Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cho phép hoạt động quân sự qua biên giới

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vừa thông qua dự luật cho phép các hoạt động quân sự xuyên biên giới với Syria
Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vừa thông qua dự luật cho phép các hoạt động quân sự xuyên biên giới với Syria
TPO- Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vừa thông qua dự luật cho phép triển khai các hoạt động quân sự xuyên biên giới với Syria “khi cần thiết”.

Động thái này diễn ra sau khi Syrian bắn một quả đạn pháo sang lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ làm 5 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Sau đó, Damascus cũng đã chính thức lên tiếng xin lỗi vì vụ việc.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu thông qua dự luật, trong đó 320 phiếu ủng hộ và 129 phiếu không ủng hộ. Chính phủ cũng loại bỏ khả năng sẽ chuẩn bị cuộc tấn công quân sự đơn phương.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói trong một cuộc họp báo tối qua, 4-10, nước này “không muốn bắt đầu một cuộc chiến tranh” với Syria.

“Tất cả những gì chúng tôi mong muốn là khu vực này được hòa bình và an toàn. Chúng tôi không có ý định phát động một cuộc chiến tranh. Chúng tôi ý thức được hậu quả của cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan. Chúng tôi cũng nhìn nhận như vậy với vấn đề của Syria”, tờ báo Al Jazeera trích lời Thủ tướng.

Tuy nhiên ông Erdogan cũng cảnh báo rằng đất nước sẽ tự bảo vệ, chống lại mọi mối đe dọa. Ông cũng cho biết nhiều quả đạn pháo đã được bắn từ Syria đến lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ năm.

Ông nói tiếp: “Một tai nạn chỉ có thể gọi là “tai nạn” một, hai, ba lần chứ không thể là “tai nạn” những bốn, năm, sáu lần… Dự luật này không vì mục đích chiến tranh… Nó chỉ có tính ngăn chặn”.

Chính phủ Syria cũng đã “thừa nhận về các cuộc nã pháo và xin lỗi về hành động này” đồng thời đưa ra lời hứa “sự cố như vậy sẽ không tiếp diễn”.

Hôm thứ năm, đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Syria cho biết: " chính quyền Syria khẳng định rằng họ đang điều tra nghiêm túc nguồn gốc của cuộc tấn công dẫn đến những cái chết của công dân Thổ Nhĩ Kỳ."

Phan Yến
Theo RT

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm