Que thử

TP - Những que thử ở bệnh viện Xanh Pôn chợt gợi đến suy nghĩ về những thứ phép thử xã hội và công quyền. Như không khí ô nhiễm, như miếng thịt lợn, hay hàng ngàn tòa nhà condotel mọc lên khắp nơi…

Việc chẻ đôi que thử HIV, viêm gan B hay trộn 4 mẫu bệnh phẩm (máu) làm một để “tiết kiệm” chi phí xét nghiệm ở bệnh viện Xanh Pôn có lẽ rồi sẽ chẳng có kết luận chính thức nào? Chỉ là “thử nghiệm” riêng của một số nhân viên y tế tại bệnh viện này, phép thử mà y học thế giới chưa thể nghĩ ra!? 

Sau nhiều ngày sống chung với ô nhiễm không khí nguy hại, cuối cùng người dân Thủ đô cũng dồn hy vọng vào hai cuộc họp khẩn của thành phố Hà Nội và Bộ Tài nguyên & Môi trường, diễn gần như ra cùng lúc. Nhưng thông tin không có gì hơn, khi báo chí được “mời ra ngoài” đợi được cung cấp thông tin chính thức sau! Bởi đây là vấn đề “nhạy cảm”, cho dù đã “hết sức cấp bách, nghiêm trọng” như lời Bộ trưởng Tàu nguyên & Môi trường. Khiến liên tưởng tới vụ xử lý đám cháy ở nhà máy Rạng Đông cách đây chưa lâu, khâu trách nhiệm đến nay vẫn còn bỏ ngỏ.

Những bộ test xã hội ngày một nhiều hơn, khi ngay chính pháp luật nhiều khi cũng còn bị bẻ đôi, bị chẻ nhỏ, bị lách, bị xé rào…

Kỷ cương, pháp luật thậm chí còn bị “dắt mũi” như trường hợp condotel. Khi nhóm người kinh doanh loại hình này đang tạo áp lực rất lớn “ép” nhà nước phải tìm cách hợp thức hóa việc đã rồi, sau khi họ đã thu về món lợi nhuận khổng lồ. Nói như Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, là chính quyền chạy “theo đuôi doanh nghiệp”.

Ngay như quy hoạch đô thị các địa phương - vốn có ý nghĩa như một thứ “pháp lệnh cứng” đã được Chính phủ phê duyệt, nhưng nhiều nơi vẫn thay đổi xoành xoạch theo ý muốn của doanh nghiệp. Khiến những đô thị chật cứng, tắc nghẽn do vỡ quy hoạch, chèn nhét “bổ sung” quy hoạch, không thở nổi. Chỉ với việc cải tạo mấy chung cư cũ ở Hà Nội, nhà đầu tư cũng vừa đề xuất từ 9 tầng nâng lên 34 tầng, lấp cả phần hồ Thành Công gần đó để lấy đất xây nhà! Thế thì còn gì trật tự quy hoạch, còn gì không gian đô thị với kỷ cương.

Tất nhiên ai cũng hiểu thực tế đời sống thường luôn đi trước một bước. Luật phải sửa đổi thường xuyên cũng vì thế, để phù hợp hơn với thực tiễn. Nhưng nếu mọi thứ đều dễ dãi, xuôi chiều, lồng trong đó là những lợi ich riêng, thì còn đâu nguyên tắc, kỷ cương. Nguy cơ “vỡ trận” mọi thứ là khó tránh khỏi.

Miếng thịt lợn đang được “đẩy qua đẩy lại” giữa hai Bộ Nông nghiệp và Công thương, khi giá thịt lợn cao vọt trước cái Tết cận kề, người dân lo lắng. Cũng là một thứ “que thử” về trách nhiệm, mà đúng hơn là về cơ chế trách nhiệm công quyền.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng.