Quy rõ trách nhiệm cá nhân

Quy rõ trách nhiệm cá nhân
TP - Thảo luận về Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi (BVMT) chiều qua, ĐBQH tập trung vào quy định quy hoạch BVMT và cho rằng cần làm rõ trách nhiệm cá nhân mới có thể ngăn chặn được hành vi vi phạm môi trường.

> Ngăn chặn 'chạy' điều chỉnh quy hoạch
> Tăng giám sát để chặn dự án tiền tỉ lãng phí

ĐB Trương Văn Vở (Đồng Nai) và một số ĐB đặt ra yêu cầu Luật phải quy định cụ thể hơn nội dung quy hoạch BVMT nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên thiên nhiên, đồng thời, cần làm rõ trách nhiệm của cá nhân.

“Thực tế, những năm qua cho thấy nhiều yếu kém quản lý nhà nước về môi trường. Luật cần có quy định, làm rõ trách nhiệm của các bộ ngành, địa phương và cá nhân liên quan, không thể để nửa vời” - ông Vở kiến nghị.

Cũng theo ĐB này, quy hoạch về BVMT rất quan trọng nhưng cần phải lập quy hoạch này gắn với quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội.

Đặc biệt phải có biện pháp để bảo vệ tài nguyên nhất là tài nguyên rừng, không để xảy ra tình trạng phá rừng, làm thủy điện tràn lan như thời gian qua. “Hậu quả do lũ lụt từ thủy điện gây ra ở miền Trung những năm qua là quá rõ ràng” - ông Vở nói.

 “Cần đưa ra biện pháp ngăn chặn hành vi xâm hại đối với môi trường do làm mất rừng, mất đất bởi các dự án thủy điện quy hoạch không hợp lý thời gian qua”  

ĐB Nguyễn Thanh Phương
Cần Thơ

Theo ĐB Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình), Luật cần có quy định để giải quyết được những xung đột giữa một bên là người dân và các doanh nghiệp về lợi ích trong BVMT. Nêu dẫn chứng hàng loạt DN xả thải ra môi trường, chôn trộm thuốc trừ sâu, xả lũ gây ngập lụt, ĐB Vẻ cho rằng hậu quả gây tàn hoại môi trường thời gian qua đến mức báo động.

“Cần có quy định cụ thể về hành vi cấm, chẳng hạn như cấm đặt nhà máy ở vị trí có thể gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, phải có chế tài mạnh mẽ như đóng cửa nhà máy, xử phạt nặng để xử lý hành vi cố tình gây ô nhiễm, phá hủy môi trường” - ông Vẻ đề xuất.

Tại phiên thảo luận, nhiều ĐB tỏ ra lo ngại với số liệu có đến 90% cơ sở sản xuất qua kiểm tra không xử lý rác thải ra môi trường. Các ĐB cũng chung nỗi lo về một nguy cơ biến đổi khí hậu và những tác hại của nó đang ngày càng ảnh hưởng rõ rệt đối với môi trường ở nước ta cũng như khu vực và trên thế giới.

“Luật nên có một chương riêng quy định về vấn đề này, chứ không phải những điều rời rạc. Vấn đề về ứng phó với biến đổi khí hậu có thể gắn với các chương trình kinh tế-xã hội của các địa phương” – ĐB Vẻ nêu quan điểm.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

TPO - Để sử dụng được dịch vụ như: karaoke, massage... người dân Cần Thơ cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm bằng phương pháp PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Trong khi đó, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Quyết định số 1988/QĐ-UBND, quy định hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh. 
Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây

Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây

TPO - Tại ô quy hoạch 19 thuộc địa bàn phường Quảng An (quận Tây Hồ) sẽ được xây dựng một nhà hát có quy mô lớn, hiện đại, tiêu biểu cho Thủ đô, kết hợp trục không gian công cộng, quảng trường, khu vực thương mại dịch vụ, du lịch. Chỉ tiêu mật độ xây dựng tối đa 25%.
Sạt trượt đất nghiêm trọng trên tuyến đường độc đáo lên đỉnh Vườn quốc gia Bạch Mã (ảnh do Vườn QGBM cung cấp)

Sạt lở chưa từng thấy, tuyến độc đạo lên Vườn quốc gia Bạch Mã bị ‘chặt đứt’

TPO - Qua nhiều ngày mưa liên tục tại dãy núi Bạch Mã (tỉnh TT-Huế), với mức rất lớn lên đến gần 1.000mm, tuyến đường độc đạo dẫn lên đỉnh khu vườn quốc gia nổi tiếng này đã bị “chặt đứt” bởi tình trạng sạt lở đất đá chưa từng thấy. Giao thông đi lại tại đây hiện rất nguy hiểm.