Quốc gia đạt kỷ lục tốc độ lây truyền COVID-19 cao nhất thế giới

Tốc độ lây nhiễm COVID-19 của Ai- len nhanh như tốc độ sóng thần.
Tốc độ lây nhiễm COVID-19 của Ai- len nhanh như tốc độ sóng thần.
TPO - Giữa làn sóng thứ ba của đại dịch COVID-19, Ai-len hiện giữ danh hiệu không vui khi là quốc gia có tốc độ lây nhiễm cao nhất thế giới.

Đất nước 5 triệu dân này đã phải hứng chịu 2.397 ca tử vong do COVID-19 cho đến nay, mặc dù đã từng nhận được nhiều lời khen ngợi cho cách xử lý hai đợt đại dịch trước đó.

 Vào tháng 12, Ai- len có tỷ lệ mắc bệnh thấp nhất trong Liên minh châu Âu sau khi trở thành quốc gia thành viên đầu tiên phát động đợt phong tỏa lần thứ hai.

Thế nhưng, bây giờ Ai-len đứng ở đầu bảng thế giới về các ca nhiễm COVID-19 mới.

Có tới 1.288 trường hợp được xác nhận trên một triệu dân số vào ngày 11/1 theo dữ liệu do Đại học Oxford tổng hợp, Ai- len được xếp hàng đầu, trước Cộng hòa Séc và Slovenia.

Lây lan nhanh như sóng thần

Lây lan nhanh như sóng thần, Ai-len đã chính thức ghi nhận hơn 93.000 trường hợp vào ngày 1/ 1, nhưng con số đó đã tăng lên hơn 150.000 vào ngày 11/1.

 Ngày 12/1, Thụy Sĩ đã thông báo về việc kiểm dịch nghiêm ngặt đối với du khách Ai-len khi Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan cho biết, quốc gia này đã có "một trong những sự gia tăng nghiêm trọng nhất về tỷ lệ mắc bệnh so với bất kỳ quốc gia nào".

Người đứng đầu cơ quan y tế Ai-len cảnh báo rằng, các bệnh viện đang "vượt quá sức chịu đựng".

 Theo số liệu ngày 12/1, có 1.700 bệnh nhân nhập viện vì SARS-CoV-2, gần gấp đôi so với mức cao nhất trong đợt đầu tiên của Ai-len vào đầu năm ngoái.

Lần phong tỏa thứ ba, các trường học, các dịch vụ bán lẻ không thiết yếu và khách sạn... phải đóng cửa hoàn toàn.

Thủ tướng Micheal Martin cho biết tuần trước rằng, các nhân viên y tế đang phải đối mặt với "cơn sóng thần lây nhiễm".

 "Trừ khi bạn đang tham gia vào công việc hoàn toàn cần thiết, bạn không có lý do gì để ra khỏi nhà,” ông cảnh báo công chúng.

Do nới lỏng giãn cách xã hội dịp Giáng sinh?

Chỉ vài tuần trước đây, Ai-len là một trong những quốc gia nới lỏng đáng kể các hạn chế về coronavirus xung quanh thời kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Các quán rượu, nhà hàng, phòng tập thể dục, tiệm làm tóc và các cửa hàng không thiết yếu đã được phép mở cửa trở lại vào tháng 12.

 Quyết định này được cho là đã phớt bỏ lời khuyên của Nhóm Cấp cứu Y tế Công cộng Quốc gia (NPHET) của Ai-len, nhóm vốn khuyến nghị các biện pháp nghiêm ngặt hơn nên vẫn được áp dụng.

 Ai-len đã nới lỏng hơn nữa các hạn chế vào cuối tháng 12 - cho phép tối đa ba hộ gia đình ở chung nhằm mang đến cho người dân một "Giáng sinh ý nghĩa".

 Bộ trưởng y tế của Ai-len Tony Holohan cho biết, đã có "sự thay đổi đáng kể trong các mô hình xã hội hóa" do kết quả của những thay đổi vào tháng 12.

 Ông cho biết, trước kỳ Giáng sinh đã có "mức độ xã hội hóa trước đại dịch", tiếp tay cho sự lây lan của virus.

Biến thể mới từ nước Anh láng giềng

Ai-len cũng đang báo cáo một sự gia tăng đột biến các trường hợp nhiễm biến thể coronavirus mới lần đầu tiên được xác định ở nước láng giềng Anh.

 Chủng mới, được cho là có khả năng lây truyền cao hơn tới 70%, lần đầu tiên được xác định ở miền nam nước Anh.

 Ai-len đã công bố trường hợp biến thể đầu tiên được xác nhận vào ngày Giáng sinh.

 Ngày 11/1, Thủ tướng Ai- len Martin cho biết, dữ liệu từ tuần đầu tiên của năm 2021 cho thấy biến thể mới hiện chiếm 45% số mẫu được thử nghiệm.

 Ai-len đã cấm các chuyến bay từ Anh từ ngày 20 tháng 12 cho đến ngày 9 tháng 1 và hiện yêu cầu du khách đến phải xuất trình xét nghiệm âm tính.

 Tuy nhiên, đã có một số gợi ý từ truyền thông rằng, các thỏa thuận biên giới độc đáo của Ai-len cản trở nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới từ Anh.

 Ai- len giáp với Bắc Ai-len, một quốc gia thuộc Vương quốc Anh, nơi xảy ra xung đột giáo phái được gọi là Rắc rối, kết thúc vào năm 1998.

 Theo một thỏa thuận hòa bình, biên giới dài 500 km đã được mở và nó được cho là quá nhạy cảm về mặt chính trị để đóng cửa biên giới.

Giới chức Ai-len cho biết ngày 11/1 rằng, rất khó để phong tỏa biên giới. Việc tụ tập đám đông rất dễ khiến tỉ lệ nhiễm COVID-19 tăng chóng mặt ở Ai- len.

Theo CNA
MỚI - NÓNG