Quảng Nam sẵn sàng chi kinh phí đưa cổ vật tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay bị đánh cắp trở về

TPO - Giám đốc Sở VHTT&DL Quảng Nam cho hay tỉnh Quảng Nam mong muốn tiếp nhận cổ vật bức tượng đồng thần Durga 4 tay, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo rằng nếu cần thiết có thể bàn bạc chi kinh phí để vận chuyển về.
Quảng Nam sẵn sàng chi kinh phí đưa cổ vật tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay bị đánh cắp trở về ảnh 1

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam.

Trả lời Tiền phong tại cuộc họp báo tình hình KT-XH quý III tỉnh Quảng Nam chiều 5/10, về kết quả xin tiếp nhận bức tượng đồng thần Durga 4 tay, ông Nguyễn Thanh Hồng – Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam cho hay đơn vị đã liên lạc với các bên, cơ quan thẩm quyền và thực hiện các bước.

Quảng Nam sẵn sàng chi kinh phí đưa cổ vật tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay bị đánh cắp trở về ảnh 2

Bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay.

Theo ông Hồng, ngay khi nắm thông tin về cổ vật này, Sở VH-TT&DL đã tham mưu UBND tỉnh có văn bản xin được tiếp nhận. Nếu bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay có nguồn gốc từ Mỹ Sơn thì nên trả lại đúng vị trí ban đầu theo Luật Di sản. Việc trưng bày tượng tại Mỹ Sơn cũng nhằm phục vụ cho vấn đề bảo tồn cổ vật có giá trị.

Lãnh đạo Sở VH-TT &DL Quảng Nam đã trực tiếp liên lạc với Đại sứ Việt Nam tại Anh thì được biết Đại sứ quán Việt Nam tại London (Anh) đã hoàn thành các thủ tục, nhận bàn giao tượng cổ từ nhà chức trách và hiện lưu giữ cổ vật này.

Đại sứ quán Việt Nam tại London cũng đã có công điện báo về cho Bộ Ngoại giao và thống nhất ý kiến bàn giao lại hiện vật cho Quảng Nam. Tuy nhiên vấn đề hiện nay là kinh phí vận chuyển, kinh phí bảo hiểm. Phía Bộ VH-TT&DL, các cơ quan ngang bộ cũng đang hoàn tất các thủ tục.

“Ban đầu phía Đại sứ quán, các cơ quan tham mưu cũng đồng thuận việc để Quảng Nam tiếp nhận, tuy nhiên hiện nay cũng phải chờ các thủ tục. Phía tỉnh mong muốn được tiếp nhận, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo rằng nếu cần thiết có thể bàn bạc chi kinh phí để vận chuyển về”, ông Hồng nói.

Trước đó, ngày 27/9 UBND tỉnh Quảng Nam có công văn gửi Bộ VH-TT&DL, Bộ Ngoại giao về việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho tỉnh Quảng Nam tiếp nhận cổ vật bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay có niên đại từ thế kỷ VII, với chiều dài khoảng 2 m và nặng khoảng 250 kg.

Thông tin từ Cục An ninh Nội địa Mỹ (HSI) cho biết bức tượng trên đã được ông Douglas Latchford - một nhà buôn đồ cổ xác nhận có nguồn gốc từ Mỹ Sơn (tỉnh Quảng Nam) và đã bị đánh cắp vào năm 2008. Đây được xem là hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa, khoa học, ý nghĩa quan trọng trong công tác nghiên cứu văn hóa Chămpa của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Căn cứ Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa, để cổ vật được trở về đúng với vị trí ban đầu, qua đó phát huy tốt nhất các giá trị về văn hóa, lịch sử, khoa học, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ VH-TT&DL, Bộ Ngoại giao nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền thống nhất cho phép tiếp nhận bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay nêu trên sau khi hiện vật được đưa về Việt Nam. Sau khi tiếp nhận sẽ trưng bày hiện vật tại Di sản Văn hóa thế giới – Khu đền tháp Mỹ Sơn phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu của du khách.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…