Quảng Bình: Máy xét nghiệm 'đắp chiếu', dừng sử dụng buồng khử khuẩn

TPO - Tin từ Sở Y tế Quảng Bình cho biết, máy xét nghiệm virus SARS - Cov -2 do Bộ Y tế cấp về cho địa phương này không thể hoạt động vì còn thiều nhiều vật tư đi kèm. Trong lúc đó, buồng khử khuẩn tự động do một số doanh nghiệp tài trợ bị yêu cầu dừng sử dụng theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo Sở Y tế Quảng Bình, hiện địa phương này đang cách ly hơn 6.000 người, trong đó hơn 4.000 người cách ly tại nhà và hơn 2.000 người cách ly tập trung.

Cơ quan y tế tỉnh này cũng đã lấy 87 mẫu xét nghiệm những người có dấu hiệu nghi nhiễm và tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19, trong đó có 70 mẫu xét nghiệm âm tính và 17 mẫu xét nghiệm đang chờ kết quả.

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận 1 máy xét nghiệm Realtime - PCR, tuy nhiên không có máy tách chiết và các hóa chất liên quan nên mày xét nghiệm không thể hoạt động. 

Sở Y tế Quảng Bình cho biết: Máy được Bộ Y tế cấp về có công suất thấp (8 tiếng đồng hồ chỉ xét nghiệm được 36 mẫu xét nghiệm). Đặc biệt, điều khó khan nhất hiện nay là không thể liên hệ được nhà phân phối để mua vật tư, hóa chất liên quan...

Sở này đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình bố trí kinh phí để mua hệ thống xét nghiệm Realtime - PCR, nhằm sớm triển khai thực hiện xét nghiệm toàn thể người cách ly tập trung theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia. 

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, hiện nguồn dự phòng của tỉnh Quảng Bình đã cạn kiệt, không có khả năng để mua máy xét nghiệm đại trà.

Trong một diễn biến khác, Sở Y tế Quảng Bình đã có văn bản tạm dừng hoạt động các hệ thống buồng phun khử khuẩn tự động theo khuyến cáo của Bộ Y tế chờ hướng dẫn. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa phát biểu thảo luận tại Quốc hội. Ảnh: Như Ý

Tăng trách nhiệm giải trình trước Quốc hội

TP - “Quốc hội cần phát huy mạnh mẽ tính dân chủ, đối thoại để tăng cường trách nhiệm giải trình, giải quyết đến cùng các vấn đề trong các hoạt động của Quốc hội”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa trò chuyện với Tiền Phong sau khi tiếp tục trúng cử làm đại biểu Quốc hội.
Bữa cơm đạm bạc của gia đình công nhân ngày dịch. Ảnh: U.P

Công nhân chật vật mưu sinh

TP - “Nỗi lo “dính dịch” có lúc lại không đáng sợ bằng thất nghiệp, không ai thuê mướn bởi cái đói trước mắt đã tìm đến gia đình chúng tôi” - một công nhân ở quận Bình Tân, TPHCM  rớm nước mắt, nói.
Làm việc trong nhà mùa dịch, nhiều phụ huynh dùng điện thoại làm “vú em” cho con. Ảnh: Như Ý

Trẻ em nghỉ hè mùa COVID-19: Ẩn họa sau màn hình

TP - Nghỉ hè thời COVID-19, trẻ em bị “nhốt” trong nhà, thiếu sân chơi nên điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng, tivi… trở thành vật “bất ly thân”. Hại mắt, vẹo cột sống, chậm phát triển, thậm chí trầm cảm, bị lôi kéo, xâm hại từ những trang mạng “đen”… là ẩn họa với trẻ khi “nghiện” những thiết bị trên.