Quen trai Tây qua “phây” bị lừa cả tỷ đồng

Các đối tượng người nước ngoài tại cơ quan điều tra.
Các đối tượng người nước ngoài tại cơ quan điều tra.
TPO - Ngày 9/4, Công an TP Cần Thơ cho biết, đã bắt giữ các đối tượng người nước ngoài có hành vi lừa đảo một phụ nữ tại địa phương bằng cách tặng quà có giá trị cao để nạn nhân tin tưởng nộp tiền nhận quà rồi chiếm đoạt tài sản trên một tỷ đồng.

Các đối tượng gồm: Monthe De Fouda Paul Martial (tên gọi khác William, 29 tuổi, Quốc tịch Cameroom), Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (tên gọi khác Smith, Pen, 35 tuổi, Quốc tịch Việt Nam) và Ifeanyi Ma'ithew Anthony 28 tuổi, Quốc tich Nigieria). Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng đã nhận tội.

Tại hiện trường, tang vật thu giữ gồm: 173 triệu đồng, 254 USD, 12 thẻ ATM, 2 đồng hồ đeo tay, 3 laptop, thẻ nhớ và USB, vali chứa 17 cọc giấy màu trắng.

Thông tin ban đầu, vào tháng 12/2016, Anthony quen biết với người đàn ông tên Papa (quốc tịch Nigeria, ngụ ở quận 12, TP HCM). Người này rủ Anthony và Minh làm quen với những người phụ nữ Việt Nam nhẹ dạ qua mạng xã hội bằng hình thức tặng những món quà có giá trị, rồi yêu cầu đóng phí nhận quà vào một tài khoản mà các đối tượng lập sẵn để chiếm đoạt tiền.

Tháng 2/2018, Papa cung cấp cho Anthony thông tin của một người phụ nữ tên A. (ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Ngày 22/3, Minh giả làm nhân viên của công ty chuyển hàng quốc tế tên là Smith, gọi điện thoại báo cho bà A. có thùng hàng từ Mỹ gửi về. Đồng thời, yêu cầu bà này đóng phí hải quan nhiều lần vào tài khoản ngân hàng Sacombank để nhận.

Tối ngày 26/3, Anthony nói với Minh điện thoại báo đã lấy thùng hàng và bảo ngày 29/3 bà A. lên TP Hồ Chí Minh sẽ có một người nước ngoài tên William giao hàng.

Đến thời điểm như đã hẹn, bà A. đến thuê một phòng ở khách sạn khu dân cư Him Lam (phường Tân Hưng, quận 7, TP HCM). Tại đây, Martial (bạn của Minh giả danh William) mở vali cho bà A. xem bên trong có nhiều cọc giấy trắng giống như cọc tiền. Sau đó tên này dùng một loại nước đổ lên thì tờ giấy trắng biến thành tờ 100 USD và đưa cho bà A. xem.

Đồng thời, yêu cầu bà A. đưa thêm 100.000 USD để mua thêm hóa chất rửa tiền, nếu không thùng quà sẽ bị trả về Mỹ. Như vậy, tổng cộng số tiền bà A. đã giao cho các đối tượng là trên 1 tỉ đồng.

MỚI - NÓNG