Quyết định tên sữa thuộc thẩm quyền Bộ Y tế

Trong khi quốc tế gọi sữa dạng lỏng làm từ sữa bột là “sữa hoàn nguyên” hoặc “sữa pha lại”, tại Việt Nam lại cho phép sử dụng dưới tên gọi “sữa tiệt trùng”
Trong khi quốc tế gọi sữa dạng lỏng làm từ sữa bột là “sữa hoàn nguyên” hoặc “sữa pha lại”, tại Việt Nam lại cho phép sử dụng dưới tên gọi “sữa tiệt trùng”
TPO - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng vừa có công văn từ chối đề nghị của Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc sử dụng khái niệm “sữa tiệt trùng”.

Công văn nêu, theo quy chế làm việc của Chính phủ hiện hành (Ban hành theo Nghị định 138/2016/NĐ - CP), thẩm quyền sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa dạng lỏng (trong đó có tên gọi “sữa tiệt trùng) thuộc về Bộ trưởng Y tế. Vì vậy, “Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế xem xét quyết định việc sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa dạng lỏng theo đúng quy chế làm việc của Chính phủ nêu trên” – công văn nêu.

Như Tiền Phong phản ánh, việc sử dụng tên gọi “sữa tiệt trùng” hơn 6 năm qua khiến người tiêu dùng mua sữa dạng lỏng làm từ sữa bột nhầm tưởng đó là sữa tươi. Tên gọi này không theo thông lệ quốc tế, tạo ra sự thua thiệt trong cạnh tranh đối với các doanh nghiệp, nông dân nuôi bò, sản xuất sữa tươi trong nước. Sau khi sự việc được nêu ra nhiều lần từ năm 2015, Bộ Y tế lấy ý kiến sửa đổi, Uỷ ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội tiền hành giám sát chuyên đề.

Trước Tết Nguyên đán, Bộ Y tế đã có công văn xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc này. Nói về động thái của Bộ Y tế, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học và công nghệ và môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho hay: “Chúng tôi đã kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ để làm sao trả lại đúng tên gọi của sữa. Chúng ta phải đưa các khái niệm đúng bản chất. Tôi tin rằng, nếu trả lời, Thủ tướng cũng chỉ trả lời đúng bản chất được các nhà khoa học đưa ra, trên các nguyên lý mà quốc tế đã công nhận”.

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Cục Hàng không đề xuất thí điểm nối lại đường bay quốc tế ngay cuối năm nay

Đề xuất bay quốc tế, đón khách du lịch tới Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh

TPO - Cục Hàng không vừa trình Bộ GTVT kế hoạch thí điểm mở lại đường bay quốc tế theo 4 giai đoạn, bắt đầu ngay từ cuối năm nay, để có thể khai thác bay thường lệ từ giữa năm tới. Trước mắt áp dụng với khách đã tiêm đủ vắc xin COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh, khách phải cách ly tập trung có trả tiền trong 7 ngày.