Quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đầu tiên dỡ bỏ toàn bộ lệnh hạn chế phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: AP
Ảnh minh hoạ: AP
TPO - Đan Mạch đã bãi bỏ tất cả các lệnh hạn chế phòng COVID-19 và trở thành quốc gia đầu tiên ở Liên minh châu Âu (EU) quay trở lại cuộc sống bình thường như trước đại dịch.

Bắt đầu từ nửa đêm ngày 10/9, COVID-19 không còn bị chính phủ Đan Mạch xếp vào loại “dịch bệnh xã hội nguy hiểm”. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ không có biện pháp đặc biệt nào được áp dụng để đối phó với COVID-19 ở quốc gia châu Âu này.

Tất cả các lệnh hạn chế trước đây, bao gồm yêu cầu về việc phải có “thẻ xanh” để vào hộp đêm và các địa điểm khác, lệnh cấm tụ tập đông người và bắt buộc đeo khẩu trang, đã được dỡ bỏ.

Trước đó vào tháng 3/2020, Đan Mạch là một trong những quốc gia đầu tiên áp dụng các biện pháp cứng rắn để phòng chống COVID-19. Cách đây đúng 548 ngày, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tuyên bố phong toả toàn quốc.

Kế hoạch dỡ bỏ các lệnh hạn chế được chính phủ Đan Mạch đưa ra vào tháng trước sau khi tuyên bố “dịch bệnh đang được kiểm soát”. Tuy nhiên, chính phủ nước này cũng bảo lưu quyền tăng cường các biện pháp đặc biệt “nếu đại dịch một lần nữa đe doạ các hoạt động của xã hội”.

Theo các quan chức y tế Đan Mạch, “tỉ lệ tiêm chủng cao kỉ lục” đã giúp quốc gia này thiết lập tiền lệ chưa từng có trong EU, và giúp cuộc sống trở lại bình thường như trước khi có dịch.

Ba trong số bốn công dân Đan Mạch coi việc tiêm phòng là nghĩa vụ công dân, theo một cuộc khảo sát của Eurobarometer được thực hiện vào tháng trước. Giáo sư Michael Bang Petersen, một cố vấn của chính phủ Đan Mạch cho biết: “Niềm tin vào khả năng ứng phó đại dịch của cơ quan chức năng đã khiến người dân Đan Mạch ủng hộ nhiệt tình việc tiêm vắc-xin.”

Tính đến tháng Chín, hơn 73% dân số 5,8 triệu dân của Đan Mạch đã được tiêm đủ liều vắc-xin. Kể từ đầu đại dịch đến nay, Đan Mạch đã ghi nhận hơn 352.000 ca mắc COVID-19. Trong vòng một tuần trở lại đây, Đan Mạch mỗi ngày báo cáo thêm khoảng 500 ca bệnh mới, với số ca tử vong duy trì ở mức một con số.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.