Quảng Trị di dời 9 hài cốt do 'cậu Thủy' cất bốc

Quảng Trị di dời 9 hài cốt do 'cậu Thủy' cất bốc
Chiều 29/10 lãnh đạo Sở LĐTBXH Quảng Trị khẳng định, 9 hài cốt chôn cất tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9 do 'cậu Thủy' cất bốc không phải là liệt sỹ.

> 'Cậu' Thủy đã 'nuốt' 105 bộ hài cốt liệt sĩ thế nào?
> Di lý vợ chồng 'cậu Thủy' vào Quảng Trị để điều tra

Nhà ngoại cảm 'cậu' Thủy đang xác định tọa độ cho các 'hài cốt liệt sỹ'
Nhà ngoại cảm 'cậu' Thủy đang xác định tọa độ cho các 'hài cốt liệt sỹ'.

Ông Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội Quảng Trị cho biết, toàn bộ số hài cốt do "nhà ngoại cảm" Nguyễn Thanh Thúy (tức Cậu Thủy) cất bốc đã được di dời khỏi Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9 và bàn giao cho Viện khoa học hình sự Bộ Công an. Trước đó, ngày 4/8, Cục Người có công (Bộ LĐTB&XH) và Viện pháp y quân đội cũng đã lấy mẫu hài cốt để giám định ADN.

Chiều cùng ngày, Cơ quan an ninh điều tra tỉnh Quảng Trị cho hay đơn vị đang di lý đối tượng Nguyễn Thanh Thúy và Mẫn Thị Duyên vào Quảng Trị để mở rộng điều tra. Một nguồn tin cho hay Bộ Công an đã có cuộc họp bàn giải quyết vụ việc với các địa phương mà "cậu Thủy" từng cất bốc mộ được cho là của liệt sĩ như Bình Phước, Đắk Lắk. Qua đó, Bộ Công an quyết định giao toàn bộ hồ sơ mà các đơn vị thu thập được để công an Quảng Trị chịu trách nhiệm điều tra làm rõ vụ việc.

Trước đó ngày 28/10, công an Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng Nguyễn Văn Thúy và Mẫn Thị Duyên (51 tuổi) cùng trú ở thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh về hành vi làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn liệt sĩ theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra ban đầu, ngày 25/7, Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam tiến hành cất bốc hài cốt được cho là liệt sỹ ở khu vực thôn Lâm Xuân (xã Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị). Chỉ đạo cuộc cất bốc là "nhà ngoại cảm" Nguyễn Văn Thúy. Thúy đã bốc được 9 hài cốt.

Tuy nhiên, hiện trường vụ cất bốc cho thấy nhiều nghi vấn khiến Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị, Sở LĐTB&XH không chấp nhận đây là hài cốt liệt sỹ và đề nghị cần giám định ADN.

Theo báo Tuổi trẻ, trước sự thúc ép của đoàn cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội, tỉnh Quảng Trị tạm thời chấp nhận mai táng số hài cốt này ở Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9. "Hiện, khu vực mai táng các hài cốt này đã được trả lại hiện trạng ban đầu", một nhân viên quản trang cho biết.

Theo VnExpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG