Quỹ bảo hiểm y tế 2014: Dự kiến chi vượt gần 3.000 tỷ đồng

Quỹ bảo hiểm y tế 2014: Dự kiến chi vượt gần 3.000 tỷ đồng
TP - Ngày 19/3, BHXH Việt Nam công bố kế hoạch thu-chi trong năm 2014 theo chỉ đạo của Thủ tướng. Theo đó, trong năm 2014, chi bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ vượt gần 3.000 tỷ đồng.

Ông Trần Phi, Chánh văn phòng BHXH Việt Nam cho biết, theo kế hoạch, tổng thu BHXH, BHYT là 218.819 tỷ đồng. Trong đó, thu BHYT là 53.341 tỷ đồng; tổng chi BHYT 56.076 tỷ đồng. Như vậy, bội chi BHYT trong năm sẽ là 2.735 tỷ đồng.

BHXH Việt Nam sẽ lấy nguồn tiền nào để bù vào khoản bội chi này? Ông Trần Đình Liệu, Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, theo Luật BHYT, BHXH Việt Nam được phép thu 6% trên tổng số của quỹ tiền lương, tiền công. Tuy nhiên hiện nay, chỉ mới thu ở mức 4,5-5%. BHXH Việt Nam sẽ phải lấy từ nguồn kết dư của những năm 2013 trở về trước (hiện có khoảng hơn 22.000 tỷ đồng - PV) để bù.

Cũng theo ông Liệu, theo quy định của Luật BHYT, nếu quỹ kết dư, đáng lẽ sẽ phải phân bổ về địa phương để đầu tư trang thiết bị cho các cơ sở khám chữa bệnh. Tuy nhiên, vì quỹ dự phòng không đủ tiền theo quy định nên chưa thể chi cho địa phương. “Hiện, việc bội chi gần 3.000 tỷ đồng là mức dự kiến. Chúng tôi sẽ cố gắng kiểm soát chi của các cơ sở khám chữa bệnh, tránh không bị lạm dụng, thất thoát, lúc đó tổng chi BHYT sẽ giảm xuống”, ông Liệu nói.

Trong trường hợp quỹ không kết dư, BHXH Việt Nam sẽ lấy tiền ở đâu để chi cho BHYT? Ông Liệu cho biết, BHXH Việt Nam sẽ phải trình Hội đồng quản lý quỹ, sau đó trình Thủ tướng để vay từ các khoản ngân sách. “Thực tế, năm 2008, BHXH Việt Nam đã từng phải vay tiền từ Quỹ BHXH (hơn 3.000 tỷ đồng) để cấp bù cho BHYT; sau đó thu, trả lại. Tuy nhiên, việc này phải được sự cho phép của Thủ tướng”, ông Liệu khẳng định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Trần Tuấn Anh làm việc với tỉnh Khánh Hoà tại Khu kinh tế Vân Phong

Khu Kinh tế Vân Phong cần phát triển trung tâm logistics, thu hút đầu tư

TPO - Đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính Trị, Trưởng ban kinh tế Trung ương, ông  Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc ngày 11/5 với tỉnh Khánh Hoà. Theo ông, “Khu kinh tế Vân Phong sẽ không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước”.