Quyền Anh Việt Nam trước nguy cơ thụt lùi

Quyền Anh Việt Nam trước nguy cơ thụt lùi
TP - Chưa đầy một năm kể từ ngày quyền Anh được thi đấu trở lại trong phạm vi cả nước, các tay đấm Việt Nam đã làm dấy lên niềm hy vọng của môn thể thao mới này bằng 3 tấm HCĐ tại SEA Games 22 (số lượng HC bằng cả 3 kỳ SEA Games 1989, 1991, 1993 gộp lại).
Quyền Anh Việt Nam trước nguy cơ thụt lùi ảnh 1
Võ sỹ Vũ Thị Hải Yến          Ảnh: Tường Thế

Tại SEA Games 23, dù chưa có HCV, nhưng các võ sĩ Việt Nam tiếp tục khẳng định sự tiến bộ với 2 HCB và 4 HCĐ. Tuy nhiên, đến SEA Games 24 tại Thái Lan dù số lượng HC có tăng (1 bạc, 10 đồng), nhưng chất lượng đi xuống vì gần một nửa số HCĐ có được từ kết quả bốc thăm.

Thực trạng đáng buồn đó sau gần 5 năm gầy dựng trở lại có thể giải thích là do sự trẻ hóa lực lượng ở đội tuyển nam và quá ít cơ hội cọ xát quốc tế với các tay đấm nữ. Mặt khác, quyền Anh Việt Nam chưa có sự chuyển biến về xã hội hóa để gây dựng phong trào trên cả nước và vì vậy chưa tập hợp được đội ngũ HLV giàu kinh nghiệm và giỏi chuyên môn để dẫn dắt.

Trở lại SEA Games 24, nữ võ sĩ duy nhất lọt vào trận chung kết là Vũ Thị Hải Yến (46kg) đã không thể giành được tấm HCV quyền Anh SEA Games đầu tiên khi để thua điểm chênh lệch trước võ sĩ của Thái Lan trong một trận đấu mà dư luận cho rằng trọng tài đã thiên vị võ sỹ chủ nhà. Mới chỉ đến giữa hiệp hai, Hải Yến đã thúc thủ vì chênh lệch đến…15 điểm. Chính vì vậy, quyền Anh Việt Nam cần nâng cao chất lượng để phát triển và… vượt qua luôn cả những trở ngại này.

Ngay cả việc thành lập Liên đoàn quyền Anh Việt Nam đã dự kiến vào cuối năm 2007 mà vẫn chưa thực hiện được. Cần phải tính toán lại bước phát triển cho môn thể thao này. Việc mời chuyên gia ngoại quốc giỏi để đào tạo lực lượng trẻ và dẫn dắt VĐV thi đấu cọ xát ở nhiều giải quốc tế... chỉ có thể thực hiện được nếu quyền Anh Việt Nam sớm xã hội hóa như một số môn thể thể thao khác.

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm