Quan thanh tra

TP - Hàng chục tỷ đồng có lẽ chưa phải cái giá “kỷ lục” mà doanh nghiệp bị đòi chung chi cho một đoàn thanh tra, như vụ “vòi tiền” vừa bị phát hiện của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng ở Vĩnh Phúc. Bởi đối tượng bị thanh tra mới chỉ là một vài doanh nghiệp thuộc cấp huyện.

Tất nhiên đây mới là thông tin ban đầu được báo chí đăng tải mấy ngày qua, còn đợi cơ quan điều tra làm rõ. Nhưng việc cả một đoàn thanh tra 6 người, trong đó có tới 5 nữ, do một nữ thanh tra làm trưởng đoàn cùng lúc bị công an địa phương tạm giữ về hành vi “vòi tiền”, thì có lẽ đã là một kỷ lục đau lòng. Đặc biệt với một đoàn thanh tra cấp Bộ khi về làm việc tại địa phương.

Mà cũng đâu phải cá biệt, khi tháng 4 mới đây, toàn bộ đoàn thanh tra 5 người của tỉnh Thanh Hóa bị bắt vì tống tiền doanh nghiệp. Chánh thanh tra Bộ TT&TT cũng mới bị bắt vì hành vi bao che vụ “đánh bạc nghìn tỷ”...

Một doanh nghiệp ở TP HCM vừa kêu trời vì phải tiếp đến…138 đoàn thanh tra. Từ quận, tới phường, tới các cơ quan chức năng, cũng thuộc cấp quận. Tất nhiên “có lửa mới có khói”, nhưng “khói” mịt mù kiểu ấy không chết ngạt mới lạ. Và điều đáng nói hơn cả, là hiệu quả của hàng trăm đợt thanh tra, kiểm tra ấy là gì? Tại sao phải huy động một lực lượng (ăn lương nhà nước) dày đặc đến như vậy để “làm rõ sai phạm” của một doanh nghiệp, nếu có?! Để rồi đến giờ cũng chưa thấy “sai phạm” nào được chỉ ra, những vướng mắc giữa doanh nghiệp và dân cũng chưa được giải quyết.

Từ hơn 200 năm trước, viên “quan thanh tra” nổi tiếng Khlestakov đã khiến quan chức thị trấn nọ phải xanh mắt, khi dõng dạc tuyên bố: “Tôi ở khắp nơi. Ở khắp nơi…”. Cái thị trấn nhỏ xíu xa trung ương ấy như lời viên thị trưởng “dẫu có phi ngựa ba năm cũng chẳng tới được quốc gia nào” thực ra do “trông gà hóa cuốc” đã nhận nhầm một tay Khlestakov du thủ du thực đang bị bọn cờ bạc truy sát là “quan thanh tra” từ trung ương xuống! Để rồi cả đám quan chức ấy đua nhau cống nạp, thậm chí còn xin gả con gái cho! Là đang nói tới vở kịch lừng danh cùng tên của văn hào Nga Nikolai V. Gogol (1809-1852). Bi hài kịch ngao ngán đến nỗi Nga hoàng Nicholas I xem xong, đã phải thốt lên: “Mọi người đều dự phần trong tác phẩm ấy, mà ta lại còn nhiều hơn tất cả!”

Để thấy, thanh tra từ xưa đến nay là nghề luôn bị điều tiếng, nhất là với các thể thức xã hội vận hành theo mô hình bộ máy quan liêu. Thanh tra luôn là “nghề nguy hiểm”, bởi luôn đối mặt với tiền. Những đồng tiền không giới hạn sẵn sàng được mọi đối tượng tung ra để mua lấy sự an toàn, che đậy sai phạm. Những đồng tiền luôn được cả đôi bên rắp tâm che đậy, rất khó phát hiện.

Mọi hô hào về đạo đức công vụ, kể cả tổ chức thanh tra lại chính đội ngũ thanh tra, cũng đều khó đi đến đâu. Nếu không thực sự cải tổ về bộ máy, cơ chế.

Bằng không, việc thanh tra và khởi tố điều tra với các “quan thanh tra” vẫn còn là vấn nạn dài dài…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyện của huyện Lắk

Chuyện của huyện Lắk

TP - Hôm qua (16/4), một câu chuyện chưa từng diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk (thậm chí có thể nói trên cả nước): Huyện Lắk nghèo nhất tỉnh “dám” đứng ra tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư.
Góc khuất tham nhũng vặt

Góc khuất tham nhũng vặt

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố ngày 15/4 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần theo từng năm.
“Khúc xương” chung cư cũ

“Khúc xương” chung cư cũ

TP - Hàng trăm khu chung cư cũ tại những vị trí đắc địa được coi là “đất vàng” trong nội đô Hà Nội được thành phố kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo.
Không rõ ràng

Không rõ ràng

TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.
Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.