Quy hoạch treo, dân chết không chỗ an tang

Khách dự đám tang ở xã Tân Phú Thạnh. Ảnh: Hòa Hội
Khách dự đám tang ở xã Tân Phú Thạnh. Ảnh: Hòa Hội
TP - Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai có đất nằm trong dự án quy hoạch treo ở Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh (Châu Thành A, Hậu Giang) suốt hơn 10 năm nay vẫn chưa nhận tiền bồi thường. Nay cha chết không chỗ chôn nên đem hỏa táng. 

Sáng 27/1, từ cổng Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh ở Quốc lộ 1A chạy theo con đường mòn quanh co chừng 700m là đến đám tang của ông Nguyễn Văn Năm, 82 tuổi ở ấp Phú Thạnh (cha ruột bà Mai). Tại đây, không khí buồn bã chỉ với gần chục người thân trong gia đình và hàng xóm có mặt.

Bà Mai mặc khăn tang trên người, bức xúc nói: “Gia đình có đất mà không được chôn cất, trong khi trước đó 1 tuần thấy cha có dấu hiệu kiệt sức, tôi đã báo cho chính quyền biết để có hướng giải quyết nhưng đến nay không ai nói năng gì”.

Ông Huỳnh Văn Dũng (là em chồng của bà Mai) nói thêm: “Sáng qua, khi ông Năm chết thì tôi đã gọi điện báo cho cán bộ ấp và ông Hồ Thanh Triết, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú Thạnh hay để có hướng giải quyết là có cho chôn hay không để gia đình biết tranh thủ đào huyệt nhưng ông Triết trả lời là để hỏi ý kiến cấp trên. Giờ không ai tới thăm hỏi gì cả”.

Theo bà Mai, gia đình khó khăn, vợ chồng bà hằng ngày nấu bánh lọt đem ra chợ bán để nuôi cha mẹ già; cha mất không có chỗ địa táng nên gia đình tổ chức hỏa táng ở trong huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) vào cuối giờ chiều 27/1 với chi phí gần 4 triệu đồng.

Trước đó, ngày 14/7/2014, Tiền Phong đăng bài “Dân phải bốc hài cốt cha mẹ để trong nhà”, phản ánh về việc anh em ông Huỳnh Văn Châu, 81 tuổi (là cha chồng, ở cạnh nhà bà Mai) đang phải chia nhau cất giữ 27 bộ hài cốt ông bà, cha mẹ trên bàn thờ giữa nhà. Ông Châu kể, ông có gần 6.000 m2 đất nằm trong quy hoạch giai đoạn 1 của Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh.

Cuối tháng 9/2011, UBND huyện Châu Thành A ban hành quyết định bồi thường cho ông hơn 1,76 tỷ đồng, để giao đất cho Cty CP Dược Hậu Giang mở rộng sản xuất. Trong đó, yêu cầu gia đình ông Châu phải dời gấp 27 mồ mả ông bà, cha mẹ để giao mặt bằng cho doanh nghiệp thi công. Tuy nhiên, sau khi di dời mồ mả xong đến nay thì gia đình ông vẫn chưa nhận được tiền bồi thường.

Trong khi nhà cửa xuống cấp muốn sửa lại vẫn không được.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Triết nói: “Sau khi nhận được thông tin của gia đình bà Mai, tôi trực tiếp gọi điện cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh và Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang xem có hướng giải quyết hay giúp đỡ cho gia đình được không thì cả 2 đơn vị trên đều trả lời là không có tiền tạm ứng để hỗ trợ và chờ phương án giải quyết của UBND tỉnh Hậu Giang”.

Tuy nhiên, ông Triết cũng nói thêm: “Nếu xét về chế độ chính sách thì ông Năm không được hỗ trợ, nhưng xét về góc độ địa phương thì chúng tôi sẽ đề xuất cấp trên hỗ trợ cho gia đình, vì bà Mai là con dâu của ông Châu thuộc diện hỗ trợ và ông Năm đã nhập hộ khẩu và chuyển bảo trợ xã hội về địa phương quản lý”. PV hỏi “đến khi nào chính quyền mới hỗ trợ cho gia đình ông Năm” thì ông Triết nói còn chờ… khi nào có tiền sẽ đem đến nhà cho gia đình.

Hiện nay, ngoài việc ông Năm chết phải loay hoay việc hậu sự thì gia đình còn có 3 người khác là vợ chồng ông Châu và bà Huỳnh Thị Ngọt bị liệt nằm một chỗ (mẹ ruột của bà Mai) đều trên 80 tuổi, đang gần đất xa trời. Họ lo đến lúc chết vẫn chưa giải quyết bồi thường và lại rơi vào tình cảnh như ông Năm.

 PV hỏi “đến khi nào chính quyền mới hỗ trợ cho gia đình ông Năm” thì ông Triết nói còn chờ… khi nào có tiền sẽ đem đến nhà cho gia đình.

 Post by Báo Tiền Phong.

MỚI - NÓNG
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
TPO - Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 họp kỳ thứ 13 để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, bầu bổ sung Phó chủ tịch UBND tỉnh.