Rác, phế thải 'ngập' lối rẽ Đại lộ Thăng Long

Nhiều bãi phế thải nằm "Trơ gan cùng tuế nguyệt" trên lối rẽ Đại học Thành Tây, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội
Nhiều bãi phế thải nằm "Trơ gan cùng tuế nguyệt" trên lối rẽ Đại học Thành Tây, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội
Khoảng vài tháng trở lại đây tại nút giao hầm chui Đại học Thành Tây, lối rẽ ra Đại lộ Thăng Long xuất hiện tràn lan rác thải, phế thải gây ô nhiễm môi trường.

Đáng nói hơn là các bãi rác, phế thải này tồn đọng một thời gian dài, nhưng không được các đơn vị chức năng địa phương xử lý. 

Để làm rõ vấn đề vì sao sau nhiều ngày tháng tồn lưu các đống phế thải, đất trạc, vật liệu xây dựng tại rất nhiều vị trí trên mặt đường lối rẽ hầm chui Đại học Thành Tây, thuộc địa bàn quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội lại không được giải quyết, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã trao đổi với một số cơ quan, đơn vị liên quan.

Ông Nguyễn Hoàng Anh – Phó Giám đốc Chi nhánh Cầu Diễn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cho biết: Theo sự phân chia các khu vực, địa bàn, địa giới hành chính các quận, huyện, thị xã, các tuyến đường vành đai, các tuyến đại lộ, quốc lộ nằm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7) đảm nhiệm gói thầu số 25 thực hiện nhiệm vụ được lãnh đạo UBND thành phố, các Sở, nghành, Phòng ban chức năng giao phụ trách công tác quyét hút bằng máy và nhặt rác thủ công trên 2 tuyến đại lộ là đại lộ Thăng Long và đại lộ Võ Nguyên Giáp. Trong đó, tuyến đại lộ Thăng Long có ranh giới bắt đầu từ hầm cầu chui Big C Thăng Long đến Hòa Lạc; tuyến đại lộ Võ Nguyên Giáp từ cầu Nhật Tân đến hết nhà ga T2 sân bay Nội Bài.

Ông Nguyễn Hoàng Anh khẳng định mọi công việc thực hiện gói thầu về vệ sinh môi trường nằm trên 2 tuyến đại lộ này luôn luôn có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước là Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị trực thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, rác thải sinh hoạt nếu phát sinh bên ngoài ranh giới 2 đại lộ đều không thuộc phạm vị gói thầu đơn vị phụ trách.

Thời gian gần đây, trước thực trạng “hoành hành” của nạn đổ trộm phế thải, đất trạc, vật liệu xây dựng trên đại lộ Thăng Long qua địa phận các quận, huyện: Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất. Chi nhánh của Công ty môi trường đô thị Hà Nội đảm nhận thêm nhiệm vụ là thu dọn và vận chuyển số phế thải tồn đọng tại đây, theo khối lượng được Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định, kí kết hợp đồng vận chuyển xử lý riêng.     

Nói về lượng phế thải chất từng đống lớn, nhỏ, đi kèm với đó là rác thải sinh hoạt bốc mùi hôi thối, nồng nặc tại hầm chui Đại học Thành Tây, Ông Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh đó thuộc gói thầu vệ sinh môi trường khác nằm trong khu vực các phường của quận Nam Từ Liêm.

Tiếp tục trao đổi vấn đề này với ông Nguyễn Đăng Cường – Phó Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm cho biết: Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội từ ngày 1/3/2017 trên toàn địa bàn thành phố đồng loạt chuyển sang hình thức đấu thầu thu gom rác và đơn vị trúng gói thầu vệ sinh môi trường các phường quận Nam Từ Liêm là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghệ cao Minh Quân.

Rác, phế thải 'ngập' lối rẽ Đại lộ Thăng Long ảnh 1 Nguyễn Đăng Cường – Phó Chủ tịch UBND phương Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm giải thích lý do tồn tại là do không có đơn vị đứng ra vận chuyển số phế thải này (?!)
Tuy vậy, khi các loại phế thải, đất trạc, vật liệu xây dựng phát sinh bừa bãi do nạn đổ trộm trên đại lộ Thăng Long, cũng như nếu có xuất hiện ở một số vị trí khác nằm trên địa giới hành chính thuộc phường Tây Mỗ. UBND phường cũng chưa biết phải liên hệ với đơn vị nào để thu dọn và vận chuyển số phế thải này (?!). Theo ông Nguyễn Đăng Cường nguyên nhân của sự việc trên là không có xí nghiệp, công ty về môi trường đứng ra xử lý vấn đề này. Bởi đơn vị duy nhất là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghệ cao Minh Quân chỉ thực hiện nhiệm vụ thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt.

Qua đây có thể thấy rõ một phần nguyên nhân vì sao các bãi phế thải, đất trạc, vật liệu xây dựng chất từng đống tại khu vực hầm chui Đại học Thành Tây lại vẫn nằm “hiên ngang” bất kể ngày đêm, gây ô nhiễm môi trường và bức xúc trong dư luận trên khu vực lối rẽ đại lộ Thăng Long, một trong những tuyến đường hiện đại, đẹp bậc nhất và cũng là bộ mặt của thủ đô Hà Nội. Việc các bãi phế thải nằm “trơ gan cùng tuế nguyệt” này còn tồn tại đến bao giờ(?)

Câu trả lời thuộc về các cơ quan chức năng của quận Nam Từ Liêm. 

Theo Theo Tài nguyên và Môi trường
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.
Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

TPO - Giám đốc Bưu điện tỉnh Hưng Yên cho biết, người thu tiền làm căn cước công dân mà Tiền Phong phản ánh là nhân viên của Bưu điện Văn Giang. Số tiền thu chênh là tiền chuyển phát nhanh và chỉ được thu khi người dân có yêu cầu. Ông này cũng thừa nhận, cách làm tại Văn Giang là chưa công khai, rõ ràng với người dân.