Quy mô kinh tế Gia Lai tăng gấp 1,6 lần trong 5 năm

0:00 / 0:00
0:00
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp xuất khẩu cà phê sang Châu Âu
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp xuất khẩu cà phê sang Châu Âu
Với quyết sách điều hành mạnh mẽ, quyết liệt, kinh tế của Gia Lai giai đoạn 2016-2020 tăng 7,55%, quy mô kinh tế năm 2020 tăng gấp 1,6 lần so với năm 2015.

Ngày 9/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch thay mặt UBND tỉnh này báo cáo kết quả đạt được trong điều hành nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo bà Lịch, mặc dù bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, tỉnh chịu sự tác động của dịch COVID-19… nhưng không cản được sự phát triển kinh tế của Gia Lai.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Gia Lai đã đưa ra phương châm hành động: “Siết chặt kỷ cương hành chính, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, nâng cao chất lượng tham mưu, phối hợp với các cấp, các ngành”.

Giai đoạn 2016-2020, Chủ tịch tỉnh, các Phó Chủ tịch tỉnh đã thực hiện 175 chuyến công tác với các địa phương để tháo gỡ những vấn đề nổi cộm, cấp bách cho người dân, doanh nghiệp. Với hơn 17.600 lượt kiến nghị, phản ánh, Gia Lai đã kiểm tra, xác minh và báo cáo kết quả đạt 99,38%.

Gia Lai đã làm rất tốt việc thu gọn đầu mối, giảm bớt khâu trung gian, tinh giản biên chế. Với Bộ chỉ số cải cách hành chính ban hành, Gia Lai đã nâng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2019 tăng 17 bậc so với năm 2015, chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh năm 2019 tăng 9 bậc so với năm 2017.

Việc chuyển đổi bộ phận một cửa ở UBND huyện, xã và Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh và thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ/ trả kết quả tại bưu điện được xem là cách làm mới trong cải cách hành chính, mang lại nhiều lợi ích cho người dân, rút ngắn thời gian, giảm chi phí. Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã gửi/ nhận hơn 6 triệu hồ sơ điện tử, tiết kiệm hơn 42 tỷ đồng, hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 99,3%.

Chủ tịch tỉnh, Phó Chủ tịch tỉnh thường xuyên gặp gỡ, tổ chức giao ban hàng tuần để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; Đã tổ chức nhiều Hội nghị xúc tiến đầu tư để quảng bá, xúc tiến, kêu gọi hợp tác, đầu tư nước ngoài như tại Cộng hòa Séc, Nam Phi, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ… 5 năm qua đã có gần 600 dự án đăng ký đầu tư vào tỉnh với tổng vốn đăng ký hơn 815.800 tỷ đồng. Đến cuối năm 2020, Gia Lai có trên 7.000 doanh nghiệp hoạt động, tăng hơn 2 lần so với năm 2015.

Lĩnh vực nông nghiệp được xem là “trụ đỡ” kinh tế của Gia Lai. Tỉnh thu hút nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp như Tập đoàn Lộc Trời, Đồng Giao, Trường Hải, De Hues… Ngay sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp, Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao là hai doanh nghiệp đầu tiên của cả nước có lô hàng xuất khẩu sang Châu Âu.

Lĩnh vực trồng rừng, đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển du lịch, đối ngoại với các tỉnh của Lào, Campuchia đều được Gia Lai thực hiện có hiệu quả, bạn bè trong và ngoài nước đánh giá cao.

Nhờ những quyết sách đúng đắn, phù hợp, kinh tế của Gia Lai giai đoạn 2016-2020 tăng 7,55%, quy mô kinh tế năm 2020 tăng gấp 1,63 lần so với năm 2015. GRDP bình quân đầu người đạt 51,9 triệu đồng, tăng 1,48%.

Chủ tịch tỉnh không ngại va chạm, nể nang

Tại Tây Nguyên, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành đã điều hành thực hiện nhiệm vụ quyết liệt, không ngại va chạm, nể nang, né tránh. Trong nhiệm kỳ đã xử lý kỷ luật 564 trường hợp. Đã tổ chức 640 cuộc thanh tra phát hiện sai phạm tài chính hơn 106 tỷ đồng, kiến nghị chuyển 22 vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra với số tiền hơn 21 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất lập thêm cơ quan thanh tra tổng cục, cục

Đề xuất lập thêm cơ quan thanh tra tổng cục, cục

TPO - Một trong những điểm mới của Dự thảo Luật Thanh tra sửa đổi là quy định về tổ chức thanh tra tổng cục, cục thuộc Bộ. Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, thanh tra tổng cục, cục chỉ được thành lập trong những lĩnh vực mà pháp luật chuyên ngành có quy định cơ quan thanh tra hoặc theo quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
Giả mạo Trung tâm báo chí TPHCM để… kêu gọi tài trợ

Giả mạo Trung tâm báo chí TPHCM để… kêu gọi tài trợ

TPO - Trung tâm báo chí TPHCM vừa khẳng định thông tin các hội, nhóm, cá nhân đang lan truyền, chia sẻ trên mạng xã hội về việc cơ quan này phối hợp cùng Hội Nhà báo TPHCM, báo Phụ nữ TPHCM, tạp chí Doanh nhân Sài Gòn Online tổ chức sự kiện tôn vinh và tri ân các nhà báo nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, kỷ niệm 3 năm Trung tâm Báo chí TPHCM đi vào hoạt động để kêu gọi tài trợ là giả mạo.
Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 giảm sâu, Bình Dương tập trung nguồn lực hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong. Địa phương này giải thể mô hình bệnh viện, khu điều trị dã chiến, đồng thời thay đổi mô hình Trạm Y tế lưu động sang cố định, kiểm soát các loại dịch bệnh khác đang có xu hướng gia tăng.
Hà Nội thưởng 'khủng' cho VĐV, HLV giành huy chương SEA Games 31

Hà Nội thưởng 'khủng' cho VĐV, HLV giành huy chương SEA Games 31

TPO - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng vận động viên, huấn luyện viên (VĐV, HLV) Hà Nội có thành tích tại SEA Games 31. Theo đó, các VĐV, HLV có thành tích sẽ được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố kèm theo kinh phí tiền thưởng với mức dự kiến là 55 triệu đồng/HCV, 30 triệu đồng/HCB, 25 triệu đồng/HCĐ.