Học bổng Nâng bước Thủ khoa:

Quyết đem con chữ về buôn làng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Dù khó khăn và lam lũ, cả hai nữ sinh người đồng bào Kdong và Jrai ở miền núi cao vẫn luôn nỗ lực vượt khó vươn lên để đi đến cùng ước mơ và đem kiến thức về góp sức xây dựng làng quê.

Ði tới cùng

Sinh ra trong một gia đình có 7 người con và 2 cháu họ ở huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi), từ nhỏ cô bé Đinh Thị Đất (dân tộc Kdong) đã trải qua cuộc sống thiếu thốn trăm bề.

Quyết đem con chữ về buôn làng ảnh 1

Siu H’Hiền quyết tâm vượt khó để thực hiện ước mơ Ảnh: NVCC

Cô học trò vùng cao cho biết, khi dịch bệnh COVID-19 ập đến, cuộc sống gia đình càng trở nên khó khăn vì thiếu hụt bởi ba mẹ không thể đi làm thuê được nữa. Cuộc sống bí bách, túng thiếu khiến Đất trăn trở “chắc chỉ học đến lớp 12 rồi đi làm phụ gia đình, chứ tiền đâu học đại học, lại tạo thêm áp lực cho ba mẹ”. Hiểu được nỗi lo của con gái, ba Đất động viên: “Con cứ học cho giỏi, đừng lo lắng về tiền lạc, ba mẹ nhất định sẽ lo được cho con ăn học”. Đất tâm sự: “Chính hoàn cảnh khó khăn và tình yêu thương, nâng đỡ của ba mẹ là động lực thôi thúc em cố gắng không ngừng để đền đáp tấm lòng của bậc sinh thành”.

Kỳ tuyển sinh vừa qua cô đã đỗ vào khoa Sư phạm Tự nhiên, Trường Đại học Phạm Văn Đồng với kết quả cao.

Chia sẻ với chúng tôi về lựa chọn ngành học, Đinh Thị Đất nói rằng, ở nơi vùng cao này nhiều người bỏ học từ sớm, mặt khác còn khá ít người dân tộc làm giáo viên, do đó cô luôn khát khao trở thành một giáo viên giỏi.

Cầu nối đưa trẻ em đến với con chữ

Siu H’Hiền, cô học trò người Jrai ở Krông Pa (Gia Lai) cũng có hoàn cảnh khốn khó. Vì hoàn cảnh khó khăn, chị gái của Siu H’Hiền dù học rất giỏi và đã đậu vào ngôi trường đại học mơ ước, nhưng buộc phải từ bỏ, ở nhà phụ giúp ba mẹ và nhường lại con đường học tập cho Siu H’Hiền. “Nghĩ đến nỗi vất vả, hy sinh của ba mẹ, của chị gái, em lại càng thúc giục bản thân cố gắng học hành để không phụ lòng mong đợi của gia đình”, Siu H’Hiền bộc bạch.

Trong kỳ tuyển sinh vừa rồi, Siu H’Hiền đã xuất sắc trúng tuyển ngành Giáo dục tiểu học, Trường Đại học Quy Nhơn, với điểm số ấn tượng, gần 29 điểm với 3 môn.

H’Hiền bộc bạch: “Chọn học sư phạm một phần sẽ giúp gia đình đỡ gánh nặng vì được miễn học phí, nhưng trên hết là em muốn thực hiện ước mơ mà mình ấp ủ. Ở bản làng còn nhiều em nhỏ không được đi học và chưa biết đến cái chữ, do vậy em muốn sau khi tốt nghiệp sẽ là cầu nối đưa các em ở mảnh đất còn nhiều khó khăn này đến gần hơn với con chữ”.

Những ngày này, ngoài thời gian học tập online, H’Hiền cũng theo ba mẹ lên nương làm việc để cải thiện cuộc sống.

Đinh Thị Đất và Siu H’Hiền là hai trong số 120 tân sinh viên tiêu biểu nhận được học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2021 do Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam và báo Tiền Phong trao tặng.

MỚI - NÓNG