Quảng Châu lao đao vì hàng chục ca COVID-19 nhiễm biến chủng Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
Người dân Quảng Châu xét nghiệm COVID-19 ngày 30/5. Ảnh: Global Times
Người dân Quảng Châu xét nghiệm COVID-19 ngày 30/5. Ảnh: Global Times
TPO - Thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) đang chạy đua kiểm soát ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng sau khi phát hiện hàng chục bệnh nhân nhiễm virus biến chủng Ấn Độ.

Tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) hôm nay ghi nhận 20 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca ở thành phố Quảng Châu và hai ca ở thành phố Phật Sơn. Ba ca bệnh không triệu chứng cũng đã được báo cáo.

Ca bệnh đầu tiên ở Quảng Châu được phát hiện vào ngày 21/5. Đây là một bệnh nhân nữ 75 tuổi, họ Guo, sống ở quận Liwan (Quảng Châu). Bệnh nhân được xác định nhiễm virus biến chủng Ấn Độ. Tuy nhiên, quan chức y tế địa phương cho rằng bà không phải là ca bệnh F0, mà có thể đã lây bệnh từ một người khác trong quá trình tiếp xúc.

Quận Liwan đã ban hàng lệnh hạn chế ra đường ở một số khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Ổ dịch Quảng Châu hiện đã lan ra tới các thành phố lân cận là Phật Sơn và Mậu Danh.

Theo tờ Global Times, bắt đầu từ 22h ngày 31/5, những người rời Quảng Châu phải xuất trình giấy xét nghiệm axit nucleic âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ.

Ông Chen Bin, Phó giám đốc Ủy ban Y tế Quảng Châu, cho biết thành phố này đã hoàn thành đợt xét nghiệm axit nucleic đầu tiên cho 2,25 triệu cư dân vào thứ Bảy.

Theo chính quyền Quảng Châu, đợt bùng phát mới nhất có những đặc điểm khác so với những đợt trước đó, vì biến thể này rất dễ lây lan và tốc độ lây truyền rất cao.

Zhang Zhoubin, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quảng Châu cảnh báo: "Virus có thể lây lan khi tiếp xúc ngắn và gián tiếp. Nó có thể lây lan giữa những người đang dùng bữa với nhau.”

Quảng Đông là tỉnh có lượng khách quốc tế nhập cảnh lớn nhất Trung Quốc kể từ khi đại dịch bùng phát. Trong đó, Quảng Châu - nơi có một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới - là tuyến đầu phải đối mặt và gánh chịu nhiều áp lực nhất của công tác phòng chống và kiểm soát các bệnh từ nước ngoài.

Vào năm 2020, sân bay quốc tế Bạch Vân của Quảng Châu đã xử lý 43,77 triệu lượt hành khách.

Nhưng ổ dịch mới ở Quảng Châu đã bộc lộ một số khó khăn, hoặc lỗ hổng tiềm ẩn trong việc kiểm soát người nhập cảnh và các mặt hàng nhập khẩu.

Ông Wang Guangfa - chuyên gia hô hấp tại Bệnh viện Đại học Bắc Kinh nhắc nhở Quảng Châu "hành động nhanh hơn, cảnh giác hơn và dành nhiều nỗ lực hơn" để truy tìm các nguồn lây nhiễm, tránh lây lan thêm trong cộng đồng và bịt các kẽ hở không đáng có trong việc xử lý các trường hợp nhập cảnh.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG