Quỳ thì được gì?

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh mang tính minh họa. Nguồn Internet
TP - Gần đây ở Việt Nam có những vụ giáo viên bị phụ huynh học sinh bắt quỳ, khi nào bảo thôi mới được dậy.

Sing My Song năm nay có anh Jis Song Jooyoung- người Hàn Quốc dự thi. Anh hát tiếng Việt, được cả Lê Minh Sơn và Giáng Son chọn. Ngay sau khi ra quyết định về đội nam nhạc sĩ, anh quỳ luôn trên sân khấu xin lỗi Giáng Son. Nói về lý do chọn Việt Nam để lập nghiệp, Jis Song Jooyoung thật thà: “Ở Hàn Quốc cạnh tranh nhiều, ở Việt Nam mọi người vui tính và thoải mái hơn”.

Đấy là anh mải làm nhạc, ít đọc báo thôi. Vì gần đây ở Việt Nam có những vụ giáo viên bị phụ huynh học sinh bắt quỳ, khi nào bảo thôi mới được dậy. Quỳ 40 phút để chuộc lỗi bắt học trò quỳ trong lớp là hình phạt phụ huynh Thuận dành cho cô giáo tiểu học ở huyện Bến Lức (Long An).

Nếu không quỳ có thể bị hành hung đến chết, hoặc đến sảy thai là trường hợp của cô giáo trẻ tên H. vừa đến thực tập ở trường mầm non Việt-Lào, thành phố Vinh được 7 tuần. Lý do: cô H. bị nghi làm chân của cháu bé 5 tuổi bị bầm tím. Mẹ cháu, bà N. 35 tuổi chỉ cần con xác nhận là ra tay ngay. Theo nạn nhân thì bà N. trong khi hành hung còn đe dọa: “Bầu thì bầu, tao đánh cho chết luôn!”.

Hành động của bà N. có dấu hiệu phạm tội hình sự với tình tiết tăng nặng và đang được công an điều tra. Bà N. là ai, nhân thân thế nào đang là dấu hỏi. Nhưng rất có thể bà chẳng phải xã hội đen, thậm chí cũng chưa từng có tiền án. Như ông Thuận còn là một luật sư (dù đang tập sự) và có văn phòng tư vấn luật hẳn hoi!

Tại sao người với người, cụ thể ở đây là phụ huynh và giáo viên đang trong mối liên hệ đặc biệt: giáo dưỡng một đứa trẻ, lại có thể hành xử như vậy?! Sự xuống cấp đạo đức, tha hóa nhân cách, coi thường luật pháp là những nguyên nhân chung.

Quỳ trong quy ước của nhiều dân tộc là hành động hạ mình biểu thị sự tôn trọng, không muốn làm mếch lòng đối phương. Người nhận cái quỳ ấy thực chất chẳng được gì ngoài cảm giác hài lòng hoặc tự mãn (trường hợp Giáng Son hơi cá biệt, giống như sốc văn hóa).

Vậy mà nhiều người vẫn sẵn sàng làm đau người khác chỉ để thỏa mãn cái tôi trong phút chốc. Để rồi sau đó, đến lượt họ thành tội phạm trước pháp luật và tội đồ trước dư luận.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm