Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Nam hoạt động

Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Nam hoạt động
TP - Từ ngày 1- 3, quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Nam chính thức được khởi động tại huyện Núi Thành, địa phương có số lượng đội tàu thuyền đánh bắt xa bờ lớn nhất tỉnh.

> Cứu hộ tàu cá, du thuyền
> Được vay tối đa 500 triệu đồng
> Lập quỹ hỗ trợ ngư dân

Theo ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ: Quỹ đi vào hoạt động là hết sức cấp thiết, ngoài giá trị kinh tế cao đem lại do sản xuất trên các vùng biển xa, thì sự hiện diện của ngư dân tại các vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa sẽ tiếp tục khẳng định chủ quyền vùng biển của Việt Nam.

Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Nam với nguồn vốn 20 tỷ đồng sẽ được hỗ trợ tài chính theo phương thức tín dụng ưu đãi (cho vay có hoàn lại vốn gốc với lãi suất bằng không) để cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ đoàn kết sản xuất trên biển và ngư dân trên địa bàn tỉnh đóng mới tàu cá khai thác hải sản trên các vùng biển xa.

Ngoài nguồn vốn ngân sách, quỹ sẽ tiếp nhận các nguồn vốn hợp pháp khác từ sự tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện các chương trình, dự án, dịch vụ với mục đích cải thiện sinh kế, phát triển cộng đồng ngư dân ven biển trên địa bàn Quảng Nam.

Trong trường hợp gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan như thiên tai, hoả hoạn… khiến cho các chủ vay vốn không trả được một phần hay toàn bộ vốn vay thì sẽ được xem xét, xử lý rủi ro theo hình thức khoanh nợ.

Thời gian khoanh nợ tối đa là 2 năm. Hết hạn khoanh nợ, chủ tàu phải hoàn trả cho quỹ đầy đủ số tiền vay gốc được khoanh nợ. Nếu hết thời hạn trả nợ, chủ tàu không trả được vốn vay do khách quan hoặc có lý do chính đáng thì Hội đồng quản lý quỹ trình UBND tỉnh xem xét, xử lý xoá nợ theo quy định.

Hiện tại, đã có các mức vay tài chính khác nhau tuỳ thuộc vào công suất máy của các tàu đóng mới. Cụ thể: mức vay đóng mới tàu cá từ 90-250 CV là 500 triệu đồng/ tàu cá; từ hơn 250 – 400 CV là 1 tỷ đồng/ tàu cá; từ hơn 400 CV trở lên là 1,5 tỷ đồng.

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đóng mới tàu cá để hoạt động trên các vùng biển xa của tổ quốc gửi hồ sơ đề nghị vay vốn về Quỹ Đầu tư phát triển Quảng Nam.

Trong thời gian 7 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ cho đến khi có quyết định của Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ Hỗ trợ ngư dân, Quỹ đầu tư phát triển Quảng Nam sẽ giải ngân vốn vay cho chủ tàu cá hoặc thanh toán trực tiếp cho người thụ hưởng có liên quan.

Trước mắt, Quỹ hỗ trợ ngư dân sẽ ưu tiên xét duyệt các trường hợp vay vốn để đóng mới, hạn chế việc vay vốn để cải hoán tàu có công suất 90 CV trở lên để hoạt động trên các vùng biển xa.

Do nguồn vốn còn ít, trong khi đối tượng vay nhiều, do đó quỹ sẽ ưu tiên cho các chủ tàu cá chấp hành tốt chủ trương, chính sách quy định của nhà nước, các chủ tàu cá có kinh nghiệm khai thác hải sản trên các vùng biển xa lâu năm, đặc biệt là các hộ có vốn đối ứng phù hợp.

Các hộ có khả năng thu hút nhiều lao động trên địa bàn tỉnh và đặc biệt là có nhiều thành tích trong sản xuất trên biển cũng được ưu tiên hơn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG