Quỹ bảo hiểm xã hội đang phải bù lớn cho người về hưu

Hiện Quỹ BHXH đang phải bao cấp cho quỹ hưu trí Ảnh minh hỌA
Hiện Quỹ BHXH đang phải bao cấp cho quỹ hưu trí Ảnh minh hỌA
Trước đây, hệ thống quỹ hưu trí được Nhà nước bao cấp, từ năm 1995 tới nay, Nhà nước không còn bao cấp quỹ hưu trí nữa, hướng tới theo nguyên tắc đóng – hưởng. Trong giai đoạn chuyển tiếp hiện nay, Quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) vẫn tiếp tục cấp bù cho người về hưu.

Thảo luận tại hội trường Quốc hội tại kỳ họp vừa kết thúc về phương án tăng tuổi nghỉ hưu trong Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết, chế độ hưu trí chính thức bắt đầu từ Nghị định 218/1961 của Chính phủ, đến nay đã gần 60 năm. Suốt thời gian đó, tuổi thọ của người Việt đã tăng từ 59,04 tuổi năm 1960 lên 76,05 tuổi hiện nay. Sau đó, từ năm 1995, khi BHXH Việt Nam được thành lập trên cơ sở sự đóng góp của người lao động và bảo lãnh của Nhà nước. Trước đây, hệ thống quỹ hưu trí được Nhà nước bao cấp, nay Nhà nước không bao cấp quỹ hưu trí nhưng Quỹ BHXH vẫn tiếp tục bao cấp. Đại biểu Nhưỡng dẫn chứng, một người 55 tuổi về hưu, nếu có 20 năm đóng BHXH, trung bình mỗi năm đóng 4 tháng thì tổng cộng có 80 tháng tiền lương. Nếu kỳ vọng bình quân sống 21 năm sau tuổi nghỉ hưu (tức sống 76 tuổi) thì thời gian hưởng lương hưu là 252 tháng, tương đương 189 tháng lương tính đóng BHXH. Như vậy, đóng 80 tháng lương mà được hưởng 189 tháng, nghĩa là Quỹ BHXH phải bù 89 tháng… “Số tiền bù đó lấy ở đâu? Hiện Nhà nước không bù, mà số tiền lấy của người đang đóng để bù cho người đang hưởng lương hưu nên áp lực với quỹ hưu trí vô cùng lớn. Họ (các tổ chức quốc tế - PV) khuyên chúng ta chuyển sang chế độ tài khoản cá nhân thì việc kéo dài thời gian đóng, nâng trần tuổi hưu là chính đáng”, ông Nhưỡng nói.

Trong khi đó, Đại biểu Nguyễn Văn Sơn (Hà Tĩnh) cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu này đã trao đổi nhiều năm và lần này trong Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi cần xem xét việc tăng tuổi nghỉ hưu một cách cẩn trọng. Theo phương án 1, ông Sơn cho rằng đã đáp ứng được yêu cầu, nhưng cần quan tâm phân ra nhóm ngành nghề tăng tuổi hưu. “Chúng ta không nên giới hạn cho nghỉ hưu sớm trước 5 tuổi, mà có thể 5 - 10 tuổi với từng ngành nghề cụ thể. Có những ngành nghề chúng ta có thể tăng thêm thời gian làm việc không chỉ 5 tuổi, mà có thể 5 - 7 tuổi, cần có danh mục Quốc hội thảo luận, xem xét. Đây không chỉ là trách nhiệm của ngành BHXH mà trách nhiệm của xã hội, của mọi người tham gia trong quỹ bảo hiểm này”, ông Sơn nói.

Trước đó, ngày 23/5/2018, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Nghị quyết nêu rõ: “Từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo mục tiêu tăng tuổi nghỉ hưu chung, thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu; đối với những ngành nghề đặc biệt, người lao động được quyền nghỉ hưu sớm, hoặc muộn hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung”. Cụ thể hóa các nội dung trên, tại Dự án Bộ luật Lao động sửa đổi, Bộ LĐ-TB&XH đã đưa ra 2 phương án điều chỉnh tuổi nghỉ hưu của nam lên 62 tuổi, nữ lên 60 tuổi. Cùng đó, với những ngành nghề độc hại được nghỉ hưu sớm trước 5 năm, và lao động khoa học kỹ thuật được nghỉ muộn hơn 5 năm.

Phương án 1: Kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu chung là đủ 60 tuổi 3 tháng với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng với nam và 4 tháng với nữ, cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. Phương án 2: Kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu chung là đủ 60 tuổi 4 tháng với nam và đủ 55 tuổi 6 tháng với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng với nam và 6 tháng với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Công nhân đường sắt duy tu, bảo dưỡng tuyến đường sắt Bắc – Nam Ảnh: PT

Bảo trì đường sắt cầm chừng: Tranh cãi về 'tiêu tiền', vay lãi trả lương

TP - Đầu năm 2020, ngành Đường sắt từng đối mặt nguy cơ dừng chạy tàu vì vướng mắc trong phân bổ vốn ngân sách để bảo trì đường sắt. Vướng mắc chỉ được giải quyết khi Thủ tướng chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, năm nay, mắc mớ cũ đang lặp lại, Bộ GTVT và Tổng Cty Đường sắt (VNR) vẫn chưa có tiếng nói chung, trong khi các công ty bảo trì đường sắt chật vật lo tiền bảo trì và trả lương cho người lao động.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao Biểu trưng "Thương hiệu Quốc gia năm 2020" cho Phó Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn - đại diện Tổng công ty Viglacera - CTCP

Viglacera – Tự hào là Thương hiệu quốc gia Việt Nam

TP - Ðể đạt được danh vị “Thương hiệu Quốc gia”, trong nhiều năm qua, Tổng công ty Viglacera – CTCP đã luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu SXKD, luôn giữ vai trò thương hiệu dẫn đầu trong ngành Vật liệu xây dựng và Bất động sản tại Việt Nam.