‘Quát vật biển khơi’ Nga kết thúc 25 ngày trên biển

‘Quát vật biển khơi’ Nga kết thúc 25 ngày trên biển
TPO – Sau 25 thực hành trên Biển Trắng để kiểm tra các hệ thống và trang thiết bị trên tàu, ngày 8/10, tàu ngầm năng lượng hạt nhân thế hệ mới Vladimir Monomakh của Nga trở về nhà máy đóng tàu Sevmash.

> ‘Sát thủ thầm lặng' Vladimir Monomakh ra biển

‘Quát vật biển khơi’ Nga kết thúc 25 ngày trên biển ảnh 1

RIA Novosti dẫn thông báo của nhà máy đóng tàu Sevmash cho biết, tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh, thuộc lớp Borei (Dự án 955), đã trải qua 25 ngày trên biển để kiểm tra tất cả các hệ thống và trang thiết bị trên tàu.

Trong chuyến thử nghiệm vừa qua, các chuyên gia cũng kiểm tra khả năng hoạt động của các hệ thống quan trọng trên tàu sau khi được sắp xếp lại dựa trên kinh nghiệm hoạt động của tàu ngầm cùng lớp Borei là Yury Dolgoruky.

“Thử nghiệm tàu ngầm cho thấy, nó nhẹ hơn so với những con tàu trước trong cùng dự án”, ông Marat Abizhnov, người đứng đầu phân nhánh sản xuất thiết bị quân sự của Sevmash cho biết.

Thông báo từ Sevmash cũng khẳng định, sau cuộc thử nghiệm trên, tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh sẽ tiếp tục thực hiện một loạt các cuộc chạy thử trên biển cuối cùng khác và dự kiến sẽ kết thúc thử nghiệm vào cuối năm nay.

Hồi tháng 7/2013, Giám đốc nhà máy đóng tàu Sevmash Mikhail Budnichenko cho biết, tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh sẽ gia nhập Hải quân Nga vào giữa tháng 12/2013.

Vladimir Monomakh được mệnh danh là "quái vật biển" khởi đóng ở nhà máy đóng tàu Sevmash vào ngày 19/3/2006, hạ thủy ngày 30/12/2012.

Tàu ngầm Vladimir Monomakh là chiếc thứ ba thuộc Đề án 955, được nhà máy Sevmash đóng từ ngày 19/3/2006 nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Hạm đội tàu ngầm Nga.

Một trong những vũ khí đáng gờm và hiện đại nhất được trang bị cho tàu ngầm Vladimir Monomakh là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn Bulava với 16 chiếc có tầm bắn xa hơn 8.000km.

Tàu ngầm nguyên tử Vladimir Monomakh dài 170m, rộng 13,5m, có khả năng lặn sâu 450m và chứa 107 thủy thủ.

Các tàu ngầm thuộc dự án Borei được trang bị các tên lửa Bulava sẽ là sức mạnh chủ lực của lực lượng hạt nhân chiến lược Hải quân Nga trong nhiều thập kỷ tới.

Bộ Quốc phòng Nga đã thông qua kế hoạch đến năm 2020 sẽ đóng tổng cộng 8 tàu ngầm thuộc dự án Borei, với mỗi tàu trang bị tới 20 tên lửa Bulava. Kinh phí để đóng mỗi tàu ngầm này lên tới 23 tỷ rúp (hơn 765 triệu USD).

Hai chiếc tàu ngầm mang tên lửa thứ nhất và thứ hai thuộc dự án Borei đã được đóng tại nhà máy Sevmash mang tên Alexander Nevsky và Yuri Dolgoruky. Trong đó, Yuri Dolgoruky đã được chuyển giao cho Hải quân Nga.

An Huy
Theo RIA Novosti

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'

Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến

TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.
Một tàu hải cảnh Trung Quốc

Tuần duyên Mỹ đàm phán thoả thuận tuần tra chung với hải cảnh Trung Quốc

TPO - Tuần duyên Mỹ đang đàm phán khôi phục lại một thoả thuận đã mất hiệu lực với lực lượng tương đương của Trung Quốc để cùng triển khai các hoạt động thực thi pháp luật trên biển, cho dù Washington điều thêm các tàu tuần tra cao tốc đến tây Thái Bình Dương để đối phó với sự hiện diện ngày càng lớn của Trung Quốc trên biển.