Quảng Trị di dời 9 hài cốt do 'cậu Thủy' cất bốc

Quảng Trị di dời 9 hài cốt do 'cậu Thủy' cất bốc
Chiều 29/10 lãnh đạo Sở LĐTBXH Quảng Trị khẳng định, 9 hài cốt chôn cất tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9 do 'cậu Thủy' cất bốc không phải là liệt sỹ.

> 'Cậu' Thủy đã 'nuốt' 105 bộ hài cốt liệt sĩ thế nào?
> Di lý vợ chồng 'cậu Thủy' vào Quảng Trị để điều tra

Nhà ngoại cảm 'cậu' Thủy đang xác định tọa độ cho các 'hài cốt liệt sỹ'
Nhà ngoại cảm 'cậu' Thủy đang xác định tọa độ cho các 'hài cốt liệt sỹ'.

Ông Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội Quảng Trị cho biết, toàn bộ số hài cốt do "nhà ngoại cảm" Nguyễn Thanh Thúy (tức Cậu Thủy) cất bốc đã được di dời khỏi Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9 và bàn giao cho Viện khoa học hình sự Bộ Công an. Trước đó, ngày 4/8, Cục Người có công (Bộ LĐTB&XH) và Viện pháp y quân đội cũng đã lấy mẫu hài cốt để giám định ADN.

Chiều cùng ngày, Cơ quan an ninh điều tra tỉnh Quảng Trị cho hay đơn vị đang di lý đối tượng Nguyễn Thanh Thúy và Mẫn Thị Duyên vào Quảng Trị để mở rộng điều tra. Một nguồn tin cho hay Bộ Công an đã có cuộc họp bàn giải quyết vụ việc với các địa phương mà "cậu Thủy" từng cất bốc mộ được cho là của liệt sĩ như Bình Phước, Đắk Lắk. Qua đó, Bộ Công an quyết định giao toàn bộ hồ sơ mà các đơn vị thu thập được để công an Quảng Trị chịu trách nhiệm điều tra làm rõ vụ việc.

Trước đó ngày 28/10, công an Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng Nguyễn Văn Thúy và Mẫn Thị Duyên (51 tuổi) cùng trú ở thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh về hành vi làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn liệt sĩ theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra ban đầu, ngày 25/7, Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam tiến hành cất bốc hài cốt được cho là liệt sỹ ở khu vực thôn Lâm Xuân (xã Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị). Chỉ đạo cuộc cất bốc là "nhà ngoại cảm" Nguyễn Văn Thúy. Thúy đã bốc được 9 hài cốt.

Tuy nhiên, hiện trường vụ cất bốc cho thấy nhiều nghi vấn khiến Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị, Sở LĐTB&XH không chấp nhận đây là hài cốt liệt sỹ và đề nghị cần giám định ADN.

Theo báo Tuổi trẻ, trước sự thúc ép của đoàn cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội, tỉnh Quảng Trị tạm thời chấp nhận mai táng số hài cốt này ở Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9. "Hiện, khu vực mai táng các hài cốt này đã được trả lại hiện trạng ban đầu", một nhân viên quản trang cho biết.

Theo VnExpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

TPO - Để sử dụng được dịch vụ như: karaoke, massage... người dân Cần Thơ cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm bằng phương pháp PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Trong khi đó, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Quyết định số 1988/QĐ-UBND, quy định hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh. 
Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây

Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây

TPO - Tại ô quy hoạch 19 thuộc địa bàn phường Quảng An (quận Tây Hồ) sẽ được xây dựng một nhà hát có quy mô lớn, hiện đại, tiêu biểu cho Thủ đô, kết hợp trục không gian công cộng, quảng trường, khu vực thương mại dịch vụ, du lịch. Chỉ tiêu mật độ xây dựng tối đa 25%.
Sạt trượt đất nghiêm trọng trên tuyến đường độc đáo lên đỉnh Vườn quốc gia Bạch Mã (ảnh do Vườn QGBM cung cấp)

Sạt lở chưa từng thấy, tuyến độc đạo lên Vườn quốc gia Bạch Mã bị ‘chặt đứt’

TPO - Qua nhiều ngày mưa liên tục tại dãy núi Bạch Mã (tỉnh TT-Huế), với mức rất lớn lên đến gần 1.000mm, tuyến đường độc đạo dẫn lên đỉnh khu vườn quốc gia nổi tiếng này đã bị “chặt đứt” bởi tình trạng sạt lở đất đá chưa từng thấy. Giao thông đi lại tại đây hiện rất nguy hiểm.