Ra mắt cuốn sách cuối cùng của “ông hoàng vật lý” Stephen Hawking

Nhà vật lý lý thuyết người Anh, Stephen Hawking. (Nguồn: finance.yahoo.com)
Nhà vật lý lý thuyết người Anh, Stephen Hawking. (Nguồn: finance.yahoo.com)
Ngày 15/10, tại Bảo tàng Khoa học ở thủ đô London (Anh) đã diễn ra buổi phát hành toàn cầu đối với cuốn sách cuối cùng của nhà vật lý lý thuyết người Anh, Stephen Hawking, người luôn được tôn vinh như một trong những bộ óc vĩ đại nhất thế giới trong thời đại hiện nay, cùng danh xưng “ông hoàng vật lý” vì những công trình quan trọng về vũ trụ và vật lý lượng tử.

Tên tuổi của ông được biết đến rộng rãi ngoài giới khoa học sau cuốn sách “Lược sử thời gian” với hơn 13 triệu bản được bán trên khắp thế giới kể từ khi ra mắt lần đầu năm 1988.

Theo phóng viên TTXVN tại London, cuốn sách cuối cùng của “ông hoàng vật lý” có tên gọi “Brief answers to bid questions” (tạm dịch: “Những câu trả lời tóm lược cho những câu hỏi tóm lược”), do Quỹ Stephen Hawking và Nhà Xuất bản John Murray phát hành. 

Công trình đầy tâm huyết của nhà vật lý vĩ đại được giới thiệu đến độc giả thế giới hơn 7 tháng kể từ khi ông qua đời ngày 14/3 vừa qua ở tuổi 76, trên cơ sở tập hợp những nội dung do chính Stephen Hawking “viết” và các bài trả lời phỏng vấn của ông, kho tư liệu của gia đình cũng như các công trình nghiên cứu đã xuất bản.

Cuốn sách là tập hợp những câu trả lời của Stephen Hawking cho một loạt những câu hỏi mà các nhà khoa học cũng như công chúng hâm mộ đã đặt ra với nhà vật lý vĩ đại trong một loạt các lĩnh vực, từ những câu hỏi lớn về nguồn gốc vũ trụ, du hành xuyên thời gian..., cho tới các vấn đề thời sự như việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, và biến đổi khí hậu. 

Đặc biệt trăn trở với tương lai của nhân loại, trong cuốn sách cuối cùng của mình để lại cho hậu thế, nhà vật lý học vĩ đại cho rằng đã đến lúc con người cần khám phá các hệ Mặt Trời khác, và tỏa ra khắp vũ trụ có thể là cách duy nhất để cứu nhân loại khỏi những mối đe dọa do chính chúng ta tạo ra cho mình. 

Bà Lucy Hawking, con gái của Stephen Hawking, tin tưởng cuốn sách sẽ được độc giả khắp thế giới đón nhận không chỉ vì sự hấp dẫn của những câu hỏi cả về khoa học và xã hội, mà còn vì văn phong và cách trả lời rất hài hước và dễ hiểu đã trở thành “thương hiệu” của cha bà. 

Giống như trong cuốn “Lược sử thời gian,” các câu hỏi trong cuốn sách cuối cùng của Stephen Hawking đều được ông trả lời một cách dí dỏm và khúc chiết, khiến những khái niệm trừu tượng nhất về vũ trụ, trí tuệ nhân tạo, vật lý lượng tử cũng trở nên dễ hiểu đối với đông đảo độc giả. Khi bắt tay vào thực hiện cuốn sách, Stephen Hawking luôn ưu tiên trình bày các ý tưởng sao cho giống như ông đang trò chuyện với từng người đọc, để mỗi độc giả đều cảm thấy đây là cuốn sách được viết để giải đáp những thắc mắc của riêng họ. 

Cũng trong buổi lễ ra mắt cuốn sách, các cộng sự của Stephen Hawking tại các trường đại học hàng đầu thế giới là Cambridge và Harvard cũng cho công bố công trình nghiên cứu cuối cùng của nhà vật lý lý thuyết vĩ đại, với những phát hiện mới về hố đen và nghịch lý thông tin. Công trình được đánh giá là một bước đi quan trọng tiến tới giải đáp những thắc mắc lớn nhất của giới khoa học hiện nay về hố đen và vũ trụ./.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tìm thấy hóa thạch lâu đời nhất của loài người bí ẩn được gọi là Denisovan.

Phát hiện hóa thạch lâu đời nhất của dòng dõi loài người bí ẩn

TPO - Các nhà khoa học đã khai quật được những hóa thạch lâu đời nhất cho đến nay của dòng người bí ẩn được gọi là người Denisovan. Với những bộ xương có tuổi đời 200.000 năm tuổi này, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện ra các đồ tạo tác bằng đá có liên quan đến họ hàng của loài người hiện đại đã tuyệt chủng.