Quân Taliban sử dụng vũ khí Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng kháng chiến Afghanistan chống Taliban tham gia một cuộc huấn luyện quân sự tại khu vực Malimah, huyện Dara, tỉnh Panjshir. Hình ảnh: Ahmad Sahel Arman / Getty
Lực lượng kháng chiến Afghanistan chống Taliban tham gia một cuộc huấn luyện quân sự tại khu vực Malimah, huyện Dara, tỉnh Panjshir. Hình ảnh: Ahmad Sahel Arman / Getty
TPO - Phóng viên Anthony Loyd nói rằng đã nhìn thấy vũ khí của Mỹ được sử dụng ở khắp nơi trong tỉnh Panjshir, bao gồm súng trường tấn công, xe chiến đấu Humvees và súng máy ở phía sau xe tải Ford Ranger.

Các chiến binh Taliban đã sử dụng vũ khí và còng tay do Mỹ sản xuất trong khi chiến đấu ở tỉnh cuối cùng của Afghanistan chống lại sự cai trị của họ, tờ The Times of London đưa tin.

Hôm thứ Hai, Taliban tuyên bố rằng họ đã giành quyền kiểm soát tỉnh Panjshir - một tuyên bố sẽ củng cố quyền kiểm soát của họ đối với toàn bộ Afghanistan - mặc dù một nhóm kháng chiến địa phương có tên là Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) đã bác bỏ tuyên bố này.

Phóng viên Anthony Loyd cũng nói rằng đã nhìn thấy vũ khí của Mỹ được sử dụng ở khắp nơi trong tỉnh Panjshir, bao gồm súng trường tấn công, xe chiến đấu Humvees và súng máy ở phía sau xe tải Ford Ranger.

Đưa tin từ Panjshir, phóng viên The Times of London cho biết đã chứng kiến ​​một tù nhân NRF bị dẫn giải, bị còng tay bằng còng mang nhãn hiệu "Peerless Handcuff Company Springfield MA” do Mỹ sản xuất.

Không rõ bằng cách nào Taliban tiếp cận được với những loại vũ khí và còng tay đó.

Quân đội Mỹ hiện đã hoàn toàn rút khỏi Afghanistan, theo lệnh của Tổng thống Joe Biden là phải ra đi trước lễ kỷ niệm 20 năm vụ tấn công ngày 11 tháng 9.

Nhưng quân đội Mỹ đã bỏ lại một lượng lớn vũ khí và phương tiện vận tải, như súng, xe Humvee, nhiều loại máy bay bao gồm máy bay vận tải C-130H, 4 trực thăng CH-46 Sea Knight, một cường kích A-29 Super Tucano, một số trực thăng MD-530 và một trực thăng Black Hawk.

Tướng Kenneth F. McKenzie, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, hồi cuối tháng 8 cho biết Mỹ đã "phi quân sự hóa" 150 phương tiện và máy bay trước khi rời đi để chúng không thể được sử dụng nữa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm