Quán tính giá băng

TP - Tới gần ngã tư đèn đỏ, nếu chạy nhanh hơn mấy giây sẽ qua kịp. Ta nghĩ là mình đã chậm. Nếu chạy chậm hơn mấy giây, sẽ khỏi phải chờ đèn đỏ một chốc. Ta lại nghĩ mình đã đi hơi nhanh.

Vậy là nhanh, hay chậm? Nhanh hay chậm, thì quán tính cuộc sống và thời thế hiện đại này vẫn đang băng tới theo thói thường, con người vẫn khó thể điều chỉnh dù đã đến lúc buộc phải thay đổi. Cho dù đến thời điểm này đã có hơn 2 triệu người chết vì COVID-19. Cho dù kinh tế khắp nơi suy sụp, đói kém thất bát, giá lạnh phủ tràn... 

Hai ngày nữa, thế giới sẽ chứng kiến thời khắc cuộc chuyển giao quyền lực ồn ào, gay cấn bậc nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ở xứ ta, có người còn có thể bỏ ra tới hơn 1 triệu đô la (trên 22,7 tỷ đồng) để “chạy” cái chức vụ phó. Quyền lực là gì?

Tỉnh miền núi nghèo như Đắk Nông vừa quyết định chi 77 tỷ đồng để làm một cây số đường dẫn lên tượng đài N’Trang Lơng trên ngọn đồi. Tượng đài đặt đá khởi công từ năm 2012, nhân kỷ niệm 100 năm cuộc khởi nghĩa của người anh hùng Tây Nguyên thời chống Pháp, nhưng tới cuối năm 2020 mới hoàn thành. Chi phí xây tượng đài hơn 67 tỷ đồng, nay thêm các hạng mục khác, trong số tổng mức đầu tư dự toán khoảng 167 tỷ đồng!

Cho dù đó là tiền đóng góp từ “nhân dân, doanh nghiệp”, để dựng lên biểu tượng của lòng yêu nước, tinh thần cách mạng giáo dục truyền thống cho thế hệ sau. Nhưng với một địa phương hàng năm số tiền chi tiêu thường gấp 3 lần tổng ngân sách thu được, giữa lúc người dân cả nước đang phải cắn răng “thắt lưng buộc bụng” vì dịch giã, thiên tai, thất nghiệp, thì đó là biểu tượng gì?

Đọc “Một đêm” của Trịnh Xuân Thuận, nhà Vật lý thiên văn nổi tiếng người Mỹ gốc Việt. Kính thiên văn TMT đường kính khổng lồ 30m từ đỉnh núi lửa Mauna Kea (Thần Trời) trên đảo Hawaii giữa Thái Bình Dương cao 4.207m có thể quay ngược thời gian của vũ trụ tới 13 tỷ năm, để quan sát lại nguồn gốc sự sống trên hành tinh này. Kính thiên văn được tác giả gọi là một “đền thờ của thời hiện đại” có thể soi rọi quá khứ. Nhưng cuối cùng chỉ có ánh sáng, ánh sáng của vũ trụ mới hắt vào những cỗ máy vô tri, để mách bảo chúng ta về “sự vô thường” của dải thiên hà.

Từ những lằn ranh chớp mắt mong manh của thời gian, để nhận chân cốt lõi của những gì chúng ta hằng hướng tới. Như là tôn giáo, đạo đức, như là hạnh phúc, và cả cái mà ta hằng hy vọng vẫn được gọi là “nền văn minh hiện đại”. Để tự thấy mỗi bước chân mình trên mặt đất là nhanh hay chậm? Tiền tài, quyền lực là được hay mất, và quan trọng hơn: điều còn lại đó là gì?

Một số nhà khoa học cho rằng trái đất đang “đối mặt với một kỷ băng hà mới”. Bởi hành tinh này đang bị con người hun nóng với một tốc độ nguy hiểm. Mọi loại nhiệt kế đang hoạt động hết công suất mọi lúc mọi nơi để tầm soát thứ virus chết chóc, còn chúng ta vẫn lao đi, với thứ quán tính lạnh lùng băng giá.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.