Quy hoạch Hà Nội với tầm nhìn dài hạn

Quy hoạch Hà Nội với tầm nhìn dài hạn
TP - Đó là một trong những mục tiêu của Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đô thị đến 2050 phải hài hòa trong mối liên kết phát triển của Thủ đô với Vùng Hà Nội và các vùng địa lý - kinh tế Bắc Bộ cũng như trong cả nước.

Thủ đô Hà Nội hướng tới phát triển bền vững với nền kinh tế tăng trưởng mạnh; môi trường sống, sinh hoạt giải trí với chất lượng cao; môi trường làm việc và đầu tư đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Quy mô lập Quy hoạch chung xây dựng Hà Nội bao gồm không gian kinh tế xã hội cả nước, trực tiếp liên quan với các tỉnh nằm trong vùng Thủ đô; những tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và các nước trong khu vực ASEAN.

Hiện nay, toàn bộ diện tích của Thủ đô Hà Nội khoảng 3344,47 km2, bao gồm: thành phố Hà Nội cũ, tỉnh Hà Tây cũ, huyện Mê Linh tỉnh Vĩnh Phúc và 4 xã Đông Xuân, Tiến Xuân, Yên Bình và Yên Trung thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Hiện trạng dân số của Hà Nội năm 2008 khoảng 6,23 triệu người nhưng dự báo quy mô dân số của Thủ đô có thể lên tới 10 triệu người vào năm 2030. Vì vậy, quy hoạch chung xây dựng Hà Nội với tầm nhìn dài hạn nhằm nâng cao vai trò vị thế, tính cạnh tranh của Thủ đô - xứng đáng là Thủ đô của một nước có trên 100 triệu dân ở đầu thế kỷ này.

Hà Nội sẽ trở thành một đô thị hoạt động hiệu quả, bền vững, có tính cạnh tranh cao trong xu hướng toàn cầu hoá; phát triển các lĩnh vực dịch vụ cao cấp đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đặc biệt, quy hoạch còn góp phần bảo tồn và làm nổi bật hình ảnh Thủ đô có lịch sử, văn hoá truyền thống, cảnh quan, kiến trúc đặc trưng... Đây cũng là cơ sở pháp lý cho công tác quản lý, đầu tư xây dựng đô thị theo quy hoạch; tạo cơ hội thuận lợi cho các chương trình, dự án đầu tư, sử dụng hợp lý nguồn lực đảm bảo phát triển bền vững lâu dài.

Bộ Xây dựng cho biết, trong quá trình triển khai quy hoạch, cơ quan chức năng sẽ rà soát lại và tập trung phân tích, đánh giá thực trạng các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư đã và đang triển khai trên địa bàn Hà Nội.

Các đơn vị tư vấn chính tham gia quy hoạch gồm Liên doanh tư vấn Perkin Eastman (Mỹ), Jina và Posco E&C (Hàn Quốc). Để nâng cao tính thuyết phục và hiệu quả đồ án, Bộ Xây dựng đã khuyến khích tư vấn nghiên cứu, thể hiện nhiều bản vẽ, sơ đồ, minh họa chi tiết cho từng ý tưởng phát triển các khu chức năng cũng như hệ thống đô thị vệ tinh cùng các làng xóm trong thành phố Hà Nội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sẽ mạnh tay siết quản lý hoạt động đa cấp

Muốn bán hàng đa cấp ở Việt Nam phải có 3 năm kinh nghiệm

TPO - Đây là một trong những điều kiện áp dụng với các nhà đầu tư nước ngoài khi đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, vừa được Bộ Công Thương xây dựng và đưa ra lấy ý kiến.
Các doanh nghiệp vận tải, trong đó có hàng không, đường sắt đang cạn dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Phạm Thanh

Doanh nghiệp đang kiệt quệ

TP - Sau gần 1 năm rưỡi chống chọi với tác động của dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt đang đối mặt khó khăn chưa từng có. Các doanh nghiệp (DN) đường sắt, hàng không, du lịch dần cạn vốn, thậm chí đối mặt nguy cơ phá sản.
Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.