Quyền tiếp cận thông tin - lý luận và thực tiễn ở VN

Quyền tiếp cận thông tin - lý luận và thực tiễn ở VN
Đó là chủ đề của cuộc hội thảo do Viện nghiên cứu quyền con người ( Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh) phối hợp với Đại sứ quán Anh tổ chức trong hai ngày 10 và 11/1, tại Hà Nội.

Hội thảo với sự tham gia của nhiều các cán bộ nghiên cứu, giảng dạy, cán bộ làm công tác tuyên huấn, truyền thông.

Hội thảo nhằm góp phần cung cấp những cơ sở khoa học, pháp lý cho việc nghiên cứu, tuyên truyền, góp ý kiến cho việc soạn thảo Luật về bảo đảm quyền được thông tin của công dân theo tinh thần nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 khoá X của Đảng.

Tại hội thảo, các chuyên gia và các đại biểu đều khẳng định: Quyền được thông tin là một trong những quyền của con người đồng thời là quyền công dân cơ bản, quyền hiến định vốn có của một xã hội dân chủ.

Quyền được thông tin là một trong những hình thức, phương thức, phương tiện để nhân dân làm chủ đất nước, thực sự tham gia vào quản lý nhà nước và quản lý xã hội. Nó có vai trò chính trị- xã hội quan trọng: vừa là quyền được hưởng, vừa là tiền đề để đảm bảo thực hiện các quyền cơ bản bao gồm các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá.

Quyền được thông tin của người dân là phương thức hữu hiệu gắn bó Nhà nước với nhân dân, khắc phục tệ quan liêu, hách dịch, nâng cao tính minh bạch của chính sách và tính hiệu quả của của quản lý Nhà nước.

Thời đại cách mạng thông tin, kinh tế thông tin và xã hội thông tin đang đặt ra nhiều cơ hội và thách thức đòi hỏi các Nhà nước trong đó có Việt Nam phải xử lý nhưng vấn đề mới về thông tin, quản lý thông tin, cung cấp thông tin, soạn thảo các luật để điều chỉnh các quan hệ trong lĩnh vực này nhằm quản lý đất nước.

Nước ta đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, bảo đảm quyền được thông tin của công dân. Việc nghiên cứu xây dựng Luật về đảm bảo quyền thông tin của công dân không chỉ có ý nghĩa tích cực đối với cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí mà còn góp phần đẩy mạnh cải cách nền hành chính Nhà nước theo hướng dân chủ, công khai minh bạch và đổi mới tổ chức hoạt động của Chính phủ.

Hội thảo nghe thuyết trình, trao đổi các chuyên đề: Quyền con người và quyền tiếp cận thông tin; Quan điểm chính sách của Đảng và Nhà nước ta về đảm bảo quyền tiếp cận thông tin; Quy định quốc tế và Luật của một số nước về tiếp cận thông tin; Cơ chế đảm bảo quyền tiếp cận thông tin và vai trò của thông tin đại chúng với việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin ở Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.