Quảng Nam phúc đáp Đà Nẵng về việc di dời nhà máy thép nghìn tỷ

Người dân thôn Hoa, Thị trấn Thạnh Mỹ (Nam Giang, Quảng Nam) lo lắng về việc nhà máy thép Việt Pháp sau khi di dời sẽ ô nhiễm như từng xảy ra khi nhà máy này đóng ở thị xã Điện Bàn. Ảnh : Nguyễn Thành
Người dân thôn Hoa, Thị trấn Thạnh Mỹ (Nam Giang, Quảng Nam) lo lắng về việc nhà máy thép Việt Pháp sau khi di dời sẽ ô nhiễm như từng xảy ra khi nhà máy này đóng ở thị xã Điện Bàn. Ảnh : Nguyễn Thành
TPO - Ngày 11/10, UBND tỉnh Quảng đã có văn bản trả lời UBND TP Đà Nẵng về việc Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bày tỏ những quan ngại liên quan đến việc di dời Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp lên thị trấn Thạnh Mỹ (Nam Giang, Quảng Nam), nằm phía thượng nguồn sông Vu Gia.

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: từ năm 2010, tỉnh Quảng Nam đã thống nhất cho phép đầu tư dự án tại Cụm công nghiệp Thương Tín 1, tại huyện Điện Bàn, với quy mô 3ha. Tuy nhiên khi Nhà máy đi vào hoạt động đã gây ra tiếng ồn và khí thải từ ống khói, mặc khác do gần với khu vực đông dân cư nên dẫn đến sự phản đối của người dân. Tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Công ty thực hiện các giải pháp để khắc phục, hạn chế ô nhiễm và đã tổ chức rất nhiều đợt kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động, tiến hành phân tích các mẫu khí thải (08 lần) và các thông số thu thập được đều nằm trong giới hạn cho phép.

Để giải quyết các ý kiến của người dân, đảm bảo hài hòa các lợi ích và theo đề nghị của UBND thị xã Điện Bàn, UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương di dời Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tới khu vực xa dân cư, phù hợp với quy hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh. Qua quá trình khảo sát, UBND tỉnh thống nhất cho Công ty TNHH Thép Việt Pháp nghiên cứu, di dời Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp đến tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang. Hiện nay, Công ty đang lập các thủ tục đánh giá tác động môi trường để tỉnh Quảng Nam xem xét, quyết định.

Về quy trình sản xuất, UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định rằng: Nhà máy không luyện quặng sắt để sản xuất phôi thép. Nhà máy sử dụng công nghệ lò điện cảm ứng biến đổi điện năng thành nhiệt năng để nấu chảy nguyên liệu (sắt thép phế liệu) để sản xuất ra phôi thép nên chủ yếu phát sinh ra bụi, khí thải và tiếng ồn. Nước thải phát sinh chủ yếu là nước thải sinh hoạt với khối lượng khoảng 19,5m3/ngày, được xử lý sơ bộ sau đó qua bể kỵ khí có vách ngăn mỏng (Bastaf) đến bể hiếm khí, bể khử trùng và cuối cùng qua bể sinh học (có lót đáy) xử lý đạt quy chuẩn và thải ra môi trường);  nước thải sản xuất chủ yếu là nước làm mát thiết bị được đưa vào bể tách dầu mỡ, bể lắng lọc chất thải rắn và được giảm nhiệt bằng tháp giải nhiệt, sau đó tuần hoàn tái sử dụng lại, không thải ra môi trường. 

Đối với nguồn nước thải sản xuất của Nhà máy là tuần hoàn không thải ra môi trường, không ảnh hưởng đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân tại thành phố Đà Nẵng. Chính vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam không thông tin lấy ý kiến từ UBND thành phố Đà Nẵng đối với việc nghiên cứu đầu tư thực hiện dự án này.

Trong quá trình đầu tư, phát triển KT – XH, tỉnh Quảng Nam xác định không đánh đổi môi trường để tăng trưởng và luôn quan tâm đến các tác động của các dự án đến đời sống nhân dân trong tỉnh và các khu vực lân cận, nhất là khu vực hạ du lưu vực các sông. Quan điểm này cũng đã được UBND tỉnh thống nhất tại các cuộc họp giữa lãnh đạo hai địa phương.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, vừa qua một số đơn vị, cá nhân không có chức năng của thành phố chưa nắm đầy đủ thông tin, đã thông tin không chính xác cho các cơ quan thông tấn báo chí, gây dư luận không tốt về vấn đề này; Do đó, đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh.

Trước đó, ngày 6/10, UBND TP Đà Nẵng có công văn số 8212 do ông Huỳnh Đức Thơ ký, gửi UBND Quảng Nam, bày tỏ quan ngại việc UBND tỉnh Quảng Nam cho phép đầu tư dự án nói trên tại vị trí nhạy cảm đầu nguồn nước của lưu vực sông Vu Gia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước cấp sinh hoạt cho vùng hạ du của thành phố Đà Nẵng. 

UBND TP Đà Nẵng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cung cấp, chia sẻ các thông tin liên quan đến dự án, đặc biệt ảnh hưởng của dự án đến môi trường lưu vực sông Vu Gia để có cơ sở giải thích cho nhân dân thành phố Đà Nẵng.

MỚI - NÓNG