Quyền Anh Việt Nam trước nguy cơ thụt lùi

Quyền Anh Việt Nam trước nguy cơ thụt lùi
TP - Chưa đầy một năm kể từ ngày quyền Anh được thi đấu trở lại trong phạm vi cả nước, các tay đấm Việt Nam đã làm dấy lên niềm hy vọng của môn thể thao mới này bằng 3 tấm HCĐ tại SEA Games 22 (số lượng HC bằng cả 3 kỳ SEA Games 1989, 1991, 1993 gộp lại).
Quyền Anh Việt Nam trước nguy cơ thụt lùi ảnh 1
Võ sỹ Vũ Thị Hải Yến          Ảnh: Tường Thế

Tại SEA Games 23, dù chưa có HCV, nhưng các võ sĩ Việt Nam tiếp tục khẳng định sự tiến bộ với 2 HCB và 4 HCĐ. Tuy nhiên, đến SEA Games 24 tại Thái Lan dù số lượng HC có tăng (1 bạc, 10 đồng), nhưng chất lượng đi xuống vì gần một nửa số HCĐ có được từ kết quả bốc thăm.

Thực trạng đáng buồn đó sau gần 5 năm gầy dựng trở lại có thể giải thích là do sự trẻ hóa lực lượng ở đội tuyển nam và quá ít cơ hội cọ xát quốc tế với các tay đấm nữ. Mặt khác, quyền Anh Việt Nam chưa có sự chuyển biến về xã hội hóa để gây dựng phong trào trên cả nước và vì vậy chưa tập hợp được đội ngũ HLV giàu kinh nghiệm và giỏi chuyên môn để dẫn dắt.

Trở lại SEA Games 24, nữ võ sĩ duy nhất lọt vào trận chung kết là Vũ Thị Hải Yến (46kg) đã không thể giành được tấm HCV quyền Anh SEA Games đầu tiên khi để thua điểm chênh lệch trước võ sĩ của Thái Lan trong một trận đấu mà dư luận cho rằng trọng tài đã thiên vị võ sỹ chủ nhà. Mới chỉ đến giữa hiệp hai, Hải Yến đã thúc thủ vì chênh lệch đến…15 điểm. Chính vì vậy, quyền Anh Việt Nam cần nâng cao chất lượng để phát triển và… vượt qua luôn cả những trở ngại này.

Ngay cả việc thành lập Liên đoàn quyền Anh Việt Nam đã dự kiến vào cuối năm 2007 mà vẫn chưa thực hiện được. Cần phải tính toán lại bước phát triển cho môn thể thao này. Việc mời chuyên gia ngoại quốc giỏi để đào tạo lực lượng trẻ và dẫn dắt VĐV thi đấu cọ xát ở nhiều giải quốc tế... chỉ có thể thực hiện được nếu quyền Anh Việt Nam sớm xã hội hóa như một số môn thể thể thao khác.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Khinh địch, ứng viên HCV Olympic mất suất dự bán kết

Khinh địch, ứng viên HCV Olympic mất suất dự bán kết

TPO - Thể thao đỉnh cao luôn yêu cầu sự tập trung cao độ của các VĐV cho đến những giây phút cuối cùng. Trong lịch sử, đã có nhiều trường hợp các VĐV vì chủ quan mà phải trả những cái giá rất đắt. Olympic Tokyo 2020 cũng có một trường hợp như vậy tại nội dung 200m nữ của môn Điền kinh.