Que thử

TP - Những que thử ở bệnh viện Xanh Pôn chợt gợi đến suy nghĩ về những thứ phép thử xã hội và công quyền. Như không khí ô nhiễm, như miếng thịt lợn, hay hàng ngàn tòa nhà condotel mọc lên khắp nơi…

Việc chẻ đôi que thử HIV, viêm gan B hay trộn 4 mẫu bệnh phẩm (máu) làm một để “tiết kiệm” chi phí xét nghiệm ở bệnh viện Xanh Pôn có lẽ rồi sẽ chẳng có kết luận chính thức nào? Chỉ là “thử nghiệm” riêng của một số nhân viên y tế tại bệnh viện này, phép thử mà y học thế giới chưa thể nghĩ ra!? 

Sau nhiều ngày sống chung với ô nhiễm không khí nguy hại, cuối cùng người dân Thủ đô cũng dồn hy vọng vào hai cuộc họp khẩn của thành phố Hà Nội và Bộ Tài nguyên & Môi trường, diễn gần như ra cùng lúc. Nhưng thông tin không có gì hơn, khi báo chí được “mời ra ngoài” đợi được cung cấp thông tin chính thức sau! Bởi đây là vấn đề “nhạy cảm”, cho dù đã “hết sức cấp bách, nghiêm trọng” như lời Bộ trưởng Tàu nguyên & Môi trường. Khiến liên tưởng tới vụ xử lý đám cháy ở nhà máy Rạng Đông cách đây chưa lâu, khâu trách nhiệm đến nay vẫn còn bỏ ngỏ.

Những bộ test xã hội ngày một nhiều hơn, khi ngay chính pháp luật nhiều khi cũng còn bị bẻ đôi, bị chẻ nhỏ, bị lách, bị xé rào…

Kỷ cương, pháp luật thậm chí còn bị “dắt mũi” như trường hợp condotel. Khi nhóm người kinh doanh loại hình này đang tạo áp lực rất lớn “ép” nhà nước phải tìm cách hợp thức hóa việc đã rồi, sau khi họ đã thu về món lợi nhuận khổng lồ. Nói như Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, là chính quyền chạy “theo đuôi doanh nghiệp”.

Ngay như quy hoạch đô thị các địa phương - vốn có ý nghĩa như một thứ “pháp lệnh cứng” đã được Chính phủ phê duyệt, nhưng nhiều nơi vẫn thay đổi xoành xoạch theo ý muốn của doanh nghiệp. Khiến những đô thị chật cứng, tắc nghẽn do vỡ quy hoạch, chèn nhét “bổ sung” quy hoạch, không thở nổi. Chỉ với việc cải tạo mấy chung cư cũ ở Hà Nội, nhà đầu tư cũng vừa đề xuất từ 9 tầng nâng lên 34 tầng, lấp cả phần hồ Thành Công gần đó để lấy đất xây nhà! Thế thì còn gì trật tự quy hoạch, còn gì không gian đô thị với kỷ cương.

Tất nhiên ai cũng hiểu thực tế đời sống thường luôn đi trước một bước. Luật phải sửa đổi thường xuyên cũng vì thế, để phù hợp hơn với thực tiễn. Nhưng nếu mọi thứ đều dễ dãi, xuôi chiều, lồng trong đó là những lợi ich riêng, thì còn đâu nguyên tắc, kỷ cương. Nguy cơ “vỡ trận” mọi thứ là khó tránh khỏi.

Miếng thịt lợn đang được “đẩy qua đẩy lại” giữa hai Bộ Nông nghiệp và Công thương, khi giá thịt lợn cao vọt trước cái Tết cận kề, người dân lo lắng. Cũng là một thứ “que thử” về trách nhiệm, mà đúng hơn là về cơ chế trách nhiệm công quyền.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.