Quảng Trị cấm biển, sẵn sàng sơ tán 94.000 người dân trước bão số 13

Quảng Trị cấm biển, sẵn sàng sơ tán 94.000 người dân trước bão số 13
TPO - Ngày 13/11, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị thông tin đã lên phương án sơ tán người dân để tránh bão số 13, tình trạng ngập lụt và sạt lở đất.

Theo đó, trong trường hợp bão số 13 chỉ ảnh hưởng, không trực tiếp đổ bộ tỉnh Quảng Trị sẽ tiến hành di dời 6.355 hộ với gần 18.000 người; trường hợp bão trực tiếp đổ bộ sẽ di dời gần 25.000 hộ với trên 94.000 người dân để đảm bảo an toàn.

Tỉnh Quảng Trị xác định nếu có lũ vừa và lớn sẽ di dời hơn 8.500 hộ với gần 26.000 người; nếu có lũ đặc biệt lớn thì sẽ di dời hơn 15.000 hộ với gần 50.000 người ở 99/124 xã, phường, thị trấn.

Tỉnh Quảng Trị cũng dự kiến di dời hơn 1.900 hộ với gần 7.800 người ở vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, lũ ống tập trung ở các xã, huyện miền núi. Cơ quan chức năng sẽ kiên quyết di dời người dân ở các vùng trên đến các địa điểm an toàn. Trong trường hợp cần thiết sẽ tổ chức cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Quảng Trị cấm biển, sẵn sàng sơ tán 94.000 người dân trước bão số 13 ảnh 1  
Tính đến ngày 13/11, tỉnh Quảng Trị đã sơ tán 570 hộ với gần 2.000 người để tránh lũ, sạt lở đất ở hai huyện Hải Lăng và Hướng Hóa. Toàn bộ hơn 2.300 tàu cá với trên 7.000 ngư dân đã biết thông tin về bão số 13 để phòng tránh, vào chỗ neo đậu an toàn. Bắt đầu từ 14 giờ chiều nay, tỉnh Quảng Trị sẽ có lệnh cấm biển.

Hiện tại, các hồ chứa thủy lợi vừa và lớn cơ bản đã đạt dung tích trữ nước, một số hồ đã tiến hành điều tiết xã lũ trong thời gian vừa qua. Riêng hồ chứa Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị hiện nay tại đạt xấp xỉ 100 % dung tích trữ. Từ đêm 11/11, hồ chứa này đã tiến hành điều tiết, xả lũ với lưu lượng 45m3/s.

Quảng Trị cấm biển, sẵn sàng sơ tán 94.000 người dân trước bão số 13 ảnh 2  
Dự báo trong hai ngày 14 - 15/11, do ảnh hưởng của bão số 13 trên địa bàn Quảng Trị có mưa to đến rất to, lũ trên các sông sẽ lên trở lại và có khả đạt mức báo động 2 đến báo động 3. Cơ quan chức năng cảnh báo nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ven sông các huyện: Hướng Hóa và Đakrông, các xã phía Tây các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Hải Lăng.

Đặc biệt chú ý sạt lở đất khu vực các xã Hướng Sơn, Hướng Việt, Hướng Lập, Hướng Linh (huyện Hướng Hóa).Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi huyện Cam Lộ. Nguy cơ xảy ra ngập úng vùng thấp trũng ven sông các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Cam Lộ, thành phố Đông Hà và thị xã Quảng Trị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

TPO - Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho rằng, chuyến công tác “ba trong một” của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu, vừa dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, vừa thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc (LHQ), mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.
Gắn việc học tập và làm theo Bác trong giải quyết hiệu quả các khâu đột phá

Gắn việc học tập và làm theo Bác trong giải quyết hiệu quả các khâu đột phá

TPO - Ban Tuyên giáo Trung ương (T.Ư) yêu cầu kết hợp chặt chẽ giữa học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và công tác xây dựng chỉnh đốn đảng, giải quyết hiệu quả các khâu đột phá, các vấn đề trọng tâm, bức thiết của thực tiễn.
Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

TPO - Những ai đã đến với không gian trưng bày "Hành trình theo chân Bác" tại Đường Sách TPHCM đều dừng lại trước hình ảnh viên gạch sưởi ấm mà Người dùng trong những ngày đông giá rét. Hết thảy khách tham quan xem và ngẫm, rồi cảm xúc lắng lại trước ý chí của người con xứ Nghệ- Nguyễn Tất Thành.