Quan niệm ăn thịt chó 'lạ kỳ' của người Triều Tiên ​

Một nhà hàng chuyên thịt chó ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên.
Một nhà hàng chuyên thịt chó ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên.
TPO - Dù phong trào phản đối ăn thịt chó đang dần phổ biến ở Triều Tiên và Hàn Quốc, nhưng về truyền thống, người dân ở đây vẫn có thói quen ăn thịt chó vào những ngày nóng nhất với quan niệm " nhiệt giải nhiệt".

Thời gian ăn thịt chó được tính theo âm lịch. Năm nay, ba ngày nóng nhất trong năm được dự đoán rơi vào ngày 17/7, 27/7 và 16/8. Đó cũng là khi các trung tâm thịt chó hoạt động mạnh nhất.

Dưới nhiệt độ như thiêu đốt, nhà máy bia lớn nhất của Triều Tiên bơm ra lượng bia gấp đôi bình thường, cư dân Bình Nhưỡng đang xếp hàng để nhận kem “bingsu” (món đá bào trộn siro), còn các nhà hàng thì hối hả bê ra bát nối bát món ẩm thực được yêu thích nhất: súp thịt chó cay, hay thường được gọi một cách hoa mỹ là "dangogi", hoặc thịt ngọt.

Thịt chó từ lâu đã được cho là một thực phẩm bổ dưỡng tại Triều Tiên và Hàn Quốc, và theo truyền thống thường được ăn trong thời gian nóng nhất trong năm.

Nhu cầu thịt chó có vẻ đặc biệt cao trong năm nay do sóng nhiệt ở Đông Á. Tại một số thành phố ở Triều Tiên, một trong những nơi nóng nhất từng được ghi nhận đã lên tới gần 40 độ C.

Ngay tại Hàn Quốc, nơi mà Tổng thống Moon Jae-in có nuôi chó cảnh, và kể cả gần đây, thói quen ăn thịt chó đang giảm dần, nhưng ít nhất vẫn có 2 triệu con chó bị giết thịt mỗi năm.

Đối với nhiều người lớn tuổi ở Hàn Quốc, họ tin rằng thịt chó có tác dụng bồi bổ sức khỏe, còn thế hệ trẻ đang có xu hướng không quan tâm hoặc phản đối việc ăn thịt chó. Một áp lực cấm hoàn toàn việc ăn thịt chó cũng đang ngày một càng tăng.

Kim Ae Kyong, một nữ nhân viên tại Nhà hàng thịt ngọt Bình Nhưỡng, nhà hàng đặc sản thịt chó lớn nhất ở thủ đô Triều Tiên cho biết: “Đó là món ăn dân tộc của chúng tôi từ thời xa xưa. Mọi người tin rằng nhiệt giải nhiệt, nên họ ăn thịt chó và súp thịt chó cay vào những ngày nóng nhất. Nó bổ hơn các loại thịt khác”.

Thực đơn của nhà hàng liệt kê hơn một chục món ăn được chế biến từ chó, bao gồm cả sườn, chân sau và da chó luộc.

Tuy nhiên, nhận thức của người Triều Tiên đối với thịt chó đang dần thay đổi.

Tại Bình Nhưỡng và một số thành phố khác ở Triều Tiên ngày càng có nhiều người dắt chó đi dạo, một xu hướng dường như mới bắt đầu trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, chó thả rông vẫn rất phổ biến ở nông thôn, và chúng vẫn phải tự bảo vệ bản thân.

Vào tháng giêng năm nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã lựa chọn 30 con chó cảnh từ 7 loài khác nhau, trong đó có một con bulldog để tặng cho Vườn thú Trung ương mới được cải tạo ở Bình Nhưỡng, nơi những con chó được trưng bày giống như chúng đang được sống trong môi trường hoang dã.

Khu nuôi chó thuộc sở thú là một trong những điểm thu hút khách tham quan phổ biến nhất. Ở đó, bên cạnh các chuồng chó, người ta treo những tấm áp phích dạy cách nuôi và chăm sóc chó và kèm theo khẩu hiệu " Không ăn thịt chó- Chó là người bạn".

Theo New York Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm