Que thử

TP - Những que thử ở bệnh viện Xanh Pôn chợt gợi đến suy nghĩ về những thứ phép thử xã hội và công quyền. Như không khí ô nhiễm, như miếng thịt lợn, hay hàng ngàn tòa nhà condotel mọc lên khắp nơi…

Việc chẻ đôi que thử HIV, viêm gan B hay trộn 4 mẫu bệnh phẩm (máu) làm một để “tiết kiệm” chi phí xét nghiệm ở bệnh viện Xanh Pôn có lẽ rồi sẽ chẳng có kết luận chính thức nào? Chỉ là “thử nghiệm” riêng của một số nhân viên y tế tại bệnh viện này, phép thử mà y học thế giới chưa thể nghĩ ra!? 

Sau nhiều ngày sống chung với ô nhiễm không khí nguy hại, cuối cùng người dân Thủ đô cũng dồn hy vọng vào hai cuộc họp khẩn của thành phố Hà Nội và Bộ Tài nguyên & Môi trường, diễn gần như ra cùng lúc. Nhưng thông tin không có gì hơn, khi báo chí được “mời ra ngoài” đợi được cung cấp thông tin chính thức sau! Bởi đây là vấn đề “nhạy cảm”, cho dù đã “hết sức cấp bách, nghiêm trọng” như lời Bộ trưởng Tàu nguyên & Môi trường. Khiến liên tưởng tới vụ xử lý đám cháy ở nhà máy Rạng Đông cách đây chưa lâu, khâu trách nhiệm đến nay vẫn còn bỏ ngỏ.

Những bộ test xã hội ngày một nhiều hơn, khi ngay chính pháp luật nhiều khi cũng còn bị bẻ đôi, bị chẻ nhỏ, bị lách, bị xé rào…

Kỷ cương, pháp luật thậm chí còn bị “dắt mũi” như trường hợp condotel. Khi nhóm người kinh doanh loại hình này đang tạo áp lực rất lớn “ép” nhà nước phải tìm cách hợp thức hóa việc đã rồi, sau khi họ đã thu về món lợi nhuận khổng lồ. Nói như Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, là chính quyền chạy “theo đuôi doanh nghiệp”.

Ngay như quy hoạch đô thị các địa phương - vốn có ý nghĩa như một thứ “pháp lệnh cứng” đã được Chính phủ phê duyệt, nhưng nhiều nơi vẫn thay đổi xoành xoạch theo ý muốn của doanh nghiệp. Khiến những đô thị chật cứng, tắc nghẽn do vỡ quy hoạch, chèn nhét “bổ sung” quy hoạch, không thở nổi. Chỉ với việc cải tạo mấy chung cư cũ ở Hà Nội, nhà đầu tư cũng vừa đề xuất từ 9 tầng nâng lên 34 tầng, lấp cả phần hồ Thành Công gần đó để lấy đất xây nhà! Thế thì còn gì trật tự quy hoạch, còn gì không gian đô thị với kỷ cương.

Tất nhiên ai cũng hiểu thực tế đời sống thường luôn đi trước một bước. Luật phải sửa đổi thường xuyên cũng vì thế, để phù hợp hơn với thực tiễn. Nhưng nếu mọi thứ đều dễ dãi, xuôi chiều, lồng trong đó là những lợi ich riêng, thì còn đâu nguyên tắc, kỷ cương. Nguy cơ “vỡ trận” mọi thứ là khó tránh khỏi.

Miếng thịt lợn đang được “đẩy qua đẩy lại” giữa hai Bộ Nông nghiệp và Công thương, khi giá thịt lợn cao vọt trước cái Tết cận kề, người dân lo lắng. Cũng là một thứ “que thử” về trách nhiệm, mà đúng hơn là về cơ chế trách nhiệm công quyền.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

TP - Có ai ngờ, sau những tháng năm chống chọi với COVID, khái niệm “công dân xanh” không chỉ nói riêng về những người yêu thiên nhiên, môi trường. Công dân xanh hiện nay là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, F0 có xác nhận khỏi bệnh hoặc được test âm tính…
Cơ hội mới cho chung cư cũ

Cơ hội mới cho chung cư cũ

TP - Chiều 23/9, HĐND Thành phố Hà Nội thông qua Đề án về cải tạo chung cư cũ với lộ trình, giải pháp khá cụ thể. UBND thành phố cho biết sẽ lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ giai đoạn 2021 – 2025.
Đêm rằm COVID có trăng

Đêm rằm COVID có trăng

TP - Có lẽ không ai ngờ “cơn bão” COVID-19 quét qua TPHCM để lại nhiều đau thương đến thế. Đợt dịch bùng phát lần thứ 4, cùng đợt giãn cách kéo dài hơn 3 tháng qua đã khiến hơn 1.500 trẻ bỗng chốc thành mồ côi.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Khó 'ló' linh hoạt

Khó 'ló' linh hoạt

TP - Khoản dự phòng ngân sách năm 2021 được thông báo đã sử dụng hết (cho công tác phòng chống dịch) khiến áp lực “mở cửa kinh tế” càng bức bách. Người dân cần mưu sinh, doanh nghiệp mong phục hồi, như vậy ngân sách mới có nguồn thu.