Quảng Ngãi ghi nhận ca thứ 2 nhiễm Whitmore ‘vi khuẩn ăn thịt người’

Hiện bệnh nhân đang điều trị tại khoa Nhiệt đới của bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. Ảnh: N.N
Hiện bệnh nhân đang điều trị tại khoa Nhiệt đới của bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. Ảnh: N.N
TPO - Chiều 28/11, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đang điều trị cho một bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra. Đây cũng là trường hợp thứ 2 ở Quảng Ngãi. Ca bệnh đầu tiên được ngành y tế địa phương ghi nhận vào năm ngoái.
Bệnh nhân là nam, 50 tuổi, trú xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tiểu đường. Trong 2 tháng trở lại đây, bệnh nhân có dấu hiệu bị chướng bụng, xuất hiện áp xe mủ ở ổ bụng. 

Bệnh nhân đã đến khám tại các cơ sở y tế và được chỉ định mổ lấy khối áp xe 2 lần nhưng vẫn không khỏi. Đến lần thứ 3, bệnh nhân mới được Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi thăm khám và kết luận mắc bệnh Whitmore. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại khoa Nhiệt đới của bệnh viện.

Không chỉ tại Quảng Ngãi, ngành y tế nhiều tỉnh khu vực miền Trung đã ghi nhận số trường hợp mắc bệnh Whitmore tăng đột biến. Theo nhận định của các chuyên gia y tế, đợt mưa lũ kéo dài vừa qua chính là nguyên nhân khiến bệnh Whitmore bùng phát mạnh.

Bệnh Whitmore là bệnh hiếm gặp, không bùng phát thành dịch. Bệnh thường tiến triển rất nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt với những người đang mắc bệnh mãn tính. 

Dấu hiệu bệnh dễ nhầm lẫn với những bệnh khác vì có áp xe cơ, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng da… Bệnh cần được điều trị lâu dài, dùng kháng sinh liều cao, trong khoảng thời gian từ 5-7 tháng mới có thể khỏi hoàn toàn.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh bệnh bằng cách hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, bao gồm đất, nước, bùn lầy, đặc biệt là những nơi có ô nhiễm nặng. Đặc biệt khi có vết thương hở trên da, vết loét hoặc bỏng, bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có nguy cơ bị ô nhiễm…
MỚI - NÓNG