi đi rồi thì đổi đi đâu được mà không thi ở các trường tiểu học, đâu còn chỗ nào nữa mà đổi”  

Trưởng phòng Đào tạo ĐH Y TPHCM Lý Văn Xuân

Tuy nhiên, tại TP HCM, có khá nhiều trường ĐH, CĐ đã thuê địa điểm thi ở các trường tiểu học. Trong đợt thi thứ nhất, ĐH Cảnh sát nhân dân có một địa điểm thi ở trường tiểu học Nguyễn Văn Triết (Thủ Đức) với 609 thí sinh.

ĐH Giao thông Vận tải TPHCM có ba địa điểm thi ở các trường tiểu học với 2.630 thí sinh. ĐH Kiến trúc TP HCM có ba điểm thi đặt tại các trường tiểu học Trần Quốc Thảo, Nguyễn Huệ, Nguyễn Đình Chính…

Ở đợt thi thứ hai và ba, số trường ĐH có tổ chức địa điểm thi ở các trường tiểu học nhiều hơn. Nhiều nhất là ĐH Y Dược TP HCM: 12 địa điểm thi với hơn 10.000 thí sinh.

Các trường ĐH Sư phạm TP HCM, ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM), ĐH Nông Lâm TP HCM, ĐH Cảnh sát Nhân dân đều có địa điểm thi đặt tại các trường tiểu học...

Rối bời vì văn bản của Bộ

Văn bản nói trên của Bộ GD-ĐT đang khiến các trường lúng túng. Đến thời điểm này công tác chuẩn bị địa điểm thi của các trường ĐH, CĐ coi như đã hoàn tất. Địa điểm thi đã được in trên giấy báo dự thi và gửi đến các thí sinh.

Nếu thực hiện đúng như yêu cầu của bộ thì thí sinh sẽ “loạn” lên vì địa điểm thi thay đổi, còn nếu giữ đúng địa điểm thi như đã thuê thì trái quy định. Nhất là các trường có đông thí sinh được lên kế hoạch dự thi tại các trường tiểu học như ĐH Y Dược TP HCM, ĐH Nông Lâm TPHCM… thì việc thay đổi địa điểm thi thời điểm này là không thể.

TS. Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Nông Lâm TPHCM cho rằng: Nếu nói không được tổ chức thi ở trường tiểu học thì không ổn. Bởi nhiều trường tiểu học mới được xây theo chuẩn quốc gia khá khang trang, rộng rãi không kém gì các trường THCS.

Theo ông, chỉ nên không cho tổ chức thi ở những trường tiểu học xây dựng lâu năm, lụp xụp, bàn ghế không đạt yêu cầu.

Trường ĐH Nông Lâm TPHCM có hai địa điểm thi tại trường tiểu học Đỗ Tấn Phong và tiểu học Tân Phú. Tuy nhiên, các trường này vừa mới xây dựng theo tiêu chuẩn của quốc gia, khá khang trang và rộng rãi. Tại đây, các phòng thi chỉ bố trí 33 thí sinh/phòng.

TS. Lý Văn Xuân, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Y Dược TP HCM cho rằng: “Bộ ra văn bản giờ này thì chúng tôi đâu còn cách nào mà xử lý. Địa điểm thi đã thuê rồi, giấy báo dự thi đã gửi đi rồi thì đổi đi đâu được mà không thi ở các trường tiểu học, đâu còn chỗ nào nữa mà đổi. Mà đổi thì loạn lên hết. Do đó, các điểm thi ở các trường tiểu học vẫn giữ nguyên không có gì thay đổi, và chúng tôi bố trí chỉ 30 thí sinh/phòng”.

Tương tự, TS Nguyễn Văn Thư, hiệu trưởng trường ĐH Giao thông Vận tải TP HCM cũng cho biết: Đến nay Bộ mới yêu cầu không tổ chức thi tại các trường ĐH thì đã quá muộn và không còn cách nào để thay thế kịp. Vì thế các trường đã thuê địa điểm thi ở các trường tiểu học vẫn phải tổ chức thi ở đó.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Đất phân lô, tách thửa tại nhiều quận ở Hà Nội phải tối thiểu 40m2
Đất phân lô, tách thửa tại nhiều quận ở Hà Nội phải tối thiểu 40m2
TPO - Điều kiện tách thửa đối với thửa đất ở, thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất trên địa bàn TP Hà Nội phải có diện tích không nhỏ hơn 40m2 đối với khu vực các phường thuộc thị xã Sơn Tây và 8 quận: Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Tây Hồ.
Sau vụ xe 'điên' tông cây xăng trên đường Láng: CSGT xuyên đêm xử lý vi phạm nồng độ cồn
Sau vụ xe 'điên' tông cây xăng trên đường Láng: CSGT xuyên đêm xử lý vi phạm nồng độ cồn
TPO - Sau 2 ngày xảy ra vụ ô tô Honda City đâm vào cây xăng trên đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) làm nhiều người bị thương, đêm 14/8, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT Hà Nội lập chốt xử lý lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn trên chính tuyến đường này, phát hiện nhiều trường hợp vi phạm ở mức cao.