Quy định phạt kết hôn đồng giới: 'Một bước lùi'

Quy định phạt kết hôn đồng giới: 'Một bước lùi'
TP - Ông Lê Quang Bình (Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế xã hội và môi trường - ISSE) cho rằng, quy định xử phạt kết hôn giữa những người cùng giới tính là một bước lùi bảo vệ quyền của những người này.

> Kết hôn đồng giới, không thể xử phạt
> Mong chờ được pháp luật công nhận hôn nhân đồng tính
> Cấm kết hôn đồng tính, nhưng không cấm... cưới

Nếu quy định xử phạt người kết hôn đồng giới được ban hành, điều này sẽ tác động đến cộng đồng người đồng tính ra sao, thưa ông?

Theo Luật HN&GĐ hiện hành thì hai người cùng giới không được phép kết hôn với nhau. Chính vì vậy, việc chính quyền cấp giấy kết hôn cho họ là không thể, trừ việc họ giả giấy tờ hoặc cải trang.

Trên thực tế, chưa phát hiện trường hợp nào như vậy. Do đó, việc quy định hình phạt đối với kết hôn cùng giới là phạt một cái hầu như không xảy ra và chưa có trên thực tế. Nói cách khác, quy định này không có tác động gì đối với xã hội.

Tuy nhiên, việc quy định như vậy lại có thể gây ra những tác hại nhãn tiền. Thứ nhất, trên thực tế nhiều người dân và cán bộ đang còn nhầm lẫn giữa khái niệm “kết hôn”, “sống chung” và “tổ chức đám cưới” nên có những can thiệp không đúng, nếu không nói là sai vào đám cưới và cuộc sống của người đồng tính. Điều này có thể làm cho việc vi phạm quyền của người đồng tính nhiều hơn. Đặc biệt, việc tiếp tục duy trì điều phạt này sẽ gửi một tín hiệu sai đến xã hội và cộng đồng người đồng tính.

Hiện Bộ Tư pháp đang xem xét sửa Luật HN&GĐ, và một trong nguyên tắc quan trọng nhất đó là bảo vệ quyền bình đẳng của tất cả mọi người trong hôn nhân và mưu cầu hạnh phúc, trong đó có người đồng tính. Chính vì vậy, việc này làm cho nhiều người nghĩ đây là bước lùi của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền của người đồng tính.

Quan điểm của ông như thế nào về quy định xử phạt kết hôn giữa những người cùng giới tính?

Cá nhân tôi cho rằng Bộ Tư pháp nên bỏ điều phạt này vì nó không giải quyết vấn đề gì trên thực tế mà còn gây ra hiểu nhầm có thể dẫn đến việc vi phạm quyền của người đồng tính. Nếu không, phải có những hướng dẫn cụ thể cho cán bộ chính quyền địa phương để tránh trường hợp giải thích pháp luật sai dẫn đến vi phạm quyền con người.

Cảm ơn ông!

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG