Quy định mới dành cho người nhập cảnh ngắn ngày

0:00 / 0:00
0:00
TP - Trong hướng dẫn y tế phòng chống dịch COVID-19 đối với người được cấp phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) ban hành ngày 24/12, Bộ Y tế quy định không phải cách ly y tế. Tuy nhiên những trường hợp này phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
Quy định mới dành cho người nhập cảnh ngắn ngày ảnh 1

Du khách nước ngoài đến sân bay Phú Quốc. Ảnh: Viết Chung

Bộ Y tế quy định đối tượng áp dụng của hướng dẫn này gồm: người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; người nhập cảnh không phải mục đích ngoại giao công vụ; những người tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày trong quá trình làm việc tại Việt Nam.

Tại hướng dẫn, Bộ Y yêu cầu người nhập cảnh ngắn ngày không tiếp xúc với cộng đồng, đảm bảo an toàn cho người nhập cảnh ngắn ngày và những người tiếp xúc, không để lây nhiễm chéo trong quá trình làm việc và không lây nhiễm ra cộng đồng. Trong trường hợp người nhập cảnh dự kiến làm việc, hoạt động tại nhiều địa phương, cần phải có kế hoạch, phương án di chuyển rõ ràng và được địa phương liên quan chấp thuận.

Đặc biệt, Bộ Y tế lưu ý lập danh sách toàn bộ những người tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày trong quá trình làm việc, đi thực địa. Bố trí riêng khu vực lưu trú cho người nhập cảnh ngắn ngày.

Tuyệt đối không để lây nhiễm chéo tại nơi lưu trú và lây nhiễm ra cộng đồng. Sau thời gian làm việc ngắn ngày mà người nhập cảnh tiếp tục có nhu cầu ở lại Việt Nam làm việc phải thực hiện các quy định hiện hành về nhập, xuất cảnh và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với người chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19: kết thúc thời gian làm việc trước 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải tự cách li tại nơi lưu trú đến hết ngày thứ 7. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh.

Trường hợp kết thúc thời gian làm việc sau 7 ngày và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính vào ngày thứ 7 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày, thực hiện đầy đủ quy định 5K. Nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng thì phải báo ngay cho y tế địa phương để xử lí theo quy định. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lí theo quy định…

MỚI - NÓNG