Rà soát, xử lý các lớp dạy ‘làm giàu’ lừa đảo

Nhiều khóa dạy làm giàu được mở ra để lừa đảo tiền người học muốn giàu nhanh, giàu dễ. Ảnh minh họa: IE.
Nhiều khóa dạy làm giàu được mở ra để lừa đảo tiền người học muốn giàu nhanh, giàu dễ. Ảnh minh họa: IE.
TPO - Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có văn bản gửi Sở LĐ-TB&XH các địa phương về tăng cường rà soát, xử lý các khóa dạy “làm giàu” để lừa đảo để huy động tiền người học.

Theo đó, yêu cầu trên được phát đi theo thông báo chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH, khi một số cơ quan báo chí phản ánh về các khóa dạy làm giàu có biểu hiện lừa gạt huy động tiền của người học.  

Để giải quyết các khóa học biến tướng như trên, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp đề nghị Sở LĐ-TB&XH các địa phương tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các đơn vị thuộc. Đặc biệt là cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn để có nhận thức đúng đắn và cảnh giác, không mắc phải những chiêu trò lôi kéo, lừa đảo.

Đồng thời, các địa phương cần rà soát trên địa bàn tỉnh, thành phố hiện tượng, sự việc như báo chí phản ánh. Phối hợp với các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật (nếu phát hiện các khóa học có sai phạm). Báo cáo về tổng cục để tổng hợp báo cáo Bộ LĐ-TB&XH và báo cáo Chính phủ.

Theo phản ánh của các cơ quan báo chí, thời gian gần đây, nắm bắt được tâm lý muốn làm giàu nhanh mà không tốn công sức, thời gian, nhiều khóa dạy “làm giàu” đã mở ra. Tuy nhiên, các khóa học này lại lừa gạt huy động vốn của các nhà đầu tư, mà chủ yếu là những người trẻ, người mới ra trường, người thất nghiệp...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vietnam Airlines phát hành thành công cổ phiếu để tăng vốn điều lệ nên tạm thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu, đáp ứng đủ điều kiện tiếp tục niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.

Vietnam Airlines nói gì về việc âm vốn chủ sở hữu?

Sau khi có thông tin bị âm vốn chủ sở hữu nên phải kiến nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho cơ chế để không bị hủy niêm yết cổ phiếu trên HOSE, hãng hàng không Vietnam Airlines khẳng định, đã thoát khỏi tình trạng âm vốn sau khi phát hành thêm cổ phiếu.
Sẵn sàng đoàn kết, chia sẻ khó khăn để cùng vượt qua đại dịch COVID-19

Sẵn sàng đoàn kết, chia sẻ khó khăn để cùng vượt qua đại dịch COVID-19

Tại Tọa đàm “COVID-19 và FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 27/9, lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương có thế mạnh thu hút đầu tư FDI và đại diện các doanh nghiệp nước ngoài lớn đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam, đều khẳng định tinh thần sẵn sàng đoàn kết, chia sẻ khó khăn để cùng vượt qua tác động của đại dịch COVID-19, tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
Có 5 doanh nghiệp muốn đầu tư vào Trung tâm logistics Cái Mép Hạ.

Năm doanh nghiệp muốn đầu tư 19.200 tỷ đồng vào Trung tâm logistics Cái Mép Hạ

TPO - Đến thời điểm hiện tại, có 5 nhà đầu tư quan tâm đến dự án Trung tâm logistics Cái Mép Hạ, gồm Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội-Geleximco và Công ty CP Vận tải và Thương mại Quốc tế-ITC (liên danh Geleximco-ITC); liên danh Việt Nam-EU giữa Besix-Boskalis-Hateco; Công ty CP IMG Innovations; Công ty CP Xuất nhập khẩu quốc tế Tân Đại Dương; Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group).