Quỹ hòa bình và phát triển ra tuyên bố phản đối Trung Quốc

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam ra tuyên bố phản đối hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc.
Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam ra tuyên bố phản đối hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc.
TPO - “Trong cuộc đấu tranh này chúng ta đàng hoàng và có chính nghĩa nên sẽ huy động được sự ủng hộ của bạn bè thế giới, tạo thêm sức mạnh giúp chúng ta bảo vệ chủ quyền”, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình phát biểu hôm nay nhân sự kiện Quỹ hòa bình và Phát triển ra tuyên bố phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam. 

Nguyên Phó Chủ tịch nước đang giữ chức Chủ tịch Quỹ nói rằng trong cuộc kháng chiến vừa qua, phong trào phản chiến ủng hộ Việt Nam là phong trào rộng lớn nhất trong lịch sử thế giới vì Việt Nam có chính nghĩa, đàng hoàng và kiên quyết quyết đấu tranh để bảo vệ chủ quyền. Việt Nam cũng từng bước giành được thắng lợi nên được nhân dân tiến bộ thế giới ngày càng ủng hộ mạnh mẽ.

Trong sự việc lần này, Trung Quốc huy động đội tàu và máy bay Trung Quốc rất đông, rồi tấn công vào tàu Việt Nam bằng nhiều cách. “Thái độ của Trung Quốc rất hung hăng trong khi Việt Nam hết sức kìm chế. Tôi nghĩ rằng chúng ta đã có thái độ rất đàng hoàng, còn hành động của Trung Quốc không có gì biện bạch được”, Nguyên Phó Chủ tịch nước nói. 


Bà Nguyễn Thị Bình cho rằng thông tin có thể đến với nhân dân Trung Quốc chậm hơn, lệch lạc hơn, nhưng cuối cùng họ cũng sẽ biết sự thật. “Có thể bây giờ họ chưa biết hết, nhưng bằng cách này hay cách khác họ cũng sẽ nắm được thông tin đúng. Tôi nghĩ rằng nhân dân Trung Quốc không có lợi ích gì khi xung đột với Việt Nam”, bà Bình nhận định.

Chủ tịch Quỹ cho biết, Quỹ Hòa bình và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi hành động của phía Trung Quốc để có kế hoạch hành động phù hợp, đồng thời tiếp tục vận động các tổ chức hòa bình phát triển của các nước ủng hộ Việt Nam.

Trong tuyên bố phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, lên án những hành vi sai trái của Trung Quốc là đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa hai nước, làm tổn thương tình cảm của nhân dân Việt Nam, làm cho dư luận Việt Nam cũng như khu vực và thế giới lo ngại, tác động sâu sắc đến môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực. 

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam kêu gọi dư luận quốc tế yêu chuộng hòa bình và công lý lên tiếng yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền hợp pháp của Việt Nam, rút hết giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực, cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này; yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động đơn phương đe doạ hoà bình, ổn định và an ninh trong khu vực; và đề nghị các tổ chức của Trung Quốc hoạt động vì hòa bình và phát triển, mọi người dân Trung Quốc có thiện chí và lương tri tích cực đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc giảm căng thẳng tình hình hiện nay.

MỚI - NÓNG