Ra mắt Trung tâm văn hoá, giáo dục Nhật tại VN

Ra mắt Trung tâm văn hoá, giáo dục Nhật tại VN
Trung tâm văn hoá, giáo dục Nhật Bản theo kế hoạch sẽ khai trương tháng 3/2008 ở phố Quang Trung (Hà Nội). Trung tâm sẽ tổ chức những hoạt động giao lưu văn hoá, dạy tiếng Nhật cho học sinh...
Ra mắt Trung tâm văn hoá, giáo dục Nhật tại VN ảnh 1
Làm bánh gạo - bánh truyền thống của Nhật tại xưởng làm bánh ở Saitama

Trong đó giáo dục tiếng Nhật là mảng hoạt động quan trọng, khi số người học tiếng Nhật trên thế giới ngày càng tăng, hiện là 2,35 triệu người; ở VN là 30.000 người (đứng thứ 9 trên thế giới).

Thành lập các trung tâm này tại các nước là một trong những hoạt động chính của Japan Foundation (thành lập năm 1972) với mục đích dành cho người nước ngoài nghiên cứu và trao đổi tri thức với Nhật.

Hiện đã có 19 trung tâm trên thế giới.

Phóng viên có hỏi ông Yu Kameoka - Trưởng phòng Hợp tác, trao đổi văn hoá quốc tế thuộc Tổng cục Văn hoá Nhật: "Giá trị văn hoá nào của Nhật được ưu tiên xuất khẩu nhất và giá trị nào đã lỗi thời?".

Ông Yu Kameoka không trả lời thẳng vào câu hỏi mà nói: "Chúng tôi có nhiều thành tựu trong việc bảo tồn di sản văn hoá mang tính biểu tượng của đất nước, Nhật Bản bảo tồn văn hoá vật thể và phi vật thể từ năm 1950. Những nghệ nhân tài hoa được coi là báu vật quốc gia, hiện có 100 loại hình văn hoá được bảo tồn.

Nếu những giá trị văn hoá không thể giữ được thì chúng tôi ghi nhận trở lại bằng hình ảnh. Chúng tôi cũng có những chuyên viên đảm nhiệm việc truyền bá văn hoá Nhật sang các nước, ví như họ có thể trình diễn kịch Nô ngay tại chỗ...

VN là đối tác ưu tiên hàng đầu của Nhật Bản, phía Nhật có cử chuyên gia sang hỗ trợ VN như việc bảo tồn làng cổ Đường Lâm, phố cổ Hội An...

Về văn hoá thông tin: Quan hệ hợp tác trao đổi giữa VN và Nhật luôn được quan tâm, tăng cường và thúc đẩy. Nhật Bản thường xuyên cử chuyên gia đến VN, trợ giúp các dự án nghiên cứu bảo tồn tôn tạo các ngôi nhà ở dân gian truyền thống tiêu biểu ở cả ba miền. Hai bên đã lập Uỷ ban chuyên gia Việt - Nhật về bảo tồn Hoàng thành Thăng Long và họp phiên đầu tiên vào ngày 19/3/2007.

Hai bên cũng đã cử được nhiều đoàn sang thăm, làm việc, biểu diễn nghệ thuật, tham dự triển lãm, liên hoan phim, tổ chức lễ hội ở mỗi nước. Hai bên cũng đã họp diễn đàn giao lưu văn hoá Việt - Nhật tại Hà Nội, Huế, TPHCM vào cuối tháng 7, tháng 8/2007.

Văn hoá Nhật Bản với vẻ đẹp giản dị và thuần khiết dễ gần gũi và được người dân Việt tiếp nhận. Năm 2008 cùng với sự ra đời của trung tâm, là nhiều hoạt động khác như diễn đàn trao đổi văn hoá hai nước, lễ hội VN tại Nhật Bản, lễ hội âm nhạc Nhật Bản tại HN và TPHCM... và một số chương trình khác nhằm tăng cường mối giao lưu văn hoá Việt - Nhật.

Theo Việt Văn
Lao động

MỚI - NÓNG
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
TPO - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Tiền sử: Viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

TP - Lần đầu tiên trở lại Hà Nội sau 57 năm xa cách, nhà báo Nguyễn Phương Hùng của tờ kbchn. com đã khóc thổn thức như đứa trẻ 8 tuổi năm xưa di cư vào Nam. Đây cũng là lần đầu tiên ông trở lại thành phố Hồ Chí Minh sau 36 năm.
Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Tối 21-1, tại thủ đô Canberra của Australia, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức gặp mặt đón Tết. Đông đảo bà con Việt kiều, lưu học sinh cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Australia tham dự.
Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

TP - Nhận lời mời của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, đoàn báo chí Việt ngữ tại Hoa Kỳ (quận Cam) gồm tuần báo Việt Weekly, báo mạng kbchn.vn và kênh truyền hình mạng PhốBolsatv sẽ về Việt Nam làm phóng sự “Hành trình Mùa Xuân Mai Đào đất Việt” từ ngày 17-1 đến 3-2.
Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

TP - Dự kiến, hơn 1.000 kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2012 với chủ đề Rồng thiêng hội tụ, ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết tại cuộc họp báo ngày 9-1.