Quốc hội sẽ có ý kiến nếu tăng học phí bất hợp lý! 

Quốc hội sẽ có ý kiến nếu tăng học phí bất hợp lý! 
Ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khẳng định như vậy khi trao đổi với phóng viên.

>> Phải công khai mức học phí trước khi tuyển sinh
>> SV "thất thần" vì học phí "nghìn USD"

Quốc hội sẽ có ý kiến nếu tăng học phí bất hợp lý!  ảnh 1
Cần phải công khai mức thu học phí trước khi tuyển sinh - Ảnh: Nhựt Quang (Thanh Niên).

Ông Thi nói: “Theo tôi biết, không phải không có các mức quy định về học phí ở các trường ngoài hệ thống công lập, mức thu học phí phải phù hợp với toàn bộ chi phí đào tạo. Việc thay đổi học phí phải có lộ trình từng bước một, không gây “sốc” cho gia đình học sinh và dư luận”.

Theo ông, có nên đưa ra một mức học phí trần cho các trường ngoài công lập?

Từ trước đến nay, ta vẫn có quy định, các trường ngoài công lập được thu để trang trải toàn bộ chi phí đào tạo. Quan trọng là họ thu có tương xứng với mức chi phí mà họ bỏ ra không, nhất là bây giờ ta đã quy định nếu như chương trình của họ cao thì họ có thể thu cao để đảm bảo chất lượng đó.

Đối với các trường ngoài công lập, người dân có quyền được lựa chọn, nếu anh thu tiền cao mà chất lượng thấp thì tôi không học nữa. Nhiều người sẵn sàng chịu mức học phí cao để con họ được học trường có chất lượng tốt. Về nguyên tắc phải hiểu như vậy, nếu quy định mức trần, tức là quy định không được làm chất lượng cao hơn à?

Nhưng vấn đề ở đây là các chương trình đào tạo đâu có phải là một năm một, sinh viên đang học năm thứ ba thì không thể vì tăng học phí mà chuyển sang trường khác được. Bởi vậy, đối với những chương trình đang trong quá trình đào tạo thì việc sửa đổi học phí phải có lộ trình và theo tôi là phải được thảo luận với người học.

Quốc hội sẽ có ý kiến nếu tăng học phí bất hợp lý!  ảnh 2
Ông Đào Trọng Thi. Ảnh: Thanh Niên.

Với chương trình đang đào tạo dở, không thể tăng học phí được, chỉ có thể tăng ở những chương trình mới hoàn toàn. Trong trường hợp trường tự ý sửa đổi bất hợp lý, không đảm bảo quyền lợi của học sinh thì Nhà nước phải can thiệp.

Nếu phụ huynh gửi văn bản đến Ủy ban nhờ can thiệp về chuyện này, Ủy ban có vào cuộc?

Về những thắc mắc như vậy thì chúng tôi sẽ có ý kiến với Bộ Giáo dục và Đào tạo là phải thực hiện sự quản lý của Nhà nước và có ý kiến chỉ đạo các trường để đảm bảo quyền lợi của sinh viên, học sinh.

* Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn): Theo tôi, các trường có mục đích chính là đào tạo, không phải là cơ quan kinh doanh. Nhưng, các trường dân lập được tự thu tự chi, nghĩa là các khoản thu của họ có thể cao hơn các trường công lập được ngân sách tài trợ. Tuy nhiên, theo tôi cũng phải có một cái khung, chứ không phải là muốn thu thế nào thì thu.

Thứ hai, cũng phải có một quy định về chế độ chi tiêu, nếu không có một sự phân bổ học phí hợp lý thì chính các trường cũng không thể phát triển được.

Thực tế cũng có nhiều trường sử dụng học phí theo kiểu lãnh đạo chia nhau, nên vấn đề này càng cần lưu ý. Các bậc học khác như trung học cơ sở, là bậc học phổ cập, thì Chính phủ có lẽ cũng phải tính đến một lộ trình để tiến tới miễn giảm học phí cho cấp học này khi điều kiện cho phép.

Quốc hội sẽ có ý kiến nếu tăng học phí bất hợp lý!  ảnh 3
Ông Nguyễn Minh Thuyết. Ảnh: Thanh Niên. 

Hiện tại, trong dự án học phí mới, có đề nghị phải tăng, nhưng cũng nên tăng ít hơn các cấp học khác và Nhà nước cũng nên bố trí ngân sách cho cấp học này.

Với một số trường thông báo đào tạo chất lượng cao, còn thực tế thế nào thì tôi cho rằng cần đến vai trò của thanh tra giáo dục, phải vào cuộc để làm rõ.

* Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Dũng (Đắk Lắk): Theo tôi, học phí chỉ nên đủ cho các khoản chi chứ không nên biến thành việc kinh doanh. Ở nước ngoài, họ cũng vậy, họ không lấy lãi trong giáo dục. Đó là cái khác của họ so với ta.

Về vai trò của Nhà nước, đúng là rất khó, vì chúng ta đang thiếu trường. Nhưng tăng nhanh quá số trường cao đẳng và đại học như hiện nay, tôi cho là không nên vì liên quan đến chất lượng đào tạo.

Theo Xuân Toàn - Lưu Quang Phổ
Thanh Niên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách tính xét điểm vào ĐH Bách Khoa Hà Nội bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thế nào?

Cách tính xét điểm vào ĐH Bách Khoa Hà Nội bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thế nào?

TPO - Năm 2021, Trường ĐHBK Hà Nội phân bổ 50-60% tổng chỉ tiêu xét tuyển vào trường (dự kiến là 7420 chỉ tiêu) sử dụng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển bằng điểm của Bài Kiểm tra tư duy cũng chiếm tỷ lệ khá lớn, từ 30-40% tổng chỉ tiêu của năm nay.
Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

TPO - Sáng 15/6, sau giờ thi gần 2.300 thí sinh dự thi tại trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đổ ra ngoài cổng trường khiến tình trạng ùn tắc diễn ra mặc dù có sự điều phối của cảnh sát và gần một trăm bạn sinh viên tình nguyện của trường ra hỗ trợ